xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทพัฒนาระบบขนส่ง “ไฮเปอร์ลูป” เผยจะทดสอบเต็มระบบก่อนสิ้นปีนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สถานที่ทดสอบการเคลื่อนที่ของไฮเปอร์ลูปในเมืองนอร์ทลาสเวกัส
รอยเตอร์ – ไฮเปอร์ลูป วัน (Hyperloop One) บริษัทในลอสแอนเจลิสที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีขนส่งแห่งอนาคต ประกาศในวันอังคาร (10) พวกเขาได้รับเงินจากการระดมทุนเป็นจำนวน 80 ล้านดอลลาร์และมีแผนที่จะทำการทดสอบระบบเต็มก่อนสิ้นปีนี้

ไฮเปอร์ลูปจะขนส่งผู้โดยสารและสินค้าในแคปซูลผ่านท่อแรงดันต่ำด้วยความเร็งสูงสุด 1,207 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เทคโนโลยีพลังแม่เหล็กไฟฟ้า (Maglev) จะยกแคปซูลให้ลอยขึ้นเพื่อลดแรงเสียดทานในระบบเมืองสู่เมือง ซึ่งจะเป็นอิสระอย่างสิ้นเชิงและขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

ไฮเปอร์ลูป วัน เริ่มต้นโครงการนี้จากผลงานการออกแบบชิ้นหนึ่งของ อีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ซึ่งระบุว่า มันจะถูกว่า เร็วกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าโครงการรถไฟความเร็วสูง

ในการปราศรัยหนึ่งวันก่อนหน้าการทดสอบสาธิตการขับเคลื่อนครั้งแรกในทะเลทรายลาสเวกัส ล็อบ ลอยด์ ซีอีโอของไฮเปอร์ลูป วัน พยายามลบล้างคำวิจารณ์ที่ว่าเทคโนโลยีนี้ไม่ได้รับการพิสูจน์และเหมาะกับนิยายวิทยาศาสตร์มากกว่าการใช้ในชีวิตจริง
ท่อไฮเปอร์ลูปของบริษัทไฮเปอร์ลูป วัน
“มันเป็นความจริง มันกำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ และเรากำลังจะพิสูจน์ให้เห็นว่าบริษัทนี้กำลังสร้างให้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร” เขากล่าวในการแถลงข่าว

เขาเปรียบเทียบเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปกับการปรากฏขึ้นของระบบทางรถไฟในสหรัฐฯและยุคสมัยความรุ่งโรจน์ที่นำมันเข้ามา

ลอยด์ยังประกาศการแข่งขันเพื่อกำหนดสถานที่ที่ระบบไฮเปอร์ลูประบบแรกควรถูกสร้างขึ้นด้วยโดยคาดว่าจะมีการแจ้งให้ทราบในปีหน้า

การขอก่อสร้างในช่วงแรกอาจกระจุกอยู่ตามท่าเรือซึ่งอาจเพื่อแทนที่รถบรรทุกและรถไฟที่บรรทุกสินค้าจากเรือไปยังโรงงานและห้างร้านต่างๆ

คณะผู้บริหารใน ไฮเปอร์ลูป วัน หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ ไฮเปอร์ลูป เทคโนโลยีส์ ประกอบด้วย เชอร์วิน ปิเชวาร์ นักลงทุนกิจการเสียงที่เป็นที่ที่รู้จักการการลงทุนในบริษัทนวัตกรรมอย่างอูเบอร์และแอร์บีเอ็นบี และ โบรแกน แบมโบรแกน อดีตวิศวกรของสเปซเอ็กซ์

ผู้ลงทุนรายใหม่ประกอบด้วยบริษัท 137 Ventures , Khosla Ventures , Fast Digital, Western Technology Investment (WTI), SNCF บริษัทการรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศสผู้อยู่เบื้องหลังทางรถไฟความเร็วสูงในยุโรป และบริษัท GE Ventures

ไฮเปอร์ลูป วันมีคู่แข่งในธุรกิจนี้รวมถึง บริษัท ไฮเปอร์ลูป ทรานสปอร์เทชัน เทคโนโลยีส์ บริษัทมหาชนที่เมื่อเดือนที่แล้วเซ็นสัญญากับรัฐบาลสโลวาเกียว่าจะสร้างไฮเปอร์ลูปเชื่อมสโวเลเนียกับออสเตรียและฮังการี


[deletedDataInfo]
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...