xs
xsm
sm
md
lg

คาร์บอมบ์ 3 คันรวดโจมตีกลางตลาดใกล้กับโมซุล ดับ 23 "IS อ้างความรับผิดชอบ" – ตุรกีสูญเสียหนักรอบ 4 เดือนในซีเรีย ทหารถูกฆ่า 16 นายภายในวันเดียวกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – กองทัพอิรักแถลงเกิดเหตุโจมตีเมืองก๊อกจาลี(Gogjali) อดีตเมืองที่กลุ่มก่อการร้าย IS เคยยึดครองในวันพฤหัสบดีวันนี้(22 ธ.ค) มีผู่เสียชีวิตเป็นตำรวจอิรัก 8 นาย และพลเรือน 15 คน ด้านตุรกีออกแถลงการณ์ สูญเสียครั้งใหญ่ของกองทัพหลังเกิดการปะทะอย่างดุเดือดในเมืองอัลบับ (Al-Bab ) ตอนเหนือของซีเรีย ทหารเติร์กเสียชีวิตถึง 16 นายภายในวันเดียว

เอเอฟพีรายงานวันนี้(22 ธ.ค)ว่า กลุ่มก่อการร้าย IS ออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุคาร์บอมบ์กลางตลาดเมืองก๊อกจาลี(Gogjali)ใกล้เมืองโมซุล อิรัก ซึ่งเกิดเหตุในวันพฤหัสบดี(22 ธ.ค)

โดยล่าสุดกองทัพอิรักออกแถลงการณ์ถึงเหตุที่เกิดขึ้นโดยชี้ว่า เป็นการโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ถึง 3 คัน

“การก่อการร้ายโจมตีในรูปแบบของคาร์บอมบ์ 3 คันที่บริเวณตลาดในเมืองก๊อกจาลี สังหารพลเรือนไป 15 คนและตำรวจอิรักอีก 8 นาย” ศูนย์กองกำลังร่วมการโจมตีกลุ่ม IS ของอิรักกล่าวผ่านแถลงการณ์

เอเอฟพีรายงานว่า เมืองก๊อกจาลีอยู่ห่างไปทางตะวันออกของเมืองโมซุลไปไม่กี่กิโลเมตร นั้นถูกปลดปล่อยจากการยึดครองของก่อการร้ายจากความพยายามกลุ่มกองกำลังสนับสนุนรัฐบาลอิรักในวันที่ 1 พ.ย ที่ผ่านมา

โดยกลุ่มหน่วยรบพิเศษอิรักได้มุ่งบุกเข้าโมซุลจากทางตะวันออก แต่เอเอฟพีชี้ว่า ความคืบหน้าเป็นไปได้ช้า และการต่อสู้นั้นไม่ดูเหมือนจะจบสิ้นง่าย

ที่ผ่านมากลุ่มสิทธิมนุษยชนได้ออกมากล่าวหากลุ่ม IS ในความรุนแรงที่ใช้ต่อประชาชนที่พยายามหลบหนีจากความรุนแรงด้วยการยิงปืนใหญ่ ระเบิด และการกราดยิง

ด้านสื่อกาตาร์ อัลญะซีเราะฮ์รายงานเพิ่มเติมล่าสุดว่า ตุรกีออกแถลงการณ์สูญเสียครั้งสำคัญในการสู้รบต่อต้านก่อการร้ายในซีเรีย โดยจากแถลงการณ์พบว่า เกิดการปะทะระหว่างกองกำลังตุรกีและกลุ่มก่อการร้าย IS ในเมืองอัลบับ (Al-Bab) ทางตอนเหนือของซีเรีย

“ปฎิบัติการในการเข้าควบคุมเมืองอัลบับภายใต้ปฎิบัติการโล่ยูฟราเตสยังคงดำเนินต่อไป” กองทัพตุรกีกล่าวผ่านแถลงการณ์ในวันพุธ(21 ธ.ค)และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “หลังจากที่บริเวณนี้ถูกควบคุมแล้ว การยึดครองของกลุ่มก่อการร้าย IS ที่ทางตุรกีเรียกกลุ่มนี้ว่า Daesh จะพังทลายลง”

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า ทางกองทัพตุรกีอ้างว่า การสู้รบที่เกิดขึ้นในวันพุธ(21 ธ.ค)เป็นการสู้รบที่ดุเดือดที่สุดในรอบ 4 เดือนตั้งแต่เริ่มต้นปฎิบัติการโล่ยูฟราเตส ซึ่งทำให้มีทหารตุรกีบาดเจ็บ 33 ราย และเสียชีวิต 16 นาย แต่ทำให้ฝ่าย IS ต้องสูญเสีย 138 คน

นอกจากนี้เมื่อวานนี้(21 ธ.ค)ตุรกีออกปฎิบัติการโจมตีทางอากาศ ทำลายเป้าหมายก่อการร้าย 67 แห่ง อ้างอิงจากแถลงการณ์กองทัพตุรกี

ด้านหน่วยสังเกตการณ์ซีเรียเพื่อสิทธิมนุษยชน SOHR ออกมายืนยันการการต่อสู้ที่เมืองอัลบับ โดยชี้ว่า มีการปะทะอย่างดุเดือดที่สุดบริเวณทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 7 ราย และกบฏที่หนุนตุรกีอีก 15 ราย

ซึ่งที่ผ่านมาจนถึงล่าสุดในปฎิบัติการต่อต้านก่อการร้ายของตุรกี มีทหารเติร์กเสียชีวิตไปแล้ว 30 นาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...