xs
xsm
sm
md
lg

สาววัยรุ่นอียิปต์ “เสียชีวิต” คาโรงพยาบาล ขณะเข้ารับการ “ขลิบอวัยวะเพศหญิง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - อัยการอียิปต์เร่งสืบสวนกรณีวัยรุ่นสาวคนหนึ่งเสียชีวิตระหว่างเข้ารับการ “ขลิบอวัยวะเพศ” ตามความเชื่อทางศาสนาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานอัยการอียิปต์แถลงวันนี้ (31 พ.ค.)

มายาร์ โมฮาเหม็ด มูซา วัย 17 ปี เสียชีวิตขณะนอนหมดสติด้วยฤทธิ์ของยาสลบที่โรงพยาบาล เอล คานาล ในจังหวัดสุเอซ เมื่อวันอาทิตย์ (29)

“การกระทำเช่นนี้ถือว่าผิดกฎหมาย” ล็อฟติ อับเดล-ซามี ปลัดกระทรวงสาธารณสุขประจำจังหวัด ระบุ

แม้รัฐบาลจะออกกฎหมายห้ามเมื่อปี 2008 แต่ประเพณีขลิบปุ่มกระสันของผู้หญิง (female genital mutilation - FGM) ยังคงแพร่หลายในหมู่ชาวมุสลิม และชาวคริสต์ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในอียิปต์ โดยเฉพาะตามชนบทห่างไกล

เดือน ม.ค. ปีที่แล้ว แพทย์ชาวอียิปต์คนหนึ่งถูกตัดสินจำคุกเป็นรายแรกภายใต้กฎหมายห้ามขลิบปุ่มกระสัน ส่วนบิดาของเด็กหญิงที่ถูกพาไปขลิบอวัยวะเพศโดนโทษจำคุก 3 เดือน โดยให้รอลงอาญา

พี่สาวของ มูซา ถูกพาไปขลิบอวัยวะเพศที่โรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ (29) ก่อนที่ตัวเธอจะถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดเช่นกัน

อับเดล-ซามี ระบุว่า มารดาของ มูซา เป็นพยาบาล ส่วนบิดาซึ่งเสียชีวิตไปแล้วก็เป็นแพทย์ผ่าตัด ส่วนผู้ที่ทำการขลิบปุ่มกระสันให้แก่เธอเป็นแพทย์หญิงคนหนึ่ง

ทางการอียิปต์ได้สั่งปิดโรงพยาบาลแห่งนี้เมื่อวันจันทร์ (30) หลังจากเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งหมดไปยังโรงพยาบาลอื่น

อัยการได้สอบปากคำผู้จัดการโรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงมารดาของเด็กสาวผู้ตายด้วย

แพทย์ได้ทำการชันสูตรศพของ มูซา และเตรียมที่จะแถลงสาเหตุการเสียชีวิตของเธอเร็วๆ นี้

ปัจจุบันมีสตรีและเด็กหญิงกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกที่ผ่านขั้นตอนนี้มาแล้ว ทว่ากระแสต่อต้านประเพณีขลิบปุ่มกระสันเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในอียิปต์ ไลบีเรีย บูร์กินาฟาโซ และเคนยา

“สถิติล่าสุดจากการสำรวจประชากรและสาธารณสุขในอียิปต์พบว่า การรณรงค์ของเราได้ผลจริง” รายงานว่าด้วยเรื่องประเพณีขลิบปุ่มกระสันในหญิงที่เผยแพร่โดยโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เมื่อปีที่แล้ว ระบุ

“ทัศนคติของผู้เป็นแม่ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน” UNDP ระบุ

แม้ว่ามารดาในอียิปต์ร้อยละ 92 จะผ่านขั้นตอนการขลิบปุ่มกระสันมาแล้ว แต่มีเพียงร้อยละ 35 เท่านั้นที่ “ตั้งใจจะให้บุตรสาวถูกกระทำแบบเดียวกัน”

หญิงสาวที่ผ่านการขลิบปุ่มกระสันจะเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น เลือดออกและรู้สึกเจ็บปวดเมื่อถ่ายปัสสาวะ, รู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์, ปัญหาในการคลอดบุตร และผลกระทบทางด้านจิตใจที่รุนแรง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...