xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA แฉภาพนกกระจอกเทศถูก “ฆ่าโหด” ก่อนกลายเป็นกระเป๋าหรู “แอร์เมส”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - “แอร์เมส” (Hermès) แบรนด์เครื่องหนังชั้นสูงจากฝรั่งเศส ชี้แจงวานนี้ (31 พ.ค.) กรณีนักเคลื่อนไหวกลุ่ม PETA กล่าวหาว่าฟาร์มนกกระจอกเทศซึ่งเป็นซัปพลายเออร์จัดส่งหนังให้บริษัทนำไปผลิตกระเป๋า มีพฤติกรรม “ทารุณกรรมสัตว์” ซึ่งนับเป็นครั้งที่สองในรอบปีที่ แอร์เมส เผชิญข้อครหาเช่นนี้

โฆษกหญิงของกลุ่มพิทักษ์สัตว์ PETA ถือโอกาสในการประชุมสามัญประจำปีผู้ถือหุ้น (AGM) ตั้งคำถามกับ อาเซล ดูมาส ซีอีโอของแอร์เมส เกี่ยวกับคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพนกกระจอกเทศถูกสังหารอย่างโหดร้ายภายในฟาร์มแห่งหนึ่งที่ประเทศแอฟริกาใต้

อิซาเบลล์ โกเอตซ์ โฆษก PETA ประจำฝรั่งเศส ซึ่งเข้าไปซื้อหุ้นแอร์เมสเพื่อให้มีสิทธิ์เข้าร่วมการประชุมผู้ถือหุ้น วิจารณ์แนวปฏิบัติที่ทารุณของฟาร์มแห่งนี้ ซึ่งเธอระบุว่า "เป็นซัปพลายเออร์ให้แก่แอร์เมสโดยเฉพาะ”

“จะมีสักวันหนึ่งไหมที่แอร์เมสจะหยุดนำหนังสัตว์แปลกๆ มาผลิตเป็นสินค้า” เธอตั้งคำถามกับดูมาส และบอร์ดบริหารแอร์เมส ท่ามกลางสายตาของผู้ถือหุ้นอีกหลายร้อยคน

ดูมาสยืนยันว่า แอร์เมส “ไม่มีซัปพลายเออร์ที่จัดส่งหนังนกกระจอกเทศให้เป็นการเฉพาะ” และบริษัทก็ “ยึดมั่นในความรับผิดชอบที่มีต่อฟาร์มซึ่งเป็นหุ้นส่วน”

“เราได้ขอร้องหุ้นส่วนทุกรายว่า อย่าคำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ให้เคารพกฎเกณฑ์ของแอร์เมสด้วย ซึ่งกฎของเรานั้นเข้มงวดยิ่งกว่าเสียอีก”

คลิปวิดีโอที่ PETA นำมาเผยแพร่เมื่อเดือน ก.พ. เผยให้เห็นนกกระจอกเทศตัวหนึ่งถูกบังคับให้เข้าไปในคอกเพื่อทำให้หมดสติ จากนั้นก็ถูกเชือดคอต่อหน้านกตัวอื่นๆ

คนงานในฟาร์มแห่งนี้เผยกับ PETA ว่า พวกเขาจัดส่งหนังนกกระจอกเทศให้แบรนด์กระเป๋าชั้นนำ “ปราดา” รวมถึง แอร์เมส ด้วย

แอร์เมสชี้แจงว่า หนังนกกระจอกเทศที่ใช้ทำกระเป๋านั้นมาจากโรงฟอกหนังซึ่งได้รับการตรวจสอบจากบริษัทอยู่เป็นประจำ ไม่ได้ซื้อจากฟาร์มโดยตรง

เมื่อปีที่แล้ว กลุ่ม PETA ก็ได้แฉคลิปวิดีโอเปิดโปงการกระทำโหดร้ายต่อจระเข้และแอลลิเกเตอร์ภายในฟาร์มหลายแห่งที่รัฐเทกซัส และซิมบับเว จนถึงขั้นที่ “เจน เบอร์กิน” นักแสดงและนักร้องชื่อดังชาวอังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้ แอร์เมสหยุดนำนามสกุลของเธอไปใช้เป็นชื่อรุ่นกระเป๋าหนังจระเข้ “เบอร์กิน”

ด้านแอร์เมสเองก็ยอมรับว่า “ตกตะลึง” ต่อภาพที่ได้เห็น และรับปากจะตรวจสอบเรื่องดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...