xs
xsm
sm
md
lg

ยอดเหยื่อระเบิดกลางเมืองหลวงอัฟกันพุ่งอย่างน้อย 80 ศพ เจ็บอีกมากกว่า 230

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากรอยเตอร์
เอเอฟพี / รอยเตอร์ / เอเจนซีส์ / MGR online - กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานยืนยันยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 ครั้งในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศได้เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นอย่างน้อย 80 ราย ขณะที่จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีไม่ต่ำกว่า 231 ราย

รายงานข่าวล่าสุดซึ่งอ้างคำแถลงของกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 ครั้งบริเวณจัตุรัสเดห์ มาซางในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศได้เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นอย่างน้อย 80 ราย ขณะที่จำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีไม่ต่ำกว่า 231 ราย

กลุ่มนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ในอัฟกานิสถานด้วยเช่นกันนอกเหนือจากในอิรักและซีเรีย ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้งซ้อนกลางเมืองหลวงของอัฟกานิสถานในครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่มีการเดินขบวนประท้วงของสมาชิกชนกลุ่มน้อยมุสลิมชีอะห์เผ่าฮาซาราจำนวนหลายพันคนต่อโครงการพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าของรัฐบาลอัฟกัน

ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอัฟกันระบุว่าคนร้ายจำนวน 2 รายสามารถจุดชนวนระเบิดที่ผูกติดไว้กับตัวเองได้เป็นผลสำเร็จ เป็นเหตุให้เกิดความสูญเสียนองเลือดดังกล่าว ส่วนมือระเบิดฆ่าตัวตายรายที่ 3 ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตก่อนที่เขาจะจุดระเบิดที่ผูกติดไว้กับตัว

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถานอกโรงประณามเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าการเดินขบวนประท้วงอย่างสันติของชนเผ่าฮาซาราในครั้งนี้เป็นสิทธิอันชอบธรรมของพลเมืองอัฟกันทุกราย

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง ทางกระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถานแถลงยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดมีไม่ต่ำกว่า 61 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 160 ราย

รอยเตอร์รายงานในวันเสาร์ (23 ก.ค) ว่า การประท้วงของชนกลุ่มน้อย ฮาซาราในอัฟกานิสถาน มีเป้าประสงค์หลักเพื่อต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลอัฟกานิสถานเปลี่ยนเส้นทาง ของโครงการพัฒนาระบบโครงข่ายสายส่งไฟฟ้าแรงสูงแบบ 500 กิโลโวลต์มูลค่ามหาศาลให้ผ่านเข้าไปยังพื้นที่ 2 จังหวัด ที่มีชนเผ่าฮาซาราอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

อย่างไรก็ตาม โครงการพัฒนาระบบโครงข่ายสายส่งไฟฟ้าแรงสูงนี้ที่มีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเปิดใช้งานในปี ค.ศ. 2018 นั้น ทางคาบูลต้องการลากสายผ่าน ตั้งแต่เติร์กเมนิสถานในเอเชียกลางตรงมายังกรุงคาบูล และหากต้องมีการเปลี่ยนเส้นทางจริงทางรัฐบาลอัฟกานิสถานชี้ว่าจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาล และยังส่งผลให้ชาวอัฟกันจะได้ใช้ประโยชน์จากโครงการนี้ล่าช้าออกไปอีก

ทั้งนี้ ชนกลุ่มน้อยชาวฮาซารามีจำนวนประชากรคิดเป็นสัดส่วนราว 9 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรชาวอัฟกันทั้งประเทศ และข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าโปรเจกต์พัฒนาระบบโครงข่ายสายส่งไฟฟ้าแรงสูงดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานให้กับ 10 จังหวัดในอัฟกานิสถาน ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (Asia Development Bank : ADB) ซึ่งมีเป้าหมายต้องการเชื่อมประเทศร่ำรวยด้านพลังงานในภูมิภาคเอเชียกลาง เข้ากับ อัฟกานิสถาน และปากีสถาน
ภาพจากรอยเตอร์
ภาพจากรอยเตอร์
ภาพจากรอยเตอร์

ภาพจากรอยเตอร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...