xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำโซมาเลียเผย กลุ่มสุดโต่งโบโกฮารัมแห่งไนจีเรียถูกฝึกในประเทศตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีฮัสซัน ชีคห์ โมฮามุดแห่งโซมาเลีย
รอยเตอร์ / เอเจนซีส์ / MGR online - ประธานาธิบดีฮัสซัน ชีคห์ โมฮามุด แห่งโซมาเลีย ออกมาเปิดเผยกลางเวทีการประชุมด้านความมั่นคงในเยอรมนีในวันอาทิตย์ (14 ก.พ.) โดยระบุกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ “โบโก ฮารัม” แห่งไนจีเรียได้รับการฝึกในแผ่นดินโซมาเลียซึ่งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา ก่อนจะกลับไปก่อเหตุรุนแรงในหลายประเทศของภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก

ประธานาธิบดีฮัสซัน ชีคห์ โมฮามุดแห่งโซมาเลียระบุว่า มีหลักฐานและข้อพิสูจน์หลายชิ้นที่สามารถยืนยันได้ว่า กลุ่มโบโกฮารัมเคยถูกฝึกในโซมาเลียและกลับไปก่อเหตุรุนแรงที่ไนจีเรีย พร้อมย้ำว่าตราบใดที่ภูมิภาค “Horn of Africa” ยังคงเป็นพื้นที่ที่ไร้เสถียรภาพและไม่มีระบบการเมืองที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในกรณีของโซมาเลีย ภูมิภาคแห่งนี้ก็จะยังคงเป็นต้นกำเนิดของความรุนแรงและบรรดานักรบหัวสุดโต่งอยู่ต่อไป

“พวกผู้ก่อการร้ายเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกัน มีการประสานงานร่วมมือกันอย่างเป็นระบบ ดังนั้นประชาคมโลกจึงจำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างแข็งขันและเป็นเอกภาพในการรับมือกับภัยคุกคามนี้” ประธานาธิบดีฮัสซัน ชีคห์ โมฮามุด แห่งโซมาเลียกล่าวถึงความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ “อัล-ชาบาบ” ในประเทศของตนกับกลุ่มโบโกฮารัมจากไนจีเรีย

อย่างไรก็ดี ถ้อยแถลงของผู้นำโซมาเลียมิได้กล่าวชัดเจนว่ากลุ่มอัล-ชาบาบ ยังคงทำหน้าที่เป็นครูฝึกให้กับกลุ่มโบโก ฮารัมอยู่หรือไม่ ขณะที่ฝ่ายหลังได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรักไปแล้ว

ที่ผ่านมากลุ่มอัล-ชาบาบซึ่งมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงใกล้ชิดกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ได้ถูกจัดตั้งขึ้นในโซมาเลียโดยมีเป้าหมายในการโค่นล้มรัฐบาลกลางในกรุงโมกาดิชู และหวังเข้าบริหารประเทศแบบรัฐอิสลามสุดโต่งเต็มขั้น

ถ้อยแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีฮัสซัน ชีคห์ โมฮามุด แห่งโซมาเลีย มีขึ้นภายหลังจากที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 รายหลังจากนักรบอิสลามิสต์กลุ่มโบโกฮารัมบุกเข้าโจมตีหมู่บ้าน 2 แห่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียในคืนวันศุกร์ (12 ก.พ.) และต่อเนื่องถึงวันเสาร์ (13 ก.พ.)

โดยรายงานข่าวล่าสุดซึ่งอ้างมุสตาฟา การิมเบ สมาชิกกองกำลังป้องกันตนเองของชาวบ้านในพื้นที่ออกมาเปิดเผยว่า กลุ่มมือปืนที่เป็นสมาชิกโบโกฮารัมซึ่งใช้จักรยานยนต์ และรถตู้เป็นพาหนะ ได้บุกเข้าโจมตีแยกกันที่หมู่บ้านยาคารี และกาชิฟา ในคืนวันศุกร์ (12 ก.พ.) และต่อเนื่องถึงวันเสาร์ (13 ก.พ.) เป็นเหตุให้มีชาวบ้านของหมู่บ้านทั้งสองแห่งเสียชีวิตรวมกันไม่น้อยกว่า 30 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ขณะที่กลุ่มมือปืนได้ปล้นเอาทรัพย์สินมีค่าตามบ้านหลังต่างๆ ตลอดจนปศุสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ไปด้วย

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ (10 ก.พ.) เกิดเหตุโจมตีโดยมือระเบิดที่เป็นผู้หญิง 2 ราย ในพื้นที่ภาคเหนือของแคเมอรูนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพรมแดนไนจีเรียเท่าใดนัก เป็นเหตุให้มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นที่หมู่บ้านซึ่งมีชื่อว่า เอ็นกูเอ็ตเชเว ในระหว่างที่ผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้กำลังร่วมพิธีศพงานหนึ่ง โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่เป็นผู้หญิงจำนวนสองรายได้โผล่เข้ามาจุดระเบิดตัวเองกลางพิธีศพดังกล่าว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย ซึ่งยังไม่นับรวมมือระเบิดฆ่าตัวตายทั้งสอง และยังมีผู้เสียชีวิตที่เป็นหนูน้อยวัยเพียง 6 ขวบรวมอยู่ด้วยรายหนึ่ง

ขณะที่จำนวนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้นมีระหว่าง 30-50 ราย และมีผู้บาดเจ็บหลายราย ในจำนวนนี้ที่มีอาการสาหัส และอาจเสียชีวิตตามมาในไม่ช้า

ที่ผ่านมาจำนวนผู้เสียชีวิตในแคเมอรูนได้เพิ่มจำนวนเป็นกว่า 1,200 รายแล้ว จากผลพวงของการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ “โบโกฮารัม” ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างไนจีเรีย และประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียและอิรักไปก่อนหน้านี้

กลุ่มโบโกฮารัมซึ่งแต่เดิมมีจุดมุ่งหมายในการต่อสู้เพื่อสถาปนารัฐอิสลามสุดโต่งขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือของไนจีเรีย ได้เริ่มขยายวงการก่อความรุนแรงเข้าสู่แคเมอรูนตั้งแต่เมื่อปี 2013

และหากนับเฉพาะช่วงเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา พื้นที่ภาคเหนือของแคเมอรูนต้องเผชิญกับเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่คาดว่าจะเป็นสมาชิกกลุ่มโบโกฮารัมแล้วมากกว่า 20 ครั้ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 ราย

นับตั้งแต่กลุ่มโบโกฮารัมเริ่มการก่อเหตุโจมตีเมื่อปี 2009 จำนวนผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงที่ก่อโดยกลุ่มสุดโต่งนี้ทั้งในไนจีเรียและในประเทศเพื่อนบ้านได้เพิ่มจำนวนเป็นไม่ต่ำกว่า 17,000 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...