xs
xsm
sm
md
lg

ทางการไนจีเรียยัน ยอดเหยื่อไวรัสไข้เลือดออกลาสซาพุ่งทะลุ 100 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ / MGR online - ศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติของไนจีเรีย (เอ็นซีดีซี) เผยข้อมูลล่าสุดในวันเสาร์ (6 ก.พ.) โดยยืนยันขณะนี้พบผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้เลือดออกลาสซา (Lassa fever) ในไนจีเรียแล้ว อย่างน้อย 101 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 175 รายที่พบในประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกแห่งนี้ นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

รายงานข่าวซึ่งอ้างข้อมูลของเอ็นซีดีซียังระบุด้วยว่า พบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ ทั้งในกรุงอบูจาที่เป็นเมืองหลวงของไนจีเรีย และในลากอสที่เป็นศูนย์กลางด้านการค้า รวมถึงพบผู้ติดเชื้อในอีก 14 รัฐทั่วประเทศนี้ที่เป็นบ้านของประชากรมากกว่า 170 ล้านคน

อย่างไรก็ดี รัฐบาลไนจีเรียภายใต้การนำของประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี ยังคงยืนยันว่ารัฐบาลของตนยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้เลือดออกลาสซาเอาไว้ได้ โดยยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขอรับความช่วยเหลือใดๆ จากนานาชาติ ท่ามกลางกระแสความหวาดกลัวและวิตกกังวลของประชาชนชาวไนจีเรียว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงในดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีประชากรมากที่สุดในทวีปแอฟริกาแห่งนี้อาจมีสูงกว่าตัวเลขของทางการอีกมาก

ในความเป็นจริงแล้วการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้เลือดออกลาสซาในไนจีเรียได้อุบัติขึ้นอย่างเงียบๆ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่ทางการไนจีเรียเพิ่งออกมาประกาศยอมรับเรื่องนี้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ก.พ.เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของรัฐบาลเบนินออกมายอมรับว่าขณะนี้ประเทศของตนพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกลาสซา (Lassa fever) ซึ่งมีสัตว์จำพวก “หนู” เป็นพาหะแล้วอย่างน้อย 20 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 9 ราย ท่ามกลางความกังวลว่าไวรัสชนิดนี้อาจก่อให้เกิดวิกฤตด้านสุขภาพครั้งใหม่ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกที่เพิ่งฟื้นตัวได้ไม่นานจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อ “อีโบลา” ที่รุมเร้าภูมิภาคนี้ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา

ด้านกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การ “ยูนิเซฟ” ออกคำแถลงยืนยันว่าขณะนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกลาสซารายแรกในเบนินถูกนำตัวเข้ารับการดูแลจากแพทย์ที่โรงพยาบาลแซงต์ มาร์แต็ง เด ปาปาเนในเมืองชาอูรู

ขณะที่โอรู บากู โยรู ชาบี เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสาธารณสุขของรัฐบาลเบนิน ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่าพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 ราย จากจำนวนผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกลาสซาที่มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 20 รายในประเทศของตนซึ่งเป็นบ้านของประชากรราว 10 ล้านคน

ก่อนหน้านี้เบนินเคยเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสไข้เลือดออกลาสซา ซึ่งมีสัตว์จำพวกฟันแทะ เช่น หนู เป็นพาหะมาแล้วเมื่อช่วงเดือนตุลาคม ปี 2014 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในเวลานั้นไปอย่างน้อย 9 รายเช่นกัน

ทั้งนี้ ไวรัสไข้เลือดออกลาสซาถูกจัดให้อยู่ในตระกูลเดียวกับเชื้อไวรัสมาร์เบิร์ก และอีโบลา โดยชื่อของไวรัสชนิดนี้ถูกตั้งชื่อตามเมืองทางภาคเหนือของไนจีเรียซึ่งเป็น สถานที่ที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้เป็นครั้งแรกในโลกเมื่อปี ค.ศ. 1969


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...