xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ชัยชนะ!! “ซาดิค ข่าน” อดีตลูกคนขับรถเมล์ชาวปากีฯ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง “นายกเทศมนตรีมุสลิม” คนแรกของกรุงลอนดอน เอาชนะอังกฤษผิวขาวสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(ซ้าย)คู่แข่งจากพรรคอนุรักษ์อังกฤษ แซค โกลด์สมิธ (Zac Goldsmith)ที่ได้ไปเพียง 994,614 เสียง และ(ขวา) ผู้ชนะ ซาดิค ข่าน (Sadiq Khan) จากพรรคแรงงานอังกฤษได้คะแนนไป 1,310,143 เสี
เอเจนซีส์ - ซาดิค ข่าน (Sadiq Khan) นักการเมืองพรรคแรงงานอังกฤษ อดีตลูกชายคนขับรถประจำทางชาวปากีสถาน กลายเป็นชาวมุสลิมคนแรกที่สามารถเอาชนะคู่แข่งอังกฤษผิวขาวจากพรรคอนุรักษ์อังกฤษ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งบริหารกรุงลอนดอนในฐานะนายกเทศมนตรีได้สำเร็จในวันนี้ (7 พ.ค.)

NBC NEWS รายงานเมื่อวานนี้ (6 พ.ค.) ว่า การประกาศผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงเช้าวันเสาร์ (7 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ปรากฏว่า ซาดิค ข่าน (Sadiq Khan) จากพรรคแรงงานอังกฤษ ได้คะแนนไป 1,310,143 เสียง เอาชนะคู่แข่งจากพรรคอนุรักษ์อังกฤษ แซค โกลด์สมิธ (Zac Goldsmith) ที่ได้ไปเพียง 994,614 เสียงเท่านั้น

โดยในแถลงการณ์ชัยชนะของข่าน เขากล่าวว่า “เขารู้สึกเป็นเกียร์ติต่อทุกคะแนนเสียงที่ได้รับ และสัญญาจะเป็นนายกเทศมนตรีของชาวลอนดอนทุกคน”

นอกจากนี้ ในการขึ้นกล่าวความรู้สึก ว่าที่นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนคนใหม่ ยังยอมรับถึงการเลือกตั้งที่ดุเดือด ที่มีอุปสรรคสำคัญในเรื่องแนวคิดความหวาดกลัว และแนวความคิดสุดโต่งด้านความแตกต่าง

“ถึงการเลือกตั้งครั้งนี้จะเต็มไปด้วยข่าวอื้อฉาว แต่ผมรู้สึกภาคภูมิใจในวันนี้ว่ากรุงลอนดอนได้เลือกความหวังมากกว่าความกลัวและรวมเป็นหนึ่งเดียว” ข่าน แถลง และกล่าวต่อว่า “การเมืองแห่งความกลัวไม่เป็นที่ต้อนรับที่เมืองแห่งนี้”

NBC NEWS รายงานต่อว่า ข่าน วัย 45 ปี เป็นที่ต้อนรับของชาวเมืองลอนดอน ในการเข้ารับตำแหน่งแทนที่อดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนจากพรรคอนุรักษ์ที่อื้อฉาว บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) โดยโพลความคิดเห็นได้แสดงให้เห็นว่า ข่านขึ้นนำ 20 จุด เหนือโกลด์สมิธ คู่แข่งที่เป็นบุตรชายเศรษฐีพันล้าน

สื่อสหรัฐฯรายงานต่อว่า ชัยชนะในครั้งนี้ของซาดิค ข่าน ทำให้เขากลายเป็นนายกเทศมนตรีมุสลิมคนแรกของกรุงลอนดอน และสามารถหยุดยั้งพรรคอนุรักษ์อังกฤษที่ปกครองกรุงลอนดอนมายาวนานถึง 8 ปีสำเร็จ

นอกจากนี้ มีรายงานว่า หัวหน้าพรรคแรงงาน เจรามี คอร์บิน (Jeremy Corbyn) ได้ทวีตแสดงความยินดีกับข่านไม่นานก่อนจะมีการประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการออกมา พร้อมแฮชแท็ก #"YesWeKhan” คล้ายกับสโลแกนหาเสียงรอบแรกของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา Yes, We Can.

ด้าน นายกเทศมนตรี บิล เด บลาสซิโอ (Bill de Blasio) ของนิวยอร์ก ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อซาดิค ข่าน โดยเรียกเขาว่า “นายกเทศมนตรีคนใหม่ของกรุงลอนดอน และเป็นผู้สนับสนุนให้ชาวกรุงลอนดอนสามารถมีบ้านที่พักในราคาที่จ่ายได้”

NBC NEWS ชี้ว่า นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนคนใหม่ เป็นบุตรชายของคนขับรถเมล์ชาวปากีสถาน ซึ่งเติบโตขึ้นมาพร้อมพี่น้อง 7 คนในอพาทเมนต์ขนาดเล็กของรัฐบาลอังกฤษที่มี 3 ห้องนอน ซึ่งทำให้ข่านมุ่งมั่นในเรื่องการจัดหาที่พักให้กับชาวเมืองลอนดอนทุกคน ซึ่งต้องอาศัยอยู่ในเมืองที่มีราคาอสังหาริมทรัพย์ และค่าเช่าพุ่งทะยานไม่หยุด

ในการหาเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน โกลด์สมิธ คู่แข่งได้โจมตีข่านที่ทำงานเป็นทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และในหลายโอกาสเขาต้องปรากฏตัวต่อสาธารณะพร้อมกับตัวแทนมุสลิมหัวรุนแรงที่อื้อฉาว โดยโกลด์สมิธได้อ้างกับสาธารณะว่า “ข่านให้เวที ต่ออากาศหายใจ และเป็นที่กำบังให้กับพวกมุสลิมหัวรุนแรง”

และทำให้ ซาดิค ข่าน ต้องออกมาตอบโต้ว่า โกลด์สมิธใช้แคมเปญหาเสียงสกปรกสาดโคลนทางการเมือง

และเป็นเพราะความอื้อฉาวในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้มีการเปรีบบเทียบกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปีนี้ ซึ่งมีตัวเต็งฝีปากกล้าในทุกเวทีหาเสียง เช่น โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเสนอนโยบายสุดโต่งและการสาดโคลนอย่างช่วยไม่ได้

NBC NEWS รายงานทิ้งท้ายว่า ข่านเป็นหนึ่งในพลเมืองส่วนใหญ่ของกรุงลอนดอนในจำนวนทั้งหมด 8.2 ล้านคนที่ไม่ถูกจัดเป็น “คนอังกฤษผิวชาว” ซึ่งจากการสัมโนประชากรปี 2011 พบว่า 1 ใน 8 ของชาวลอนดอนเป็นชาวมุสลิม และ 35% ของผู้ที่อาศัยในกรุงลอนดอนเกิดนอกประเทศ

ทั้งนี้ ในนโยบายแรกของ ซาดิค ข่าน ในฐานะนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เขารับปากที่จะสร้างบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อย 50,000 หลังต่อปี และเปิดโอกาสให้คนในพื้นที่สามารถเข้าถึงอสังหาริมทรัพย์ใหม่เหล่านี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...