xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียไล่ออก-กักบริเวณรัฐมนตรีเศรษฐกิจ หลังถูกรวบฐานพัวพันรับสินบน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซีย อเล็กไซ อัลยูคาเยฟ(คนกลาง) ถูกไล่ออกและกักบริเวณ 2 เดือน  ฐานต้องสงสัยว่าเขารับทรัพย์เข้ากระเป๋า 2 ล้านดอลลาร์ ระหว่างการทำสัญญาที่เกี่ยวข้องกับรอสเนฟต์ รัฐวิสาหกิจน้ำมันยักษ์ใหญ่แดนหมีขาว
เอเอฟพี/รอยเตอร์ - รัสเซียไล่ออกและกักบริเวณรัฐมนตรีเศรษฐกิจ อเล็กไซ อัลยูคาเยฟ เป็นเวลา 2 เดือน ฐานต้องสงสัยว่าเขารับทรัพย์เข้ากระเป๋า 2 ล้านดอลลาร์ระหว่างการทำสัญญาที่เกี่ยวข้องกับรอสเนฟต์ รัฐวิสาหกิจน้ำมันยักษ์ใหญ่แดนหมีขาว

อัลยูคาเยฟ กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดที่ถูกควบคุมตัวฐานต้องสงสัยคอร์รัปชัน นับตั้งแต่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน เข้ารับอำนาจในปี 2000 และการจับกุมเขากระพือข่าวลือว่ามันเกี่ยวข้องกับการแย่งชิงอำนาจภายในหรือไม่

ผู้พิพากษา อาเธอร์ คร์ปอฟ บอกในศาลแขวงบาสมานีของมอสโกว่า รัฐมนตรีวัย 60 ปีจะถูกกักบริเวณอยู่ภายในบ้านพักทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองหลวง ระหว่างการสืบสวนไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม ปีหน้า

คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซีย ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ตรวจสอบอาชญากรรมร้ายแรง ระบุว่า อัลยูคาเยฟเรียกรับสินบนจากรอสเนฟต์ แลกเปลี่ยนกับการอนุมัติการเข้าถือหุ้นใหญ่ในแบชเน็ตฟ์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันขนาดกลาง ในข้อตกลงมูลค่า 5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว

ทีมสืบสวนกล่าวหาว่าอัลยูคาเยฟเสี่ยงที่จะใช้อำนาจของเขาในฐานะรัฐมนตรีก่ออุปสรรคต่างๆ นานาต่อกิจกรรมต่างๆ ของบริษัทในอนาคต

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (15 พ.ย.) คณะกรรมการสอบสวนบอกว่าหน่วยความมั่นคงเอฟเอสบีเข้าควบคุมตัวอัลยูคาเยฟ ตามหลังปฏิบัติการจัดฉากล่อซื้อขณะที่เขากำลังรับมอบสินบนตามที่กล่าวหาเมื่อวันจันทร์ (14) อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่ได้เผยว่าใครเป็นคนติดสินบนอัลยูคาเยฟ

เกนนาดี กุดคอฟ อดีตเคเจบี ผู้วิพากษ์วิจารณ์เครมลินตัวยงและครั้งหนึ่งเคยทำงานในเคจีบี ระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นผลของการต่อสู้แย่งชิงอำนาจภายในระดับสูงมากกว่า “ที่เราเห็นในวันนี้ไม่ใช่การต่อสู้กับคอร์รัปชัน มันเป็นการต่อสู้กันภายในอย่างดุเดือดเพื่ออิทธิพล กระแสการเงิน และตำแหน่งต่างๆ”

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจพาตัวอัลยูคาเยฟเข้าไปยังศาลในช่วงบ่ายวันอังคาร (15 พ.ย.) โดยไม่มีการสวมกุญแจมือใดๆ ขณะที่เขาปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชน และบอกกับผู้พิพากษาว่าเขาพร้อมให้ความร่วมมือกับคณะสืบสวน

ข้อหารับสินบนมโหฬารเช่นนี้ หากถูกพบว่ามีความผิดจริงอาจทำให้เขาต้องติดคุกระหว่าง 8 ถึง 15 ปี

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกของเครมลิน เปิดเผยในวันอังคาร (15 พ.ย.) ว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน มีคำสั่งปลดอัลยูคาเยฟพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจหลังสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเขา

อย่างไรก็ตาม ทางเปสคอฟบอกกับผู้สื่อข่าวให้ข้อมูลที่ต่างออกไป ว่าการที่อัลยูคาเยฟถูกควบคุมตัวนั้นไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลง 5,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการเข้าซื้อหุ้นแบชเน็ตฟ์ของรอสเนฟต์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...