xs
xsm
sm
md
lg

“อาเบะ” กร้าว “การค้าเสรี TPP” อยู่ไปก็ไร้ความหมาย! หาก “โดนัลด์ ทรัมป์” ถอนตัว หลังแมร์เคิลยอมรับข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ-ยุโรป TTIP ตายสนิทในอุ้งมือทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ (22 พ.ย.) จากกรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ถึงข้อตกลงการค้าเสรี TPP ที่ทางว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศยกเลิกในวันแรกที่เข้าทำงานในทำเนียบขาวว่า ข้อตกลงการค้าเสรี TPPที่มีชาติต่างๆ รอบมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าร่วม 12 ประเทศนั้น “ไร้ความหมายโดยสิ้นเชิง” หากสหรัฐฯ ประกาศถอนตัว หลังในสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้นำเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ออกมาให้ความเห็นว่าข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ และยุโรป TTIP นั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (22 พ.ย.) ว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ให้สัมภาษณ์จากกรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ในวันอังคาร (22) ตอบโต้การแถลงของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาประกาศยืนยันจุดยืนเกี่ยวกับทีพีพีผ่านคลิปวิดีโอสั้นๆในวันจันทร์ (21) โดยให้คำมั่นว่าจะนำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก TPP ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงานในทำเนียบขาว โดยเป็น 1 ใน 6 แผนงานหลักที่รัฐบาลจะทำทันที เพื่อผลักดันนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” (America First) ทำให้อาเบะที่ได้เข้าร่วมการประชุมเอเปกในกรุงลิมา เปรู ในวันเสาร์ (19) กับชาติสมาชิกที่ตกลงร่วมอยู่ในการเจรจาการค้าเสรี TPP ไม่พอใจ และชี้ว่าข้อตกลงเสรีนี้จะไร้ซึ่งความหมายทันทีหากสหรัฐฯ ไม่เข้าร่วม

“ข้อตกลงการค้าเสรี TPP จะไร้ความหมายทันที...หากว่าสหรัฐฯ ไม่ร่วมอยู่ด้วย” อาเบะกล่าว

ผู้นำญี่ปุ่นชี้ต่อว่า เขายังไม่ได้หารือกับชาติสมาชิกที่ได้เข้าร่วมข้อตกลงการค้าเสรี TPP ถึงแผนการความเป็นไปได้ที่จะทำให้ข้อตกลงการค้านี้ยังมีศักยภาพโดยปราศจากการเข้าร่วมของอเมริกา

ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ได้เคยประกาศว่า ข้อตกลงการค้าเสรี TPP หนึ่งในแผนปักหมุดเอเชียของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครต เป็นเสมือน “ฆาตกรตำแหน่งงานในอเมริกา” และชี้ต่อว่า “เป็นเหมือนหายนะร้าย” ของประเทศ

ข้อตกลงการค้าเสรี TPP ที่รวมขนาดเศรษฐกิจของโลกไว้ 40% นี้ รอยเตอร์ชี้ว่า โอบามาต้องการใช้เพื่อช่วยเพิ่มอิทธิพลสหรัฐฯในเอเชียตะวันออก ถ่วงดุลอำนาจกับจีน และพบว่าข้อตกลงการค้าเสรี TPP ไม่มีทั้งจีนและรัสเซียร่วมอยู่ด้วย

โดยในวันพฤหัสบดี (17 พ.ย.) ที่ผ่านมา รอยเตอร์รายงานว่า ในบทความของประธานาธิบดีปูตินที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของเครมลินก่อนที่การประชุมเอเปกจะเปิดฉากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดนั้น ผู้นำรัสเซียระบุว่า ข้อตกลงการค้าเสรี TPP ของโอบามาไม่มีศักยภาพในการเพิ่มการเติบโตอย่างยั่งยื่นให้กับเอเชียแปซิฟิก โดยปูตินกล่าวว่า “อย่างไรก็ตาม ความเชื่อถือของข้อตกลงการค้าเสรี TPP จะไม่ก่อให้เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก”

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้สื่อรัสเซีย RT รายงานในวันศุกร์ (18 พ.ย.) ว่า ดูเหมือนหนทางข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ-ยุโรปTTIP จะมีอนาคตมืดมนภายใต้การบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯชุดใหม่เช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล ได้ออกมายอมรับว่า ไม่มีความเป็นไปได้เหลืออยู่สำหรับข้อตกลงการค้าเสรีสหรัฐฯ-ยุโรป TTIP ในชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้เคยออกมาต่อต้านข้อตกลงนี้อย่างแข็งขัน

โดยแมร์เคิลได้ให้สัมภาษณ์หลังการพบปะกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โอบามาในการเยือนต่างประเทศครั้งสุดท้ายในฐานะผู้นำอเมริกาว่า “สหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ต่างถือเป็นภูมิภาคการค้าใหญ่ที่สุดในโลก และตลอดมาดิฉันให้การสนับสนุนต่อข้อตกลงการค้ากับอเมริกา” และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “เราต่างได่ทำดีมาโดยตลอด แต่ทว่าข้อตกลงดูเหมือนว่าจะไม่สามารถสำเร็จได้ในขณะนี้ แต่เราจะยึดถือต่อในสิ่งที่เราได้เคยทำสำเร็จไว้ เพราะดิฉันมั่นใจว่า เราจะสามารถกลับมาสานต่อให้เสร็จสิ้นอีกครั้งในภายหลัง”

สื่อรัสเซียชี้ว่า สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปได้เริ่มต้นเจรจาการค้าเสรี 3 ปีก่อนหน้านี้ ซึ่งข้อตกลงการค้าเสรี TTIP นี้จะสร้างตลาดการค้าเสรีของกำลังซื้อร่วม 850  ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนที่ผ่านมา ข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-ยุโรปจะได้รับเสียงต่อต้าน โดยมีการประท้วงครั้งใหญ่ในยุโรป โดยฝ่ายไม่เห็นด้วยได้ชี้ว่า TTIP จะเป็นตัวการทำลายระบบหลักประกันการแพทย์ของยุโรป ตลาดแรงงาน สวัสดิการและสิ่งแวดล้อม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...