xs
xsm
sm
md
lg

จรวดหลายลูกจากพื้นที่ยึดครอง IS ลอยข้ามพรมแดนตกกลางเมืองตุรกี คร่าชาวบ้าน 4 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่นิติเวชศาสตร์เข้าตรวจสอบเศษซากหักพังในเมืองคิลิสในวันจันทร์(18เม.ย.) หลังระเบิดหลายลูกถูกยิงออกมาจากซีเรีย ตกใส่เมืองแห่งนี้ คร่าชีวิตชาวบ้าน 4 ศพ
รอยเตอร์ - มีผู้เสียชีวิต 4 รายในวันจันทร์ (18 เม.ย.) หลังจรวดหลายลูกซึ่งถูกยิงออกมาจากซีเรียพุ่งเข้าหาเมืองคิลิส ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ก่อนตกลงสู่พื้นที่ใกล้โรงพยาบาลและโดนหอพักครูแห่งหนึ่ง กระตุ้นให้กองทัพอังการาต้องยิงตอบโต้กลับไป

สุเลย์มาน ทัปซิส ผู้ว่าราชการจังหวัดเผยกับสถานีโทรทัศน์ทีอาร์ที ฮาเบอร์ รายงานว่าจรวดเหล่านั้นถูกยิงออกมาจากพื้นที่หนึ่งของซีเรียที่อยู่ภายใต้การยึดครองของพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกองทัพตุรกีได้ยิงปืนใหญ่ข้ามพรมแดนกลับไป โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ฐานที่มั่นต่างๆ ของพวกนักรบ

“จรวดถูกยิงออกมาจากพื้นที่ของพวกไอเอสในซีเรีย เจ้าหน้าที่ทหารของเรากำลังค้นหาพิกัดตำแหน่งของพวกเขาและทำลายมันด้วยปืนใหญ่” ทัปซิสบอก

เหตุประชาชนเสียชีวิตจากจรวดที่ถูกยิงข้ามพรมแดนมาจากพื้นที่ยึดครองของไอเอสในซีเรียเกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กระตุ้นให้กองทัพซีเรียต้องยิงตอบโต้กลับไปยังฐานที่มั่นต่างๆ ของพวกนักรบ

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยว่ามีจรวดตกในเมืองคิลิส 5 ลูก ในนั้นตกในพื้นที่หนึ่งใกล้โรงพยาบาลของรัฐ ส่วนอีกลูกไปโดนหอพักครูซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมือง

แหล่งข่าวโรงพยาบาลยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 8 คน ส่วนสำนักข่าวโดกันของตุรกีรายงานว่าในบรรดาผู้เสียชีวิตนั้นมีชาวซีเรียรวมอยู่ด้วย 1 คน และมีเด็กได้รับบาดเจ็บ 1 ราย อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่าจรวดเหล่านั้นถูกยิงออกมาจากซีเรียตามคำกล่าวอ้างหรือไม่

มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 20 รายในเหตุจรวดพุ่งข้ามพรมแดนเข้าใส่เมืองแห่งนี้ 3 วันติดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่เมืองคิลิสเป็นที่พักอาศัยของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียราว 110,000 คน

ตามหลังเหตุการณ์ดังกล่าว นายกรัฐมนตรี อาห์เม็ต ดาวุโตกลู ประกาศว่าทหารจะสู้รบอย่างเด็ดเดี่ยวเพื่อปกป้องพลเมืองจากวงจรแห่งไฟ

ตุรกีกำลังเผชิญกับภัยคุกคามหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นจากในฐานะส่วนหนึ่งของพันธมิตรต่อต้านไอเอสในซีเรียและอิรักที่นำโดยสหรัฐฯ เช่นเดียวกับจากพวกนักรบเคิร์ดทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ หลังจากข้อตกลงหยุดยิงอายุ 2 ปีครึ่งพังครืนลงในเดือนกรกฎาคมปีก่อน กระพือความไม่สงบครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ช่วงยุคทศวรรษ 1990


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...