xs
xsm
sm
md
lg

‘โอบามา’ ประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือวิกฤตน้ำประปาปนเปื้อนสารตะกั่วใน ‘มิชิแกน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>ส่วนหนึ่งของนักเคลื่อนไหวที่ไปรวมตัวประท้วงผู้ว่าการรัฐมิชิแกน ริก สไนเดอร์  โดยระบุว่าการบริหารของเขาก่อให้เกิดวิกฤตน้ำประปาขึ้นที่เมืองฟลินต์  ณ บริเวณด้านนอกของศาลาว่าการเมืองนี้ เมื่อวันศุกร์ (15 ม.ค.) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินในมลรัฐมิชิแกนเมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) เพื่อให้สามารถนำความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางไปยังพื้นที่ซึ่งได้รับความกระทบกระเทือนจากน้ำประปาปนเปื้อนสารตะกั่ว ทั้งนี้ตามการแถลงของทำเนียบขาว

รายงานข่าวกล่าวว่า เมืองฟลินต์ ในมลรัฐมิชิแกน ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรราว 100,000 คน ประสบปัญหาน้ำประปาปนเปื้อนสารตะกั่ว หลังจากทางผู้บริหารท้องถิ่นประกาศใช้มาตรการตัดลดรายจ่าย โดยหนึ่งในนั้นได้แก่การนำเอาน้ำจากแม่น้ำฟลินต์มาใช้ทำน้ำประปาตั้งแต่เดือนเมษายน 2014 แทนที่จะซื้อหาจากเมืองดีทรอยต์เหมือนเมื่อก่อน

ถึงแม้ชาวเมืองพากันร้องเรียนมาหลายเดือนแล้วว่าน้ำประปาที่พวกเขาใช้มีปัญหา โดยเฉพาะมีสีขุ่นและกลิ่นที่ไม่ปกติ และกำลังทำให้ผู้คนจำนวนมากล้มป่วย มีอาการอาเจียน, เกิดผื่นคันทั่วตัว ตลอดจนผมร่วง ทว่าพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบของมลรัฐก็ไม่รับฟังหรือหาทางแก้ไข จึงทำให้ปัญหาบานปลายจนกระทั่งกลายเป็นวิกฤตทางด้านสาธารณสุขครั้งใหญ่
<i>ชาวเมืองฟลินต์ออกมาชุมนุมประท้วงกันอีกที่ด้านนอกศาลาว่าการเมืองในวันเสาร์ (16 ม.ค.) เพื่อประท้วง ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน ริก สไนเดอร์  ทั้งนี้ผู้ร่วมประท้วงผู้หนึ่งคือ ไมเคิล มัวร์ นักสร้างหนังสารคดีชื่อดังซึ่งเป็นชาวเมืองนี้ด้วย </i>
ในวันพฤหัสบดี (14) ริก สไนเดอร์ ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน ตัดสินใจยื่นคำร้องขอให้ประธานาธิบดีประกาศภาวะฉุกเฉิน ถึงแม้เมื่อ 4 ปีก่อนผู้ว่าการผู้นี้เองที่ออกคำสั่งแต่งตั้งผู้จัดการคนหนึ่งให้เข้าควบคุมจัดการเรื่องการเงินซึ่งกำลังประสบปัญหาหนักของเมืองฟลินต์

ทำเนียบขาวแถลงในวันเสาร์ (16) ว่า โอบามาได้ตอบสนองแล้ว พร้อมออกคำสั่งให้ส่งความช่วยเหลือของรัฐบาลกลางไปเพิ่มเติมการดำเนินการของทางมลรัฐและทางเมืองฟลินต์ เป็นต้นว่า การจัดหาน้ำสะอาดให้ประชาชนบริโภคและใช้สอย, การจัดหาอุปกรณ์กรองน้ำและชุดตรวจสอบคุณภาพน้ำ
<i>ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 11 ม.ค. แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ของโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งในเมืองฟลินต์, มิชิแกน กำลังลำเลียงน้ำดื่มที่มีผู้นำมาบริจาค ทั้งนี้เมืองนี้ประสบวิกฤตน้ำประปาปนเปื้อนสารตะกั่วมาหลายเดือนแล้ว </i>

วิกฤตน้ำประปามะกันเปื้อนพิษยังยุ่งต่อ “นายกเทศฯเมืองฟลินต์” สั่งเปลี่ยน “ท่อประปาตะกั่วยกชุดทั้งเมือง” หลัง FBI โดดร่วมสอบ
วิกฤตน้ำประปามะกันเปื้อนพิษยังยุ่งต่อ “นายกเทศฯเมืองฟลินต์” สั่งเปลี่ยน “ท่อประปาตะกั่วยกชุดทั้งเมือง” หลัง FBI โดดร่วมสอบ
เมื่อวานนี้(2 กพ.)คาเรน เวฟเวอร์ (Karen Weaver)นายกเทศมนตรีเมืองฟลินต์ (Flint) รัฐมิชิแกน ออกแถลงการณ์แก้ปัญหาเฉพาะหน้าวิกฤตน้ำประปาปนเปื้อนพิษโลหะหนักตะกั่วด้วยการสั่งการให้เปลี่ยนระบบท่อประปาทั้งหมดของเมืองที่มีสารพิษตะกั่วปนเปื้อน โดยจะเริ่มต้นจากบ้านประชาชนที่มีหญิงตั้งครรภ์และเด็กเล็กอาศัย ในขณะที่ในวันเดียวกันสำนักงานสอบสวนกลาง FBI สหรัฐฯ ประกาศจะตรวจสอบคดีนี้ว่าวิกฤตน้ำประปาฟลินต์นั้นเกิดจากการละเมิดกฎหมายหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น