xs
xsm
sm
md
lg

ครบรอบ 2 ปี ครอบครัวกัปตัน MH370 ระทม “ซาฮารี อาห์หมัด ชาห์” ต้องตกเป็นผู้ต้องหาจงใจก่อการร้ายถาวร ตราบเท่าที่ยังพิสูจน์ความจริงไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ครอบครัวของซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ (Zaharie Ahmad Shah) นักบินมาเลเซียแอร์ไลน์สเที่ยวบิน MH370 เปิดใจในวันครบรอบ 2 ปีว่า ซาฮารีถูกทางการเสือเหลืองทำให้ตกเป็นผู้ต้องหาก่อการร้ายทั้งๆ ที่ไม่มีหลักฐานเชื่อมโยง

NBC NEWS รายงานเมื่อวานนี้ (3 มี.ค.) ว่า ครอบครัวของนักบินเที่ยวบิน MH370 ยืนยันว่า ซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ (Zaharie Ahmad Shah) 53 ปี กัปตันสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ถูกดำเนินคดีในฐานะผู้ก่อที่การร้าย และหากไม่ได้รับพิสูจน์ความผิด ซาฮารีจะต้องตกเป็นผู้ต้องหาตลอดไป

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ในรายงานของเอพี ซากินับ (Sakinab) พี่สาวคนโตของซาฮารีวัย 72 ปีได้ให้สัมภาษณ์ในวันพฤหัสบดี (3 มี.ค.) ในโอกาสครบรอบ 2 ปีของการหายไปอย่างลึกลับของเที่ยวบินประวัติศาสตร์นี้ว่า เนื่องในโอกาสครบรอบการหายของเที่ยวบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส MH370 ความทุกข์ของครอบครัวเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

ซึ่งในวันที่ 8 มีนาคม 2014 น้องชายของเธอได้บินนำผู้โดยสารและลูกเรือร่วม 238 คนออกจากท่าอากาศยานกรุงกัวลาลัมเปอร์เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่ง แต่สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยหลังบินออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปไม่นานนัก

ซากินับกล่าวยืนยันทั้งน้ำตาในการสูญเสียน้องชายอันเป็นที่รักว่า “เราต้องโศกเศร้ากับการสูญเสียซาฮารี และยังต้องทำใจให้เข้มแข็งเผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาทางคดีความร้ายแรงที่ออกจากทุกทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด”

ทั้งนี้ การให้สัมภาษณ์ของพี่สาวซาฮารีถูกเปิดเผยหลังจากที่ก่อนหน้านี้ NBC NEWS ได้เปิดเผยถึงการค้นพบครั้งใหม่ถึงชิ้นส่วนของเครื่องบินนอกชายฝั่งโมซัมบิก ที่คาดว่าอาจจะเป็นของเที่ยวบินปริศนานี้ซึ่งผู้ค้นพบเป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน และหากการยืนยันสามารถพิสูจน์ได้ว่าชิ้นส่วนนี้เป็นของเที่ยวบิน MH370 จริง สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า ชิ้นส่วนใหม่นี้จะกลายเป็นชิ้นที่ 2 ของ MH370 หลังจากก่อนหน้านี้มีการค้นพบชิ้นส่วนปีกของเครื่องบินซึ่งเป็นชิ้นส่วนแรกของ MH370 ที่ถูกพบในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมาบนชายหาดเกาะเรอูนียง ดินแดนที่ห่างไกลของฝรั่งเศส

NBC NEWS รายงานเพิ่มเติม การตั้งข้อกล่าวหาก่อการร้ายต่อกัปตันซาฮารีมาจาการแนวทางการสอบสวนของมาเลเซียที่พบว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 จงใจถูกบินออกนอกเส้นทาง แต่ทว่าทางการมาเลย์ยังไม่สามารถหาหลักฐานความเชื่อมโยงกับซาฮารี นักบินมือหนึ่ง หรือ ฟาริก อับดุล ฮามิด (Fariq Abdul Hamid นักบินผู้ช่วยถึงการกระทำผิดได้

สื่อสหรัฐฯ รายงานเพิ่มเติมว่า จากประวัติของซาฮารีพบว่า เขาเป็นสมาชิกพรรคฝ่ายค้านมาเลย์ แต่อย่างไรก็ตาม การสอบสวนสอดคล้องกับการยืนยันของซากินับที่ว่า นักบินคนขับวัย 53 ปีผู้นี้มีสุขภาพจิตแจ่มใส ไม่มีปัญหาประวัติบันทึกสุขภาพจิต และไม่มีปัญหาความเครียดครอบครัว หรือมีการใช้ชีวิตที่ผิดปกติ

ซึ่งในรายงานพบว่า ซาฮารีมีบัญชีธนาคารจำนวนหนึ่ง มีกองทุนทรัสต์ของรัฐบาลมาเลเซีย และมีบ้าน 2 หลัง และรถ 3 คัน

โดยซากินับกล่าวให้ความเห็นว่า น้องชายของเธอเป็นคนธรรมดา ที่มีความสุภาพและร่าเริง ข้อกล่าวหาที่ขับเครื่องบินลงทะเลเพื่อประท้วงให้กับผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม ถือเป็นเรื่องไร้สาระ

ซึ่งซากินับยืนยันว่า “ไม่มีหลักฐานหรือข้พิสูจน์ที่จับต้องได้เลยแม้แต่น้อยเพื่อพิสูจน์ความผิด ซึ่งเท่ากับว่าเป็นความผิดที่ต้องพิสูจน์ว่าบริสุทธิ์ได้เท่านั้นจึงจะพ้นผิด”

และพี่สาวในวัย 72 ยังยืนยันว่า เธอและครอบครัวระลึกเสมอว่า ซาฮารีเป็นเสมือนฮีโร่ และมีความภาคภูมิใจทุกครั้งที่เรียกชายผู้นี้เป็นคนในครอบครัวไม่ว่าคนภายนอกจะคิดอย่างไร โดยซากินับกล่าวทั้งน้ำตาว่า “ขอให้ซาฮารีมีความสุขไม่ว่าในขณะนี้เขาจะอยู่ ณ ที่ใดก็ตาม”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...