xs
xsm
sm
md
lg

ว่าที่ ผบ.กองกำลังนานาชาติคนใหม่เตือน อีก “หลายปี” กว่าอัฟกานิสถานจะพร้อมป้องกันตนเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ท. จอห์น มิก นิโคลสัน เข้าให้การต่อคณะกรรมการกิจการกองทัพแห่งวุฒิสภา ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ วานนี้ (28 ม.ค.)
เอเอฟพี - นายพลสหรัฐฯ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากกระทรวงกลาโหมให้เป็นว่าที่ผู้บัญชาการกองกำลังนาโต้ในอัฟกานิสถานคนใหม่ ออกมาเตือนวานนี้ (28 ม.ค.) ว่า จากสถานการณ์ความมั่นคงในอัฟกานิสถานเวลานี้ เชื่อว่า “อีกหลายปี” กว่ากองกำลังท้องถิ่นจะพร้อมรับมือและป้องกันตนเองโดยไม่ต้องพึ่งนานาชาติ

พล.ท.จอห์น “มิก” นิโคลสัน ถูกเสนอชื่อให้มารับหน้าที่แทน พล.อ.จอห์น แคมป์เบลล์ ซึ่งกำกับดูแลภารกิจของทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานมานานถึง 18 เดือน และกำลังจะเกษียณอายุ

นิโคลสันยกย่องทหารอัฟกันว่าเป็น “นักรบโดยกำเนิด” แต่ก็ยอมรับว่าการพัฒนาทักษะทางยุทธวิธีบางด้านยังเป็นไปอย่างล่าช้า เช่นในส่วนของกองทัพอากาศ และศักยภาพในการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

“แม้เราจะเห็นพัฒนาการที่ดีอยู่บ้าง... แต่มีอีกหลายส่วนที่ต้องใช้เวลาอีกหลายปีจึงจะพร้อม โดยเฉพาะในด้านการบิน” นิโคลสันแถลงต่อคณะกรรมการกิจการกองทัพแห่งวุฒิสภา ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาว่าจะ “รับรอง” ตำแหน่งใหม่ของเขาหรือไม่

กว่า 1 ปีมาแล้วที่นาโต้ได้ทยอยถ่ายโอนภารกิจต่างๆ ให้เป็นปฏิบัติการของกองทัพอัฟกานิสถานเอง โดยทหารนานาชาติเพียงแต่คอยช่วยฝึกฝน และจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ทหารท้องถิ่นออกไปสู้รบกับพวกตอลิบานหรือกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ

ช่วงเวลาเดียวกันนี้ตอลิบานก็เริ่มกลับมาเข้มแข็งและก่อเหตุโจมตีครั้งใหญ่ๆ ที่กองทัพอัฟกันไม่สามารถจะรับมือได้ รวมถึงการบุกยึดกุนดุซ (Kunduz) ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์ทางตอนเหนือของประเทศไว้ได้ในช่วงสั้นๆ

ความเคลื่อนไหวอีกอย่างที่ทำให้ปัญหาความมั่นคงในอัฟกานิสถานยิ่งทวีความซับซ้อนก็คือการปรากฏตัวของเครือข่ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งพยายามจะยึดจังหวัดนันการ์ฮาร์ทางภาคตะวันออก ใกล้พรมแดนปากีสถาน เป็นฐานที่มั่น

ส.ว.จอห์น แม็คเคน ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกิจการกองทัพ ถามความเห็นนิโคลสันว่า เขาเห็นด้วยหรือไม่ว่าสถานการณ์ความมั่นคงของอัฟกานิสถานในภาพรวมกำลัง “แย่ลง”

“ผมเห็นด้วยกับการประเมินของคุณ” นิโคลสันยอมรับโดยดี พร้อมเสริมว่า ตอลิบานหันมาใช้กลยุทธ์เชิงรุกยิ่งกว่าที่ผู้บัญชาการทหารหลายๆ นายได้คาดการณ์ไว้

ด้าน แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แสดงความเชื่อมั่นว่า กองกำลังความมั่นคงอัฟกันจะทวีความแข็งแกร่งขึ้นในอีกไม่กี่ปีที่จะถึงนี้ และระบุว่าพวกเขาเป็น “กองกำลังที่อยู่ในขั้นก่อร่างสร้างตัว”

“ดังนั้น เราจึงหวังว่ากองกำลังความมั่นคงอัฟกันจะเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ และในฤดูกาลนี้ก็จะต้องเข้มแข็งยิ่งกว่าฤดูกาลที่ผ่านมา”

แม้ ส.ว.หลายคนจะมีท่าทีเห็นชอบกับการแต่งตั้งนิโคลสันเป็นผู้บัญชาการกองกำลังนานาชาติในอัฟกานิสถานคนใหม่ แต่ก็จะต้องผ่านการรับรองจากที่ประชุมวุฒิสภาเต็มคณะเสียก่อน

เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ประกาศจะคงทหารอเมริกันไว้ในอัฟกานิสถานราว 9,800 นายตลอดช่วงปี 2016 และลดลงเหลือ 5,500 นายในปี 2017 จากเดิมที่เคยตั้งเป้าว่าจะคงทหารไว้ไม่เกิน 1,000 นายเพื่อคุ้มกันสถานทูตเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...