xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือยิงดาวเทียมท้าทายโลก มะกันขู่จัดหนักโสมแดง-ยูเอ็นสั่งถกฉุกเฉิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - นานาชาติประณามเกาหลีเหนือทดสอบจรวดพิสัยไกลเมื่อเช้าวันอาทิตย์ (7) โดยไม่สนใจมาตรการแซงก์ชัน ด้านยูเอ็นเรียกประชุมฉุกเฉินทันควัน ขณะที่อเมริกาเตือนเปียงยางรับ “ผลร้าย” จากการยั่วยุ พร้อมสำทับว่าจะเริ่มหารือเพื่อติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูงในเกาหลีใต้ในอีกไม่นาน

สถานีทีวีของทางการเกาหลีเหนือระบุในรายการพิเศษเมื่อวันอาทิตย์ว่า การปล่อยดาวเทียมกวางเมียงซอง-4 ที่ผู้นำ คิม จอง-อึน สั่งการเมื่อวันเสาร์ (6) ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ และเกาหลีเหนือมีแผนปล่อยดาวเทียมเพิ่มเติมในอนาคต

ทั้งนี้ สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างเวลา 09.30-09.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมโซเฮในตองชาง-รี ทางชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ ขณะที่สถานีเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่าซากจรวดหลายตอนของเกาหลีเหนือตกลงในทะเลจีนตะวันออก ห่างจากชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของคาบสมุทรเกาหลีราว 250 กม. หลังจากปล่อยออกไปประมาณ 14 นาที

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการแสดงสิทธิ์ในการพัฒนาโครงการอวกาศเพื่อสันติและอิสระของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดี ผู้ประกาศของสถานีทีวีของเปียงยางตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นพัฒนาการสำคัญในการเสริมสร้างแสนยานุภาพในการป้องกันประเทศไปพร้อมกัน

ทางด้านกองบัญชาการยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ระบุว่า ตรวจพบจรวดยิงขึ้นสู่อวกาศ ส่วนกองทัพเกาหลีใต้เผยว่าการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือดูเหมือนประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ อเมริกาและพันธมิตรเชื่อว่าโสมแดงใช้การปล่อยดาวเทียมเป็นข้ออ้างในการทดสอบเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถโจมตีได้ถึงอเมริกา

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาตินัดประชุมฉุกเฉินเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นของนิวยอร์ก ตามคำขอของอเมริกา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้คณะมนตรีฯ อยู่ระหว่างการหารือเพื่อเริ่มมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือรอบใหม่ หลังจากเปียงยางทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อต้นเดือนมกราคม

ขณะเดียวกัน นานาชาติพร้อมใจประณามการปล่อยดาวเทียมของเปียงยาง เริ่มจากบัน คี-มุน เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น ตำหนิการกระทำนี้อย่างรุนแรง และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยับยั้งพฤติกรรมยั่วยุ

จอห์น เคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีฯ ที่ห้ามเปียงยางใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธอย่างชัดเจน รวมทั้งเป็นการท้าทายและคุกคามครั้งใหญ่ต่อความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี เอเชีย และอเมริกา

เคร์รียังยืนยันพันธสัญญาในการปกป้องพันธมิตร ซึ่งรวมถึงเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

นอกจากนั้น ซูซาน ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้นานาชาติแสดงให้เปียงยางเห็นว่าการดำเนินการโดยไม่ไตร่ตรองต้องได้รับผลลัพธ์อย่างรุนแรง

ที่โซล กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงข่าวร่วมกับโทมัส แวนดัล ผู้บัญชาการกองทัพที่ 8 ของสหรัฐฯ ประจำเกาหลีใต้ว่า สองประเทศจะเริ่มหารือเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธระดับบรรยากาศขั้นสูง (THAAD) ในเกาหลีใต้ เพื่อรับมือภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจากโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีพัค กึน-ฮเยของเกาหลีใต้ยังประณามว่า การกระทำของเปียงยางเป็นการยั่วยุที่ไม่น่าให้อภัย

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงว่า การปล่อยดาวเทียมของโสมแดง “รับไม่ได้อย่างยิ่ง” และเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีฯ อย่างชัดเจน

อนึ่ง ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้สั่งการให้กองทัพเตรียมพร้อมและโจมตีจรวดที่รุกล้ำดินแดนทันที

ในส่วนของจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศแถลงว่า ปักกิ่งรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่เปียงยางยืนกรานทดสอบเทคโนโลยีจรวดแม้ถูกคัดค้านจากนานาประเทศ

ทั้งนี้ เชื่อกันว่าเกาหลีเหนือมีหัวรบนิวเคลียร์ขนาดเล็ก ตลอดจนถึงขีปนาวุธระยะใกล้และกลาง แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเปียงยางยังห่างไกลจากความสำเร็จในการพัฒนาหัวรบที่มีขนาดเล็กเพียงพอติดตั้งกับขีปนาวุธ นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญยังไม่เชื่อในเทคโนโลยีขีปนาวุธระยะไกลของเกาหลีเหนือ

คิม จอง-อึน ที่ขึ้นเป็นผู้นำเกาหลีเหนือปลายปี 2011 หลังการอสัญกรรมของบิดาคือ คิม จอง-อิล บัญชาการการทดสอบนิวเคลียร์ 2 ครั้งจากที่เกาหลีเหนือเคยทดลองมาทั้งหมด 4 ครั้ง รวมถึงการทดสอบปล่อยจรวดระยะไกล 3 ครั้ง ครั้งหลังสุดคือเดือนธันวาคม 2011 ซึ่งเปียงยางอ้างว่าเป็นดาวเทียมสื่อสารและขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จ ทว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองระบุว่าดาวเทียมดังกล่าวไม่เคยทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเลย

สำหรับครั้งล่าสุด เกาหลีเหนือแจ้งต่อหน่วยงานของยูเอ็นเมื่อวันเสาร์ว่าจะเลื่อนกรอบเวลาการยิงดาวเทียมเร็วขึ้นเป็นระหว่างวันที่ 7-14 นี้ จากเดิมที่แจ้งไว้ว่าเป็นระหว่างวันที่ 8-25 กุมภาพันธ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...