xs
xsm
sm
md
lg

รวบสองนักรบ IS คาสนามบินอิสตันบูลของตุรกี ไม่กี่วันหลังถูกโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่ตุรกีคุมเข้มรักษาความปลอดภัย ณ สนามบินอตาเติร์กในอิสตันบูล
เอเอฟพี - สองผู้ต้องสงสัยญิฮัดรัฐอิสลาม (ไอเอส) ถูกรวบตัวที่สนามบินอะตาเติร์กของอิสตันบูลเมื่อวันอาทิตย์ (3 ก.ค.) จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันจันทร์ (4 ก.ค.) ไม่กี่วันหลังท่าอากาศยานแห่งนี้ถูกโจมตีด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตุรกีเคลื่อนไหวยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่อ่อนไหวต่างๆ

สำนักข่าวโดกันนิวส์ รายงานว่าผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนที่ถูกรวบตัวได้เมื่อวันอาทิตย์ (3 ก.ค.) เป็นชาวคีร์กีซสถาน และระบุตัวตนของพวกเขาเพียงว่า K.V. และ F.M.I. อายุ 25 และ 35 ปีตามลำดับ

ตำรวจพบกล้องส่องทางไกลอินฟาเรดและเสื้อผ้าสไตล์ทหารในกระเป๋าสัมภาระของพวกเขา เช่นเดียวกับพาสปอร์ต 2 เล่มที่ใช้ชื่อต่างกันออกไป รายงานของโดกันนิวส์ระบุ

ทั้งสองคนถูกสอบปากคำโดยตำรวจต่อต้านก่อการร้ายในอิสตันบูล แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าตอนที่ถูกรวบตัวนั้นพวกเขากำลังเข้าหรือออกจากสนามบิน

การรวบตัวครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ผู้ต้องสงสัย 13 คน ในนั้นมีชาวต่างชาติ 3 คน ถูกตั้งข้อหาเมื่อวันอาทิตย์ (3 ก.ค.) ในความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีด้วยปืนและระเบิดฆ่าตัวตาย ณ สนามบินเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน คร่าชีวิตผู้คน 45 ศพ เป็นชาวต่างชาติ 19 ราย

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) อยู่เบื้องหลังการโจมตี ซึ่งถือว่าเป็นครั้งเลวร้ายที่สุดของตุรกีในปีนี้ “ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรวมทั้งสิ้น 29 คน ในนั้นรวมถึงชาวต่างชาติในความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีสนามบิน” นายกรัฐมนตรีบินาลี ยิลดิริม กล่าว

ยิลดิริม ระบุในวันจันทร์ (4 ก.ค.) ว่าตำรวจอยู่ในการเฝ้าระวังขั้นสูง และได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ ณ สนามบินอะตาเติร์ก และสถานที่อ่อนไหวอื่นๆ ของอิสตันบูล ในนั้นรวมถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและอุโมงค์รถไฟมาร์มาราย

นายกรัฐมนตรีรายนี้ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนว่า มือระเบิดเริ่มต้นด้วยการสาดกระสุนใส่ผู้โดยสาร เปิดทางสำหรับเข้าไปภายในอาคาร จากนั้นก็จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย โดยนอกจากจำนวนผู้เสียชีวิตข้างต้นแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน และ 47 คนในนั้นยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามือโจมตีเป็นชาวรัสเซีย, อุซเบกิสถาน และคีร์กีซสถาน ขณะที่ อนาโดลู สื่อมวลชนแห่งรัฐเผยชื่อ 2 ใน 3 คนได้แก่นายราคิม บัลการอฟ และนายวาดิม ออสมานอฟ แต่ไม่ได้ระบุว่าพวกเขาเป็นคนเชื้อชาติใด

เหล่าประเทศอดีตสหภาพโซเวียตในเอเชียกลาง เป็นแหล่งกำเนิดหลักของญิฮัดต่างชาติที่ออกเดินทางไปสู้รบเคียงข้างไอเอสและกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ในอิรัก และซีเรีย

สื่อมวลชนตุรกีรายงานว่า ผู้เตรียมการการโจมตีคราวนี้คือนายอัคเมด ชาตาเยฟ ผู้นำชาวเชเชนของเครือข่ายไอเอสในอิสตันบูล ซึ่งคอยทำหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่มือระเบิด

หนังสือพิมพ์เฮอร์ริเยตระบุว่า นายชาตาเยฟเคยถูกกล่าวหาเตรียมการการโจมตีด้วยระเบิดนองเลือด 2 ครั้งในปีนี้ ได้แก่บริเวณใจกลางย่านท่องเที่ยวสุลตานาห์เม็ท และถนนชอปปิ้งอิสติคลาลในอิสตันบูล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...