xs
xsm
sm
md
lg

“บอสเพนตากอน” เยือนอัฟกัน หลังนาโตประกาศยังไม่ถอนทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอชตัน คาร์เตอร์ เดินทางมาถึงอัฟกานิสถานในวันนี้ (12 ก.ค.) เพื่อพูดคุยกับประธานาธิบดีอัชราฟ กอนี ไม่กี่วันหลังจากที่สหรัฐฯและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศว่าจะคงทหารหลายพันคนไว้ในประเทศนี้

คาร์เตอร์บินไปยังฐานทัพอากาศบากรัมนอกกรุงคาบูลและมีกำหนดพบปะกับหัวหน้าฝ่ายบริหาร อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ในเมืองหลวงหลังจากนี้

การมาเยือนของคาร์เตอร์ครั้งนี้มีขึ้นภายหลังการให้สัญญาครั้งใหม่ต่ออัฟกานิสถานจากนาโตซึ่งระบุเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะคงทหารไว้ที่นี่จนกว่าสิ้นปี 2017 เป็นอย่างน้อย

ทหารที่ถูกส่งมาที่นี่มาจากราว 40 ประเทศแต่ส่วนใหญ่เป็นทหารอเมริกัน บทบาทอย่างเป็นทางการของพวกเขาคือฝึกฝนกองกำลังอัฟกันซึ่งตอนนี้รับผิดชอบดูแลความมั่นคงของประเทศพวกเขาเอง

ถึงแม้ว่านานาชาติจะใช้ความพยายามอย่างหนักในการกำราบกลุ่มตอลิบานมานานเกือบ 15 ปี แต่กบฏกลุ่มนี้ก็ยังควบคุม พื้นที่ส่วนใหญ่ของอัฟกานิสถานและประกาศว่าจะต่อสู้ต่อไปจนกว่ากองกำลังต่างชาติจะออกไป

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งได้รับจากเลือกตั้งเมื่อ 8 ปีที่แล้วจากการให้คำมั่นว่าจะยุติสงครามในอัฟกานิสถานและอิรักยังคงไม่สามารถทำอย่างที่กล่าวเอาไว้ได้เนื่องจากสถานการณ์ความมั่นคงอันเปราะบางในทั้งสองประเทศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาพับแผนที่จะลดจำนวนทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานจาก 9,800 เหลือ 5,500 คนภายในสิ้นปีนี้

ทหารอเมริกันราว 8,400 คนจะยังคงอยู่ต่อเพื่อฝึกฝนและให้การสนับสนุนทางอากาศแก่กองกำลังอัฟกัน นอกจากนี้โอบามายังผ่อนปรนกฎการปะทะด้วยเพื่อให้ทหารอเมริกันพุ่งเป้ากลุ่มตอลิบานได้ง่ายยิ่งขึ้น

กองกำลังท้องถิ่นรับบทนำในการรักษาความมั่นคงในปี 2015 แต่กำลังประสบความยากลำบากในการยับยั้งการโจมตีของกลุ่มตอลิบานและป้องกันการโจมตีจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มอัลกออิดะห์

เมื่อปีที่แล้วมีกองกำลังความมั่นคงอัฟกันเสียชีวิตกว่า 5,000 คน และการโจมตียังคงดำเนินอยู่ กลุ่มตอลิบานอ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตีฆ่าตัวตายเมื่อเดือนที่แล้วที่สังหารนักเรียนตำรวจอัฟกันกว่า 30 คนในกรุงคาบูล

เรื่องที่ยากลำบากยิ่งกว่าคือการคอร์รัปชั่นในท้องถิ่นและข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทหารนาโตราว 13,000 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกันปัจจุบันประจำการในอัฟกานิสถานภายใต้ปฏิบัติการ Operation Resolute Support เพื่อฝึกฝนและช่วยเหลือกองกำลังความมั่นคงอัฟกัน

นาโตเห็นด้วยกับการที่ทหารราว 12,000 คนจะคงอยู่ในอัฟกานิสถานจนถึงปี 2017 เป็นอย่างน้อย แม้ว่าในความเป็นจริงทหารท้องถิ่นมีแนวโน้มที่จะต้องการการสนับสนุนและเงินทุนจากต่างชาติไปอีกหลายปี

เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน นาโตกำลังร้องขอให้มีการปฏิรูปกองกำลังความมั่นคงอัฟกัน

การเยือนของคาร์เตอร์มีขึ้นหลังจากที่เขาแวะไปเยือนแบกแดดเมื่อวานนี้ (11) ซึ่งเขาให้คำมั่นว่าจะส่งทหารสหรัฐฯ มาเพิ่มอีกหลายร้อยคนเพื่อช่วยเหลืออิรักต่อสู้กับกลุ่มไอเอส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...