xs
xsm
sm
md
lg

เกิดเหตุโจมตีจนท.ยูเอ็นในมาลี ดับอย่างน้อย 4 ศพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจากรอยเตอร์
เอพี / เอเจนซีส์ / MGR online – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย จากการโจมตี 2 ครั้งที่มีเป้าสังหารเป็นเจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในประเทศมาลี อดีตดินแดนอาณานิคมของฝรั่งเศส ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา

รายงานข่าวซึ่งอ้างคำแถลงของโฆษกของยูเอ็นในมาลีในวันพุธ (1 มิ.ย.) ระบุว่า มีทหารรักษาสันติภาพของยูเอ็นเสียชีวิตทันที 1 นาย จากการระดมโจมตีด้วยจรวดหรือปืนใหญ่ ต่อค่ายพักของเจ้าหน้าที่ในเมืองกาโอ ขณะที่เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพอีกมากกว่า 10 นายได้รับบาดเจ็บ

ส่วนการโจมตีอีกครั้งหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นห่างจากครั้งแรกไม่นานส่งผลให้เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยซึ่งเป็นชาวมาลีเสียชีวิตไปอีก 2 นาย รวมถึง ผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง อีก 1 ราย

ที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ในมาลี โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศได้ก่อการโจมตีที่มีเป้าสังหารเป็นเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาสันติภาพ และทหารของกองทัพมาลีอยู่บ่อยครั้ง

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงองค์การสหภาพแอฟริกัน (เอยู) เปิดเผยที่กรุงแอดดิสอาบาบาของเอธิโอเปียโดยระบุ ยอดเงินบริจาคจากนานาประเทศ สำหรับใช้ในปฏิบัติการทางทหาร กวาดล้างกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรงสุดโต่งในประเทศมาลีได้เพิ่มเป็นกว่า 455.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13,570 ล้านบาท) แล้ว

รัมตาเน ลามัมรา ข้าหลวงใหญ่ด้านสันติภาพและความมั่นคงเอยู ซึ่งเป็นชาวแอลจีเรียเผยที่สำนักงานใหญ่ของเอยูในเอธิโอเปีย โดยระบุว่า ผู้แทนของประเทศต่างๆทั้งในและนอกทวีปแอฟริกา ต่างให้คำมั่น จะบริจาคเงินจำนวนดังกล่าวเพื่อสนับสนุนภารกิจในการกวาดล้างกลุ่มกบฏมุสลิมในมาลี

ขณะเดียวกัน การสนับสนุนเพิ่มเติมที่ได้รับการร้องขอจากกองทัพมาลี และกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกันตะวันตก (ECOWAS) ส่งผลให้ยอดค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็นต่อสถานการณ์ในมาลี ได้เพิ่มเป็นเกือบ 960 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ราว 28,590 ล้านบาท)

โดยประเทศในแอฟริกาอย่างเอธิโอเปีย ไอวอรีโคสต์ แกมเบีย และอื่นๆ รวมถึงประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เยอรมนี และ สหราชอาณาจักร ต่างให้คำมั่นจะให้การสนับสนุนทางการเงินต่อภารกิจทางทหารในมาลี

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นประกาศให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ภูมิภาคซาเฮล ซึ่งหมายถึงเขตรอยต่อบริเวณทะเลทรายซาฮารา ที่พาดยาวแบ่งทวีปแอฟริกาออกเป็นส่วนเหนือและส่วนใต้เป็นจำนวน 120 ล้านดอลลาร์ หลังจากชาวญี่ปุ่น 10 คนเสียชีวิตในวิกฤตตัวประกันแอลจีเรียเมื่อ 3 ปีก่อน นอกจากนั้น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพิ่งตกลงจัดสรรเงินกู้ 17.4 ล้านดอลลาร์แก่มาลีด้วยเช่นกัน
ภาพจากรอยเตอร์
ภาพจากรอยเตอร์
ภาพจากรอยเตอร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...