xs
xsm
sm
md
lg

“จอร์จ ดับเบิลยู. บุช” รีเทิร์น!! ทนไม่ไหวเห็นน้องชายบ้อท่า โดดมาช่วยหาเสียงให้ “เจบ บุช”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - เจ็ดปีก่อน “จอร์จ ดับเบิลยู. บุช” ได้จากทำเนียบขาวไปด้วยการเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีที่มีคนชังมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ แต่แล้วเมื่อคืนวันจันทร์ (15 ก.พ.) เขาได้กลับมายืนต่อหน้าธงชาติอเมริกาผืนใหญ่ ในหอประชุมที่อัดแน่นไปด้วยผู้คน เพื่อร่วมรณรงค์หาเสียงสนับสนุนน้องชาย “เจบ บุช” เป็นครั้งแรก

สำหรับผู้สังเกตการณ์ที่เป็นคนนอก การได้อดีตประธานาธิบดี ผู้ที่ทำให้คนนึกถึงสงครามอิรัก อาจจะเป็นการสนับสนุนที่ไม่ควรทำ

แต่ถึงกระนั้น “จอร์จ ดับเบิลยู. บุช” ก็ยังคงเป็นหนึ่งในนักการเมืองรีพับลิกันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรัฐที่รักษาแนวคิดแบบอนุรักษนิยมไว้เหนียวแน่นอย่างเซาท์แคโรไลนา ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเขาก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ด้วยการกระโดดขึ้นเวทีแล้วโชว์เสน่ห์ดึงดูดใจบรรดาคนสูงอายุ ก่อนจะส่งต่อสิ่งเหล่านั้นให้กับเจบผู้เป็นน้องชาย

สองพี่น้องตระกูลบุชได้ปรากฏตัวในงานพร้อมกับ “ลอรา บุช” และวุฒิสมาชิกเซาท์แคโรไลนา “ลินด์ซีย์ เกรแฮม” โดยเรียกเสียงปรบมือดังกึกก้องจากคนในงาน พวกเขานั่งประจำที่แล้วลินด์ซีย์ก็ยกย่อง จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ว่าเป็นชายที่ดีและมีเกียรติ ก่อนจะประกาศ “นี่คือประเทศของบุช เชิญพบกับท่านประธานาธิบดี”

บุชแนะนำตัวต่อฝูงชนว่าที่นั่นทำให้เขานึกถึงกลุ่มผู้ประท้วงเมื่อ 16 ปีก่อน ที่เอาปุ๋ยมูลสัตว์มาทิ้งไว้บริเวณลานจอดรถตอนเขาไปกินอาหารเช้าที่ร้าน “ทอมมี เคาน์ตี แฮม เฮาส์” ในกรีนวิลล์ เซาท์แคโรไลนา แล้วเขาก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้คนในหอประชุมด้วยการพูดว่า “แม้แต่มูลสัตว์ร้อนๆ ก็ยังไม่อาจทำลายความยอดเยี่ยมของเบคอนร้านนั้นได้”

จากนั้นอดีตผู้นำสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนจากเรื่องตลกมาเป็นการเริ่มปราศรัย โดยบอกว่า “หากการได้เป็นประธานาธิบดีของอเมริกาทำให้ผมกลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกกลุ่มอำนาจเก่า ผมก็ภูมิใจที่จะยอมให้ติดป้ายฉลากผมไว้เช่นนั้น แต่พ่อผมเคยบอกว่าติดฉลากนี่เขาไว้ใช้กับซุปกระป๋องนะ”

เขาได้ยกย่องน้องชายว่าเป็นผู้มีประสบการณ์และบุคลิกที่เหมาะจะเป็นประธานาธิบดี โดยชี้ให้เห็นว่าความอ่อนน้อมถ่อมตนของ เจบ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา นั้นช่างแตกต่างจากผู้สมัครรายอื่นๆ

ช่วงที่บุชเริ่มรำลึกถึงสิ่งที่เขาคิดถึงจากการเป็นประธานาธิบดี เขาบอกกับฝูงชนว่า “เราคิดถึงเพื่อนๆ ของเรา แต่เราไม่ได้คิดถึงอำนาจและชื่อเสียง” แล้วก็มีเสียงตอบกลับมาจากฝูงชนว่า “เราก็คิดถึงคุณ”

บุชเริ่มจริงจังมากขึ้น ด้วยการแสดงความเห็นด้านการเมืองเรื่องความกลัวและความไม่พอใจที่มีให้เห็นในการหาเสียงของฝั่งรีพับลิกัน โดยระบุว่า “เราไม่ต้องการคนที่สะท้อนและปลุกเร้าความไม่พอใจ ความหงุดหงิด ให้มานั่งในห้องทำงานรูปไข่ แต่เราต้องการใครสักคนที่สามารถแก้ไขปัญหาที่ทำให้เราไม่พอใจและหงุดหงิด ซึ่งคนนั้นก็คือ เจบ บุช”

เมื่อผู้สมัครเข้ามารับช่วงต่อบนเวที เสน่ห์ของพี่ชายก็ดูเหมือนจะถูกถ่ายเทมายังน้องชาย คำปราศรัยของ “เจบ บุช” ดูเปี่ยมด้วยพลัง ขณะขอการสนับสนุนจากฝูงชน เขาพูดถึงคู่แข่งอย่าง มาร์โก รูบิโอ แบบอ้อมๆ แล้วก็เรียกโดนัลด์ ทรัมป์ว่า “ผู้สมัครที่กำลังนำ”

การร่วมหาเสียงในวันจันทร์ ถือเป็นการกลับมายืนอยู่กลางแสงไฟที่หาดูได้ยากของ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่อดีตประธานาธิบดีรายนี้รณรงค์หาเสียงให้กับน้องชายของเขา “เจบ บุช” ผู้พยายามจะไปให้ถึงห้องทำงานรูปไข่ แต่ดูเหมือนหนทางจะยังอีกยาวไกล

นับตั้งแต่ออกจากตำแหน่ง บุชผู้พี่ได้เลี่ยงที่จะยุ่งเกี่ยวกับการเมือง โดยให้สัมภาษณ์เพียงไม่กี่ครั้ง เขาหันไปใช้เวลากับการเขียนบันทึกความทรงจำและวาดภาพสีน้ำมัน

จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีคนที่ 43 ของอเมริกา ได้รับคะแนนนิยมสูงถึง 84 เปอร์เซ็นต์จากผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันในรัฐเซาท์แคโรไลนา โดยเฉพาะบรรดาทหารผ่านศึกจำนวนมากที่หนุนหลังเขา แต่สำหรับ เจบ บุช ในสถานการณ์ปัจจุบัน คะแนนนิยมในโพลสำรวจที่เซาท์แคโรไลนา ปรากฏว่าอยู่อันดับ 5 ทำให้เกิดคำถามคาใจว่า เหล่าผู้ภักดีจะยังคงพร้อมที่จะโหวตให้การสนับสนุนตำนานบทใหม่ของตระกูลบุชอีกหรือไม่


พินิจนโยบายต่างประเทศ ‘โอบามา’จากการแถลงนโยบายประจำปีครั้งสุดท้าย
พินิจนโยบายต่างประเทศ ‘โอบามา’จากการแถลงนโยบายประจำปีครั้งสุดท้าย
ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวคำแถลงนโยบายประจำปี 2016 ต่อรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อวันอังคาร (12 ม.ค.) คำแถลงนโยบายปีสุดท้ายของเขานี้ ในส่วนที่พูดถึงเรื่องการต่างประเทศ ต้องถือว่าน่าผิดหวังเอามากๆ ทั้งนี้โอบามากำลังปิดฉากสมัยแห่งการเป็นประธานาธิบดีของเขา โดยส่งทอดมรดกอันขาดกะรุ่งกะริ่งเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนให้แก่ประธานาธิบดีคนต่อๆ ไป ความไม่แน่นอนดังกล่าวนี้ ปรากฏให้เห็นในความสัมพันธ์ที่สหรัฐฯมีอยู่กับ 2 ปรปักษ์รายสำคัญที่สุดของตน อันได้แก่ จีน และรัสเซีย และในสถานการณ์นองเลือดทั้งที่ ซีเรีย, อิรัก, และอัฟกานิสถาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...