xs
xsm
sm
md
lg

สื่อมะกันแฉกัปตัน MH370 เคยฝึกบินออก “มหาสมุทรอินเดียตอนใต้” ไม่กี่สัปดาห์ก่อนพาเครื่องสูญหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - กัปตันผู้ควบคุมเที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์สเคยใช้อุปกรณ์จำลองการบิน (flight simulator) ทดสอบบินออกสู่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้ เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ MH370 จะสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย นิตยสารฉบับหนึ่งของสหรัฐฯ รายงานวานนี้ (22 ก.ค.)

กัปตัน ซาฮารี อะหมัด ชาห์ นักบินชาวมาเลเซียผู้มีประสบการณ์สูง เคยใช้อุปกรณ์จำลองการบินที่บ้านของเขาฝึกเดินทางข้ามช่องแคบมะละกาออกไปยังมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ซึ่งตรงกับเส้นทางที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า MH370 น่าจะถูกบังคับให้ออกไปพบจุดจบของมัน

โบอิ้ง 777 ลำนี้นำผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรือ 12 คนเดินทางออกจากเมืองหลวงมาเลเซียในเวลา 00.21 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ที่ 8 มี.ค. ปี 2014 และมีกำหนดเดินทางถึงกรุงปักกิ่งในเวลา 06.30 น.ก่อนที่เครื่องจะสูญหายไปจากจอเรดาร์เมื่อเวลาประมาณ 02.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 2 ชั่วโมง หลังออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยที่นักบินไม่ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือใดๆ อีกทั้งสภาพอากาศก็แจ่มใสปลอดโปร่ง

นิตยสารนิวยอร์ก (New York Magazine) ซึ่งอ้างว่าได้ “เอกสารลับ” มาจากตำรวจมาเลเซียที่ทำคดีการสูญหายของ MH370 ได้ตีแผ่รายงานชิ้นนี้เมื่อวันศุกร์ (22) ซึ่งทำให้พฤติกรรมของกัปตัน ซาฮารี วัย 53 ปี ยิ่งเป็นที่น่าสงสัย

เอกสารลับดังกล่าวระบุว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) สามารถกู้ข้อมูลที่ถูกลบออกไปจากฮาร์ดไดรฟ์ของอุปกรณ์จำลองการบินในบ้าน ซาฮารี ได้สำเร็จ

“นอกจากเส้นทางอื่นๆ ที่อยู่ในบันทึกของอุปกรณ์จำลองการบิน เรายังพบเส้นทางที่มุ่งไปสู่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์” นิตยสารนิวยอร์กอ้างข้อมูลในเอกสารลับ

แม้เส้นทางการบินจำลองของซาฮารีจะคล้ายกับสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญคาดเดา ทว่า มันไปสิ้นสุดในบริเวณซึ่งห่างจากพื้นที่ค้นหา MH370 ในปัจจุบันประมาณ 900 ไมล์ (1,450 กิโลเมตร)

รัฐบาลมาเลเซียยืนยันว่าไม่ทราบสาเหตุการสูญหายของ MH370 แต่ช่วงแรกๆ มีการตั้งสมมติฐานกันว่า กัปตันซาฮารีซึ่งเป็นผู้สนับสนุนฝ่ายค้านอาจจงใจก่อวินาศกรรมเครื่องบิน เนื่องจากไม่พอใจที่ อันวาร์ อิบรอฮีม ผู้นำพรรคพีเพิลส์จัสติสปาร์ตี ถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปีฐานรักร่วมเพศ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ปี 2014 หรือเพียง 1 วันก่อนที่ MH370 จะสูญหาย

บางคนยังคาดเดาว่า ซาฮารีอาจคิดฆ่าตัวตายเพราะมีปัญหากับภรรยา แต่ครอบครัวและมิตรสหายของเขาก็ออกมาช่วยแก้ต่างว่าสมมติฐานเช่นนี้ไม่มีมูล

ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์จำลองการบินของ ซาฮารี ถูกตีแผ่ในวันเดียวกับทางการมาเลเซีย ออสเตรเลีย และจีน ซึ่งเป็น 3 ชาติที่รับผิดชอบภารกิจค้นหา MH370 ออกมายอมรับว่าความหวังที่จะค้นพบจุดตกของเครื่องบินลำนี้ “เลือนรางเต็มทน” และเตรียมปิดฉากการค้นหาหากไม่พบร่องรอยใดๆ เพิ่มเติม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...