xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพถ่ายดาวเทียม :ช็อกโลกต่อ !! โซล-โตเกียวอ้าง “คิม จอง อึน” เลื่อนวันยิงขีปนาวุธเป็นพรุ่งนี้!! โดยไม่บอกชาวโลก ญี่ปุ่นขน Patriot PAC-3 เพิ่มอีก 2 สู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอพี/เอเจนซีส์ /รอยเตอร์ - หลังจากที่ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ช็อกโลกด้วยการประกาศส่งขีปนาวุธส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกในช่วงระหว่างวันที่ 8-25 กุมภาพันธ์ 2015 ล่าสุดกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (6 ก.พ.) สอดคล้องกับการเปิดเผยของรัฐบาลญี่ปุ่น อ้างว่าเปียงยางเลื่อนกำหนดการส่งดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติให้เร็วขึ้น โดยประกาศให้การปล่อยขีปนาวุธในช่วงระหว่างวันที่ 7-14 กุมภาพันธ์แทนโดยไม่แจ้งเตือนประเทศต่างๆ ล่วงหน้า ด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้สั่งติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธขน Patriot PAC-3 เพิ่มอีก 2 ระบบเพื่อรับกำหนดการเปลี่ยนแปลงใหม่

เอพีรายงานวันนี้ (6 ก.พ.) ว่า หลังจากที่เปียงยางประกาศจะยิงจรวดขีปนาวุธส่งดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติในช่วงระหว่างวันที่ 8-25 กุมภาพันธ์ 2015 และทำให้บริษัทสายการบินสัญชาติญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่ 2 แห่ง สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ส หรือ “JAL” และสายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ หรือ “ANA” จากการรายงานของเอเอฟพี ออกแถลงการณ์ด่วนในวันศุกร์ (4 ก.พ.) ที่ผ่านมา สั่งเปลี่ยนเส้นทางการบินในบางเที่ยวบินกะทันหันในระหว่างวันที่ 8-25 กุมภาพันธ์นี้ในช่วงเวลาดังกล่าว

แต่ทว่าในวันนี้ (6 ก.พ.) เอพีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ (6 ก.พ.) เปิดเผยว่า ทางเกาหลีเหนือไม่แจ้งให้ประเทศอื่นๆ ทราบถึงกำหนดการเปลี่ยนแปลงในการยิงจรวดขีปนาวุธพิสัยไกลครั้งนี้

ซึ่งเอพีชี้ว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้อ้างว่าทางเปียงยางได้เลื่อนกำหนดการยิงจรวดขีปนาวุธส่งดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติขึ้นสู่วงโคจรให้ใกล้ขึ้น โดยจะมีกำหนดในช่วงระหว่างวันที่ 7-14 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยยังใช้เส้นทางเดิม

ซึ่งทำให้เท่ากับว่าในวันที่เร็วที่สุดที่ทางเปียงยางจะทำการยิงนั้นคือวันอาทิตย์พรุ่งนี้

และในรายงานข่าวไม่มีการเปิดเผยถึงเหตุผลในการเปลี่ยนกำหนดการยิงแต่อย่างใด

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ออกมายืนยันการเปลี่ยนแผนของเกาหลีเหนือในการเลื่อนกำหนดการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลให้เร็วยิ่งขึ้น จากกำหนดเดิมที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ (8 ก.พ.)

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวว่า ได้ออกคำสั่งให้ยิงทำลายจรวดมิสไซล์ทุกชนิดที่ล่วงล้ำเข้าสู่น่านฟ้าญี่ปุ่นแล้ว

ซึ่งพบว่าในวันนี้ (6 ก.พ.) จากการรายงานของรอยเตอร์ แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมญี่ป่นได้ให้ข้อมูลว่า ทางญี่ปุ่นได้ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ Patriot PAC-3 เพิ่มขึ้นอีก 2 ระบบ เพื่อป้องกันหลังจากพบว่าทางเกาหลีเหนือร่นกำหนดแผนการยิง

สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า นักวิเคราะห์เกาหลีใต้คาดการณ์ว่าทางเปียงยางน่าจะทำการยิงจรวดก่อนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันครบรอบวันเกิดของอดีตผู้นำเผด็จการเกาหลีเหนือ

ด้านรอยเตอร์รายงานในเรื่องนี้ว่า กำหนดการใหม่ที่ทางญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เปิดเผย คาดว่าทางเปียงยางน่าจะเตรียมพร้อมที่จะยิงจรวดขีปนาวุธในเร็ววันนี้ โดยแหล่งข่าวสหรัฐฯ ได้เปิดเผยในวันศุกร์ (5 ก.พ.) ว่า เกาหลีเหนือน่าจะพร้อมที่จะทำการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลได้ภายในวันศึกซูเปอร์โบว์ล NFL ของสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ (7 ก.พ.) ตามเวลาสหรัฐฯ หรือตรงกับวันจันทร์ (8 ก.พ.) ตามเวลาเกาหลีเหนือ

รอยเตอร์รายงานต่อว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมในสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ในบริเวณฐานสำหรับการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือโซแฮ (Sohae) ตรวจพบความเคลื่อนไหวพลังงานในบริเวณนั้น แถลงการณ์จาก 38 North หน่วยงานสังเกตการณ์เกาหลีเหนือ ที่มีฐานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ทั้งนี้รอยเตอร์รายงานว่า สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือไม่ได้รายงานแจ้งเปลี่ยนแปลงกำหนดการยิงขีปนาวุธครั้งใหม่นี้

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (International Maritime Organization) เปิดเผยว่า พวกเขาได้รับคำเตือนด้านการเดินทางมาจากเกาหลีเหนือ ที่บอกว่าพวกเขามีความตั้งใจจะปล่อยดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกขึ้นสู่วงโคจรระหว่างวันที่ 8-25 กุมภาพันธ์

และพบว่าการยิงจรวดขนดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติขึ้นสู่วงโคจรของเกาหลีเหนือครั้งนี้ เป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติครั้งสำคัญครั้งที่ 2 ในเวลาห่างกันไม่ถึงเดือน หลังจากเพิ่งทดสอบนิวเคลียร์ไปเมื่อเดือนก่อน

โดยในมติของสหประชาชาติห้ามเกาหลีเหนือจากการใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธ และได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ หลังจากเปียงยางยิงขีปนาวุธหนสุดท้ายในเดือนธันวาคม 2012
ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมในบริเวณฐานยิงขีปนาวุธเกาหลีเหนือในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ล่าสุด
ด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้สั่งติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธขน Patriot PAC-3 เพิ่มอีก 2 ระบบเพื่อรับกำหนดการเปลี่ยนแปลงใหม่ของเกาหลีเหนือ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...