xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! “แกมเบีย” ถอนตัวจากศาล ICC อีกประเทศ จวกเกี้ยเซี้ยตะวันตก-ลำเอียงกับแอฟริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดี ยะห์ยา จัมเมห์ แห่งแกมเบีย
เอเอฟพี - รัฐบาลแกมเบียประกาศถอนตัวออกจากการเป็นภาคีศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court - ICC) เมื่อวานนี้ (25 ต.ค.) โดยระบุว่าศาลสถิตยุติธรรมที่กรุงเฮกนั้นมุ่งเอาผิดและสร้างความอับอายให้แก่ประชากรผิวสี “โดยเฉพาะชาวแอฟริกัน”

คำประกาศจากรัฐบาลแกมเบียมีขึ้น หลังจากที่สาธารณรัฐแอฟริกาใต้และบุรุนดีได้ออกมาตัดสัมพันธ์กับศาลไอซีซีไปแล้วในเดือนนี้

เชอรีฟฟ์ โบจัง รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศแกมเบีย แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า ศาลไอซีซีถูกใช้เป็นเครื่องมือ “เอาผิดต่อชาวแอฟริกัน โดยเฉพาะผู้นำประเทศ” แต่กลับเพิกเฉยต่ออาชญากรรมที่เกิดขึ้นในโลกตะวันตก

โบจัง ได้อ้างถึงกรณีของอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ แห่งอังกฤษ ซึ่งศาลไอซีซีมีคำพิพากษาไม่ฟ้องเรื่องที่เขาส่งทหารอังกฤษบุกอิรัก

“ตั้งแต่ศาลไอซีซีก่อตั้งขึ้นมา มีอย่างน้อย 30 ประเทศในโลกตะวันตกที่ได้ก่ออาชญากรรมสงครามต่อรัฐเอกราช และพลเมืองของรัฐเหล่านั้น ทว่าไม่เคยมีอาชญากรสงครามในโลกตะวันตกที่ถูกลงโทษ”

รัฐมนตรีผู้นี้เผยว่า การถอนตัวของแกมเบีย “มีเหตุผลอันชอบธรรม เพราะไอซีซีซึ่งถูกเรียกว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ ที่แท้กลับเป็นแค่ศาลระหว่างประเทศของชาวคอเคเชียน (International Caucasian Court) ที่ใช้สำหรับเอาผิด และทำลายชื่อเสียงคนผิวสี โดยเฉพาะชาวอแอฟริกัน”

ไอซีซีซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2002 ตามธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ มีรัฐภาคีรวมทั้งสิ้น 124 ชาติ และเป็นศาลสถิตยุติธรรมระหว่างประเทศแห่งแรกที่มีอำนาจตัดสินคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติ และอาชญากรรมสงคราม

อย่างไรก็ตาม ศาลแห่งนี้กลับถูกครหาว่ามีความลำเอียงต่อชาติแอฟริกา และไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควรจากหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ซึ่งลงนามในสนธิสัญญาก่อตั้งไอซีซี แต่กลับไม่เคยให้สัตยาบัน

รัฐบาลแกมเบียเคยเรียกร้องให้ไอซีซีเอาผิดสหภาพยุโรป โทษฐานปล่อยให้ผู้อพยพชาวแอฟริกันหลายพันคนต้องจมน้ำตายกลางทะเล ทว่าก็ไร้ผล

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ไอซีซีได้วิงวอนให้สาธารณรัฐแอฟริกาใต้และบุรุนดีทบทวนการตัดสินใจถอนตัว

“ผมขอให้รัฐบาลทั้งสองร่วมมือกับประเทศอื่นๆ เพื่อขจัดการปกป้องผู้กระทำความผิด (impunity) ซึ่งบ่อยครั้งก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง” ซิดิกี กาบา ประธานสมัชชารัฐสมาชิกผู้ก่อตั้งไอซีซี ระบุในคำแถลง

ปีที่แล้ว สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ปฏิเสธที่จะจับกุมประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ แห่งซูดาน ซึ่งเดินทางไปประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพแอฟริกาที่นครโจฮันเนสเบิร์ก โดย บาชีร์ นั้นถูกไอซีซีออกหมายจับในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมสงคราม

จดหมายถอนตัวจากไอซีซีของกรุงพริทอเรียมีใจความสำคัญว่า “สาธารณรัฐแอฟริกาใต้พบว่า พันธกรณีของเราในส่วนที่เกี่ยวกับการแก้ไขข้อพิพาทโดยสันตินั้น บางครั้งก็ไม่สอดคล้องกับการตีความของศาลอาญาระหว่างประเทศ”

รัฐบาลบุรุนดีประกาศจะถอนตัวจากไอซีซีในเดือนนี้ ขณะที่นามิเบียและเคนยาก็เกริ่นว่าอาจจะดำเนินรอยตามเพื่อนบ้าน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...