xs
xsm
sm
md
lg

ศึกข้ามวงการ! “โป๊ป” ชี้ “ทรัมป์” ไม่ใช่คริสเตียน เจอสวนบอกวาติกันถูก IS ถล่มเมื่อไหร่แล้วจะสำนึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อ้านถ้อยแถลงตอบโต้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ระหว่างหาเสียงที่เซาท์แคโรไลนาเมื่อวันพุธ(17ก.พ.)ตามเวลาท้องถิ่น
รอยเตอร์ - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสนำพาตนเองเข้าสู่ข้อถกเถียงทางการเมืองอีกครั้ง หลังระบุโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ไม่ใช่คริสเตียน” สืบเนื่องจากมุมมองของเขาต่อผู้อพยพ คำตรัสที่ดึงมหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์รุดออกมาตอบโต้ทันควัน ด้วยบอกว่าโป๊บจะปรารถนาให้เขานั่งเก้าอี้ในทำเนียบขาวทันทีหากว่าวาตินกันถูกพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) โจมตี

แม้จะแสดงความคิดเห็นไม่โปรดปรานต่อมุมมองของนายทรัมป์เกี่ยวกับผู้อพยพ แต่โป๊ปฟรานซิสทรงไม่ประสงค์แนะนำชาวอเมริกันคาทอลิกว่าควรลงคะแนนเลือกนายทรัมป์หรือไม่

ความเห็นดังกล่าวของโป๊ปฟรานซิสเกิดขึ้นระหว่างการสนทนากับเหล่าผู้สื่อข่าวระหว่างที่พระองค์กำลังประทับเครื่องบินกลับจากเสด็จเยือนเม็กซิโก โดยพระองค์ถูกถามเกี่ยวกับนายทรัมป์และคำแถลงต่างๆ ของเขาบางส่วน อย่างเช่นการประกาศสร้างกำแพงระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโกหากว่าเขาได้เป็นประธานาธิบดี

“บุคคลใดก็ตามที่คิดเพียงแต่จะสร้างกำแพง แต่ไม่สร้างสะพาน คนคนนั้นไม่ใช่ชาวคริสเตียน” โป๊ปฟรานซิสตอบคำถามที่เชื่อมโยงกับมุมมองของนายทรัมป์ “มันไม่ได้อยู่ในคำสอนของพระเยซู”

ในวันสุดท้ายของการเสด็จเยือนเม็กซิโก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนเมืองซิวแดด ฮัวเรซ ซึ่งเป็นเมืองชายแดนเม็กซิโก ที่ติดกับสหรัฐฯ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองที่อันตรายที่สุดในโลก ท่ามกลางฝูงชนชาวคริสต์ที่มารับเสด็จจำนวนมหาศาล

นายทรัมป์เคยบอกว่าเขาจะเนรเทศผู้อพยพผิดกฎหมายหลายล้านคนหากเขาได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายน ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ บิสิเนส ว่าโป๊ปฟรานซิสทรงไม่เข้าใจประเด็นชายแดนเม็กซิโก “โป๊ปมีความเป็นนักการเมืองสูงมาก ผมคิดว่าพระองค์คงไม่เข้าใจปัญหาต่างๆ ที่ประเทศเรามี ผมไม่คิดว่าพระองค์จะเข้าใจถึงอันตรายต่อการเปิดชายแดนติดกับเม็กซิโก”

เมื่อถูกถามถึงกรณีถูกเรียกว่าเป็น “บุคคลการเมือง” โป๊ปฟรานซิสตอบว่า “ขอบคุณพระเจ้า ที่เขาเรียกข้าพเจ้าว่าเป็นนักการเมือง เพราะอริสโตเติลเคยระบุว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมหรือสัตว์การเมือง ดังนั้นอย่างน้อยข้าพเจ้าก็เป็นมนุษย์”

นายทรัมป์มีคะแนนนิยมนำหน้านายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ อยู่กว่า 20 จุด ในศึกแย่งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่การหาเสียงของเขาประสบความสำเร็จอย่างไร้ขีดจำกัดจากข้อถกเถียงต่างๆ นานาที่เขาได้ก่อขึ้น

ทั้งนี้ การถูกสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสระบุว่าไม่ใช่ชาวคริสต์ กระตุ้นให้มหาเศรษฐีรายนี้รุดออกมาโจมตีผู้นำทางศาสนาว่าน่าอัปยศอดสูที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับศรัทธาของเขา “มันเป็นเรื่องน่าอดสูยิ่งที่ผู้นำศาสนาตั้งคำถามเกี่ยวกับศรัทธาของคนอื่น ผมภูมิใจที่เป็นชาวคริสเตียน และในฐานะประธานาธิบดี ผมจะไม่ยอมให้ศาสนาคริสต์อ่อนแอและถูกโจมตีอย่างไม่ขาดสาย”

นอกจากนี้แล้วนายทรัมป์ยังบอกด้วยว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะภาวนาให้เขาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ หากว่าพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส) โจมตีวาติกัน “เมื่อไหร่ที่วาติกันถูกโจมตีโดยไอเอส เชื่อได้เลยว่าโป๊ปจะทรงปรารถนาและภาวนาให้นายโดนัลด์เป็นประธานาธิบดี” นายทรัปท์กล่าวปราศรัยในเซาท์แคโรไลนา


In Pics บรรยากาศคริสต์มาสรอบโลก! : สวัสดีวันคริสต์มาส “โป๊ปฟรานซิส” ส่งสารเตือนสติให้หวนคืน “คุณค่าสำคัญในชีวิต”
In Pics บรรยากาศคริสต์มาสรอบโลก! : สวัสดีวันคริสต์มาส “โป๊ปฟรานซิส” ส่งสารเตือนสติให้หวนคืน “คุณค่าสำคัญในชีวิต”
“โป๊ปฟรานซิส” ทรงเป็นผู้นำชาวคาทอลิกทั่วโลกกว่า 1.2 พันล้านคนเข้าสู่คริสต์มาสในการประกอบพิธีมิสซาในวันคริสต์มาสอีฟ (24 ธ.ค.) ในกรุงวาติกัน โดยทรงขอให้ผู้ที่ยังติดอยู่กับความลุ่มหลงทางวัตถุและภาพลักษณ์ให้หวนกลับสู่การให้ความสำคัญต่อคุณค่าที่แท้จริงของชีวิต และนอกจากที่วาติกันแล้ว ทั่วโลกได้ร่วมเข้าสู่วันคริสต์มาสอย่้างพร้อมเพรียงไม่ว่าจะในซีเรีย หรือฝรั่งเศส ในขณะที่อีกด้านของสหรัฐฯ USDA กระทรวงเกษตรและสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (24) ประกาศมอบใบอนุญาตการเดินทางให้กับฝูงกวางเรนเดียร์ของซานตาคลอสเพื่ออำนวยความสะดวก และทำเก๋ด้วยการไม่เก็บค่าธรรมเนียมเป็นกรณีพิเศษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...