xs
xsm
sm
md
lg

InClip : ปินส์อ่วม! ไต้ฝุ่นซาเระกาขึ้นฝั่งจังหวัดออโรราบนเกาะลูซอน ดับ 2 อีกเกือบหมื่นอพยพหนีภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี - พายุไต้ฝุ่นซาเระกา (Sarika) ขึ้นฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ในวันอาทิตย์ (16 ต.ค) ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 2 รายและชาวหมู่บ้านอีกจำนวนเกือบ 10,000 คนต้องถูกสั่งอพยพ พายุยังทำให้เกิดไฟฟ้าดับ หมู่บ้านถูกตัดขาดเนื่องมาจากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

เอพีรายงานวันนี้ (16 ต.ค.) ว่า พายุไต้ฝุ่นซาเระกา(Sarika) หรือที่รู้จักในชื่อท้องถิ่นว่า คาเรน (Karen) ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ (16) ที่จังหวัดออโรรา (Aurora) ทางตะวันออกของเกาะลูซอน และได้เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว ผ่านพื้นที่ของจังหวัดแหล่งการเกษตรที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้เกิดดินถล่มในพื้นที่ โดยพายุไต้ฝุ่นสาริกามีกำลังลม 130 กม./ชม. และลมกระโชก 220 กม./ชม.

มีการคาดการณ์ว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวต่อไปทางตอนเหนือของเกาะลูซอนภายในช่วงเที่ยง และมุ่งหน้าลงทะเลจีนใต้ต่อไปหลังจากนั้นเอพีชี้ แต่อย่างไรก็ตาม มีการพบพายุอีกลูกปรากฏห่างออกไปในมหาสมุทรแปซิฟิก และอาจจะมีกำลังเพิ่มมากขึ้นในขณะมุ่งหน้ามายังฟิลิปปินส์ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ อ้างอิงจากการรายงานของสำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ พบว่ามีชาวหมู่บ้านในพื้นที่เกือบ 10,000 คนต้องถูกสั่งอพยพหนีภัยพายุไต้ฝุ่นซาเระกาออกจากที่อาศัย และได้ถูกส่งตัวไปอาศัยชั่วคราวอยู่ตามศูนย์พักพิงจำนวน 100 แห่ง รัฐมนตรีกระทรวงสวัสดิการมนุษย์ฟิลิปปินส์ จูดี ตากุยวาโล (Judy Taguiwalo) แถลง

ด้าน เนลิอันโต บีฮาซา (Nelianto Bihasa) นายกเทศมนตรีเมืองบาเลอร์( Baler) เมืองแหล่งท่องเที่ยวด้านกีฬาโต้คลื่นทางน้ำของจังหวัดออโรรากล่าวว่า กำลังลมที่พัดแรงจัดได้ทำให้หลังคาบ้านหลังหลังหลุดออก รวมไปถึงทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มทำให้ไฟฟ้าดับ และทำให้ถนนหนทางตัดขาดมายังหมู่บ้านบางแห่ง และยังพบว่าชาวหมู่บ้านที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งถูกเตือนก่อนหน้านี้ให้อพยพออกไปนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายออกมานอกเหนือจากมีผู้เสียชีวิต 2 คนเกิดขึ้น

ในขณะจังหวัดคาตันดัวเนส (Catanduanes) ที่อยู่ทางตะวันออก มีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 รายจากเหตุจมน้ำ หลังจากถูกพัดในแม่น้ำที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก และมีเกษตรฟิลิปปินส์เสียชีวิตอีก 1 รายเนื่องมาจากถูกลมพัดปะทะเข้าตัวอย่างแรงจนทำให้ศีรษะกระแทกกับพื้น แกรี เบโอ (Gerry Beo) เจ้าหน้าที่ปลอดภัยจังหวัดกล่าว และเสริมต่อว่า มีผู้สูญหายจำนวน 3 รายเป็นชาวประมงที่ออกจากฝั่งไปหาปลา และยังไม่กลับเข้ามา

นอกจากนี้ มีรายงานการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับพายุไต้ฝุ่นซาเระกา เกิดขึ้นใกล้กับจังหวัดกามารีนส์ ซูร์ (Camarines Sur) แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ให้ข้อมูล

ทั้งนี้ ฝนที่ตกหนักเทียบเท่ากับจำนวนที่ตกมาทั้งเดือนเทลงมาในวันศุกร์ (14 ต.ค.) ในขณะที่พายุไต้ฝุ่นซาเระกากำลังอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และเคลื่อนเข้าใกล้ฟิลิปปินส์ ในจังหวัดบาตาอาน (Bataan) พบว่านักปีนเขาจำนวน 50 คนต้องถูกอพยพออกมาจากเมาท์ตาราค (Mount Tarak) ท่ามกลางสภาพอากาศพายุ แต่พบว่ายังคงเหลือนักปีนเขาอีก 36 คนที่ยังติดอยู่ด้านบน อ้างอิงจากตำรวจฟิลิปปินส์และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินที่อยู่ในปฎิบัติการเพื่อช่วยเหลือนักปีนเขาเหล่านี้

ขณะที่ในจังหวัดบาเกียว (Benguet) ที่อยู่ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ พบว่ามีนักไต่เขาจำนวน 16 คนยังคงติดค้างอยู่บนภูเขาเมาท์ปูลาก (Mount Pulag) เอพีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้กำลังอยู่ในระหว่างการเข้าช่วยเหลือนักไต่เขาเหล่านี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...