xs
xsm
sm
md
lg

มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตี “การประท้วงชนกลุ่มน้อยฮาซารา” กลางคาบูล ดับไม่ต่ำกว่า 61 ก่อการร้าย IS แถลงรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเอฟพี - กลุ่มมือระเบิดฆ่าตัวตายบแอบแฝงมากับผู้ประท้วง จุดระเบิดโจมตีชนกลุ่มน้อยฮาซารา (Hazara)ในระหว่างการประท้วงรัฐบาลคาบูลกลางเมืองหลวงของอัฟกานิสถานวันนี้ (23 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถานแถลงยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดมีไม่ต่ำกว่า 61 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 160 ราย ล่าสุดกลุ่มก่อการร้าย IS ออกแถลงการณ์แสดงความรับผิดชอบ

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (23 ก.ค.) ว่า การประท้วงของชนกลุ่มน้อย ฮาซารา (Hazara) ในอัฟกานิสถานเกิดขึ้นในวันเสาร์ (23) ต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลอัฟกานิสถานเปลี่ยนเส้นทางโครงการระบบโครงข่ายสายไฟฟ้าแรงสูงมูลค่ามหาศาลให้ผ่านเข้าไปยัง 2 จังหวัดที่มีชนเผ่าฮาซาราอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ทั้งนี้ชนกลุ่มน้อยฮาซาราเป็นชาวเปอร์เซีย และส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์

อย่างไรก็ตาม โปรเจกต์ระบบโครงข่ายสายไฟฟ้าแรงสูงนั้นทางคาบูลต้องการลากผ่านตั้งแต่เติร์กเมนิสถานมายังกรุงคาบูล และหากต้องมีการเปลี่ยนเส้นทางจริงทางรัฐบาลอัฟกานิสถานชี้ว่าต้องใช้เงินจำนวนมากและยังเป็นการเลื่อนกำหนดโปรเจกต์สำคัญที่ชาวอัฟกานิสถานต้องการมากที่สุดออกไป

รอยเตอร์รายงานว่า ภาพข่าวที่ออกมาทางโทรทัศน์ แสดงให้เห็นศพกลาดเกลื่อนบนพื้นถนนใกล้กับจุดประท้วงของชนกลุ่มน้อยฮาซาราในกรุงคาบูล และล่าสุดเอเอฟพีรายงานว่า โมฮัมหมัด อิสมาอิล คาเวาซี (Mohammad Ismail Kawousi) โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถานได้ออกแถลงการณ์รายงานยอดผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 61 คน ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บมีราว 160 คนซึ่งคนเหล่านั้นได้ถูกนำตัวไปส่งที่โรงพยาบาลใกล้เคียง ซึ่งภาพข่าวพบว่ามีรถฉุกเฉินจอดอยู่ในที่เกิดเหตุ

รอยเตอร์รายงานว่า ในเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีจำนวนมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เกี่ยวข้องกี่คน แต่ในแถลงการณ์ของกลุ่ม IS ที่ออกมาล่าสุดผ่านการรายงานของเอเอฟพีระบุว่ามีมือโจมตีระเบิดฆ่าตัวตายจำนวน 2 คนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ของกลุ่มก่อการร้าย IS ที่ถูกเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวที่โยงใยแถลงว่า “นักรบจำนวน 2 คนของสาธารณรัฐอิสลามได้จุดระเบิดที่ติดมากับเข็มขัดในระหว่างการรวมตัวของชาวชีอะห์กลางกรุงคาบูล” สำนักข่าวอามาค (Amaq) รายงาน

นอกจากนี้ พบว่าเมืองชั้นในของกรุงคาบูลถูกปิดตายด้วยเครื่องกีดขวางด้วยตู้คอนเทนเนอร์เนื่องมาจากการเตรียมพร้อมกับมือการประท้วงในช่วงเช้า และยังพบว่ามีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา และมีเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจบินลาดตระเวนเหนือท้องฟ้า

รอยเตอร์รายงานว่า ด้านประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน อัชราฟ กานี กล่าวว่ผ่านแถลงการณ์ว่า “ผู้ก่อการร้ายที่ฉวยโอกาส ได้แฝงตัวมากับกลุ่มผู้ประท้วง และทำการจุดระเบิดขึ้น ทำให้ผู้ประท้วงจำนวนมากได้รับบาดเจ็บ ซึ่งรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอัฟกันที่ถูกส่งไปเพื่อรักษาความปลอดภัย”

ชนกลุ่มน้อยฮาซารามีจำนวนประชากร 9% ของจำนวนประชากรชาวอัฟกันทั้งประเทศ และพบว่าโปรเจกต์ระบบโครงข่ายสายไฟฟ้าแรงสูงนั้นมีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับ 10 จังหวัดในประเทศ ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ TUTAP ที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย(Asia Development Bank)เป้าหมายต้องการเชื่อมประเทศร่ำรวยด้านพลังงานในเอเชียกลางกับอัฟกานิสถานและปากีสถาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...