xs
xsm
sm
md
lg

ทีวีพม่าแย้มอาจมี “ข่าวดี” จากทหาร เรื่องเปิดทาง “ซูจี” นั่งตำแหน่งประธานาธิบดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - สถานีโทรทัศน์สองช่องที่สนับสนุนรัฐบาลพม่ารายงานว่า อาจมีข่าวดีจากการเจรจาระหว่างผู้นำกองทัพกับอองซาน ซูจี เกี่ยวกับการยกเลิกรัฐธรรมนูญมาตราที่ขัดขวางผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยรายนี้จากการรับตำแหน่งประธานาธิบดี

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของซูจี ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนปีที่แล้วถล่มทลาย กระนั้น เธอกลับไม่สามารถรับตำแหน่งประธานาธิบดีได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 59 (f) ระบุห้ามผู้ที่มีคู่สมรสหรือบุตรเป็นชาวต่างชาติรับตำแหน่งสูงสุดในการบริหารประเทศ

ทั้งนี้ สามีที่ล่วงลับ รวมถึงลูกชายสองคนของซูจี ถือสัญชาติอังกฤษ

ในการแพร่ภาพเมื่อคืนวันอาทิตย์ (7) สถานีสกายเน็ต และเมียนมาร์ เนชันแนล เทเลวิชัน รายงานตรงกันว่า อาจมีข่าวดีจากการเจรจาเพื่อยกเลิกรัฐธรรมนูญ มาตรา 59 (f) ชั่วคราว

ซูจีนั้นอยู่ระหว่างการเจรจากับพลเอก มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อยกเลิกมาตราดังกล่าวชั่วคราวที่สามารถทำได้หากได้รับการสนับสนุนด้วยคะแนน 2 ใน 3 ในรัฐสภา ซึ่งกองทัพครองที่นั่งอยู่ 25% ผ่านการแต่งตั้งสมาชิกรัฐสภา เท่ากับว่า เอ็นแอลดีไม่สามารถยกเลิกมาตรานี้ได้ด้วยตนเอง

จ่อ เตว่ สมาชิกคณะกรรมการกลางของเอ็นแอลดีและสมาชิกรัฐสภา แสดงความหวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย และผลการเจรจาจะเอื้ออำนวยให้ซูจีได้เป็นประธานาธิบดีพม่า

ทว่า ยัน เมียว เต็ง นักวิเคราะห์การเมือง มองว่า ยังเร็วเกินไปที่จะยืนยันว่าซูจีจะได้เป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เนื่องจากการยกเลิกและแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องใช้เวลา และไม่ควรแสดงความคิดเห็นโดยอิงกับคำประกาศสั้นๆ จากทีวี

ก่อนหน้านี้ซูจีลั่นวาจาไว้ว่า แม้ไม่สามารถเป็นประธานาธิบดีได้ แต่เธอจะบัญชาการอยู่เบื้องหลัง ทว่าแท้จริงแล้วเอ็นแอลดีต้องการให้นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยวัย 70 ปีผู้นี้เป็นผู้นำประเทศตัวจริง หลังจากต่อสู้มาเกือบทั้งชีวิต

วันศุกร์ที่ผ่านมา (5) ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาทางกฎหมายที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นำโดยฉ่วย มาน อดีตหัวหน้าพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา และเป็นหนึ่งในพันธมิตรของซูจีจากพรรคดังกล่าวที่พ่ายแพ้ต่อเอ็นแอลดี โดยเชื่อกันว่า ฉ่วย มานสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อนึ่ง แม้มีการเลือกตั้งทั่วประเทศไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ประธานาธิบดีจะยังไม่เข้ารับตำแหน่งจนกว่าจะถึงวันที่ 31 มีนาคมหรือ 1 เมษายน เนื่องจากกระบวนการคัดสรรที่ซับซ้อน

กล่าวคือ สมาชิกใหม่ของรัฐสภาจะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในเดือนนี้ ขั้นตอนถัดไป สมาชิกรัฐสภาจะประกาศวันที่ในการประชุมเพื่อเลือกผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสามคน ทว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศวันที่ในการลงคะแนนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...