xs
xsm
sm
md
lg

InPics :จับแล้ว 13 ราย ล่าสุดยอดเหยื่อนั่งร้านไซต์ก่อสร้างรง.ไฟฟ้าจีนถล่มพุ่ง 74 ศพ ปักกิ่งระดมกู้ภัยร่วม 500 ใช้มือเปล่าค้นหาร่างผู้เสียชีวิต “สี จิ้นผิง” สั่งให้เจียงซีจำไว้เป็นบทเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี - สื่อทางการจีนรายงานวันนี้ (25 พ.ย.) ยอดเหยื่อนั่งร้านบริเวณไซต์ก่อสร้างหอหล่อเย็นของโรงงานไฟฟ้ามณฑลเจียงซี (Jiangxi) ทางตะวันออกของประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 74 รายล่าสุด ถือเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 2 ปี ทางการจีนระดมส่งกู้ภัย รวมไปถึงตำรวจกองหนุนจำนวน 500 นายเข้ากู้ภัยในจุดเกิดเหตุ ภาพทีวี CCTV จีนชี้ใช้มือเปล่าค้นหาร่างผู้เสียชีวิตท่ามกลางซากปรักหักพังกองพะเนิน ด้านประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ประกาศให้รัฐบาลท้องถิ่นของมณฑลเจียงซีจำอุบัติเหตุครั้งใหญ่นี้ไว้เป็นบทเรียน และล่าสุดมีรายงานว่า ได้มีการจับกุมตัวในคดีนี้เกิดขึ้น 13 ราย

เอพีรายงานวันนี้ (25 พ.ย.) ว่าความเคลื่อนไหวล่าสุด ทางการจีนได้มีการออกคำสั่งจับกุมตัวในคดีนี้ในวันนี้(25)แล้ว 13 ราย แต่ทว่าไม่มีการเปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ถูกจับกุม ในขณะที่มีรายงานว่า การสอบสวนได้มุ่งไปที่บริษัทบริหารโรงงานไฟฟ้าที่เกิดเหตุ บริษัทเจียงซี กันเนง( Jiangxi Ganneng) และบริษัทวิศวกรรมยักษ์ใหญ่ของจีน บริษัทเหอเปย ยีเนง(Hebei Yineng) ที่ในอดีตมีประวัติเข้ารับก่อสร้างโปรเจกต์มูลค่ามหาศาลสร้างโรงงานไฟฟ้า่มากมาย และรวมไปถึงมีประวัติเสียในด้านมาตรฐานความปลอดภัยในที่ทำงาน

โดยก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซินหวาของจีนรายงานในช่วงต้นของวันศุกร์ (25) ถึงยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุนั่งร้านบริเวณไซต์ก่อสร้างหอหล่อเย็นของโรงไฟฟ้ามณฑลเจียงซี (Jiangxi) ถล่มเพิ่มจาก 67 รายในวันพฤหัสบดี (24) มาอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 74 รายล่าสุด

โดยเอพีชี้ว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ทำงานกับบริเวณผนังคอนกรีตด้านในของหอหล่อเย็น และมีคนงานอีก 2 รายได้รับบาดเจ็บหลังจากนั่งร้านของบริเวณก่อสร้างหอหล่อเย็นซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเกิดถล่มลงมาเมื่อวานนี้ (24) ส่งผลให้ท่อเหล็ก แท่งเหล็กกล้า และแผ่นไม้ หล่นลงมาทับคนงานก่อสร้างที่กำลังทำงานอยู่ในขณะนั้น

ทั้งนี้ หอหล่อเย็นที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างในเมืองเฟงเชง (Fengcheng) มณฑลเจียงซีนั้นเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน โดยแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่บริหารความปลอดภัยที่ทำงานระดับท้องถิ่นจีน หยวน (Yuan) เปิดเผยว่า เนื่องมาจากนั่งร้านของที่ก่อสร้างเกิดถล่ม

โดยภาพข่าวรายงานทางโทรทัศน์ทางการจีน CCTV รายงานว่า ทางการปักกิ่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่รวมไปถึง ตำรวจกองหนุน จำนวน 500 นายเข้ากู้ภัยในจุดเกิดเหตุ และในภาพข่าวแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยจีนเหล่านี้ต้องใช้มือเปล่าค้นหาร่างผู้เสียชีวิตท่ามกลางซากปรักหักพังกองพะเนิน ซึ่งมีภาพซากปรักหักพังกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ

ทั้งนี้ หอหล่อเย็นนี้ถูกสร้างด้วยคอนกรีตสูงราว 165 เมตร ซึ่งในช่วงตอนกลางของหอนั้นยังคงสร้างไม่เสร็จ

ด้านประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้ออกแถลงการณ์ถึงอุบัติเหตุครั้งประวัติศาสตร์ กระตุ้นให้รัฐบาลท้องถิ่นให้เรียนรู้จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และให้หาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงในรอบ 2 ปีต้องออกมารับผิดชอบ นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังชี้ต่อว่า ทั้งสภาแห่งรัฐ (the State Council) รวมไปถึงคณะรัฐมนตรีของจีนควรที่จะออกมาตรการตรวจตราการก่อสร้างทั่วประเทศเพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

เอพีรายงานต่อว่า เหตุนั่งร้านถล่มเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่ หยาง ตงเหลียง( Yang Dongliang) อดีตหัวหน้าสำนักงานบริหารความปลอดภัยในที่ทำงานของรัฐจีน (the State Administration of Work Safety) ขึ้นศาลปักกิ่งในชั้นไต่สวนในข้อหารับสินบน 4.3 ล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2002-2015 เกิดขึ่นในขณะที่เขาได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งระดับสูงในเมืองเทียนจิน ก่อนที่จะย้ายมาทำงานให้กับสำนักงานตรวจสอบด้านมาตรฐานความปลอดภัย

หยางถูกไล่ออกจากตำแหน่งในปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงบริเวณคลังเก็บสารเคมีผิดกฎหมายบริเวณท่าเรือทางเหนือของเมืองเทียนจินในขณะนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 173 ราย ที่ส่วนใหญ่เป็นพนักงานดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในขณะเดียวกัน ผู้บริหารของบริษัทลอจิสติกส์ต้นเรื่องได้รับโทษประหารชีวิตที่อยู่ในระหว่างการรอพักชั่วคราว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...