xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเสนอตัวเป็นคนกลางคลี่คลายข้อพิพาทซาอุฯ-อิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวมุสลิมอเมริกัน ชูป้ายประท้วงต่อต้านริยาดที่ประหารชีวิตอิหม่ามนิกายชีอะห์ชื่อดัง “ชีค นิมรา อัล-นิมรา” ที่มีชื่อเสียงในฐานะนักวิพากษ์วิจารณ์ฝีปากกล้าต่อการปกครองที่กดขี่ของทางการซาอุดีอาระเบีย ในมิชิแกน เมื่อวันอาทิตย์(3ม.ค.)ที่ผ่านมา
เอเอฟพี - รัสเซียพร้อมทำหน้าที่เป็นคนกลางคลี่คลายข้อพิพาทระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่าน รัฐมนตรีต่างประเทศเผยในวันจันทร์ (4 ม.ค.) ความตึงเครียดที่ได้เห็นริยาดตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับเตหะราน ขณะที่สหรัฐฯ และเยอรมนีขอทั้งสองฝ่ายอดทนอดกลั้น

“เราร้องขอเตหะราน ริยาด และประเทศอาหรับอื่นๆ แสดงความอดทนอดกลั้น” รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียระบุในถ้อยแถลงที่เรียกร้องซาอุดีอาระเบียและอิหร่านในแนวทางด้านการทูตแก้ไขปัญหา “รัสเซียพร้อมสนับสนุนความพยายามต่างๆ เหล่านั้น มอสโกมีความกังวลใหญ่หลวงต่อสถานการณ์ที่ลุกลามล่าสุดในตะวันออกกลางที่มีสาเหตุจากมหาอำนาจในภูมิภาคอย่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน”

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า “รัสเซียพร้อมทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างริยาดกับเตหะราน” ส่วนแหล่งข่าวด้านการทูตอีกคนบอกกับทาสส์นิวส์ระบุว่ามอสโกพร้อมเป็นเจ้าภาพเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียและอิหร่านมาพูดคุยกัน “ถ้าสหายของเรา ซาอุดีอาระเบียและอิหร่านพร้อมและมีความตั้งใจพบปะหารือกัน แนวคิดริเริ่มของเรายังคงวางอยู่บนโต๊ะ”

ซาอุดีอาระเบียแถลงตัดสัมพันธ์กับอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ (3 ม.ค.) หลังสถานทูตของพวกเขาในเตหะรานถูกโจมตีด้วยระเบิดเพลิง ระหว่างการประท้วงต่อต้านริยาดที่ประหารชีวิตอิหม่ามนิกายชีอะห์ชื่อดัง ชัยค์ นิมรา อัล-นิมรา ที่มีชื่อเสียงในฐานะนักวิพากษ์วิจารณ์ฝีปากกล้าต่อการปกครองที่กดขี่ของทางการซาอุดีอาระเบียต่อชนกลุ่มน้อยที่เป็นมุสลิมชาวชีอะห์ในประเทศ

นิมรา คือกำลังสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทางภาคตะวันออกของซาอุดีอาระเบียในปี 2011 พื้นที่ที่ชาวชีอะห์คร่ำครวญมาอย่างช้านานเกี่ยวกับการถูกกดขี่

บาห์เรน ซึ่งนำโดยชนชาวสุหนี่ดำเนินการตามอย่างซาอุดีอาระเบียด้วยการตัดสัมพันธ์กับอิหร่าน ส่วนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เรียกเอกอัครราชทูตกลับจากเตหะรานและลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน

จีน ชาติผู้นำเข้าน้ำมันดิบสำคัญ แสดงจุดยืนว่ามีความกังวลใหญ่หลวงต่อสถานการณ์ดังกล่าว ขณะที่สหรัฐฯ และเยอรมนีเรียกร้องทุกฝ่ายอยู่ในความอดทนอดกลั้น

เตหะรานและริยาด สองชาติผู้มั่งคั่งทางพลังงาน มีความไม่ลงรอยกันอยู่ก่อนแล้ว ในสงครามเกือบ 5 ปีของซีเรีย ที่อิหร่านสนับสนุนฝ่ายรัฐบาล และความขัดแย้งในเยเมน ซึ่งพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียกำลังสู้รบกับกบฏชีอะห์

ทั้งนี้ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย เคยเชิญรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านและซาอุดีอาระเบียมาหารือกันเป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับวิกฤตซีเรียเมื่อปีที่แล้ว คราวที่มอสโกผลักดันสร้างพันธมิตรอย่างกว้างขวางเพื่อสู้รบกับพวกรัฐอิสลาม ไอเอส) ในซีเรีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...