xs
xsm
sm
md
lg

สุดอึ้ง! นักวิจัยชี้ “เทพีเสรีภาพ” ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปปั้น “หญิงอาหรับ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) สัญลักษณ์ของประชาธิปไตยและเสรีภาพที่ตั้งตระหง่านกลางอ่าวนิวยอร์ก ได้แรงบันดาลใจจากโครงการก่อสร้างรูปปั้น “สตรีชาวนาอาหรับ” ที่ปากคลองสุเอซ นักวิจัยเผย

ผลการศึกษาล่าสุดสร้างความตกตะลึงไม่น้อยต่อชาวอเมริกันบางคน ในขณะที่ประเด็นการรับผู้ลี้ภัยสงครามจากซีเรียและประเทศมุสลิมอื่นๆ กำลังเป็นที่ถกเถียงอย่างหนักในสหรัฐฯ

เฟรเดริก โอกุสต์ บาร์โธลดี ประติมากรชาวฝรั่งเศสซึ่งเคยเดินทางไปอียิปต์ในช่วงปี 1855-1856 “เกิดความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะสร้างสรรค์งานปั้นชิ้นใหญ่ และอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่เพื่อแสดงต่อสาธารณชน” สำนักงานอุทยานแห่งชาติสหรัฐฯ (US National Park Service) ซึ่งดูแลอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ระบุ

เมื่อรัฐบาลอียิปต์เสนอให้มีการออกแบบประภาคารสำหรับตั้งไว้ที่คลองสุเอซในปี 1869 บาร์โธลดี ก็ได้ออกแบบรูปปั้นสตรีสวมเสื้อคลุมยาวถือคบไฟ ซึ่งเขาตั้งชื่อให้มันว่า “อียิปต์นำแสงสว่างสู่เอเชีย”

สถาบันสมิธโซเนียนอ้างข้อมูลจากการค้นคว้าของบาร์รี โมเรโน ซึ่งได้เขียนเรื่องราวประวัติของเทพีเสรีภาพไว้ว่า เดิมทีรูปปั้นดังกล่าวมีลักษณะเหมือน “หญิงชาวนาใส่ผ้าคลุมหน้า”

เอ็ดเวิร์ด เบเรนสัน ซึ่งศึกษาประวัติความเป็นมาของเทพีเสรีภาพเช่นกัน ระบุว่า “บาร์โธลดี ได้ร่างภาพต้นแบบขึ้นมาหลายภาพ โดยเริ่มจากรูปปั้นหญิงชาวนาอาหรับขนาดใหญ่ ก่อนจะค่อยๆ พัฒนาจนกลายมาเป็นรูปปั้นเทพีขนาดมหึมา”

อย่างไรก็ดี เบเรนสันซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ย้ำว่า “ไม่ถูกต้องนัก” หากจะสรุปว่าเทพีเสรีภาพถูกจินตนาการให้เป็นผู้หญิงอาหรับตั้งแต่ต้น

“มันมีความเชื่อมโยงกับรูปปั้นอียิปต์ที่บาร์โธลดีออกแบบไว้เมื่อปลายทศวรรษ 1860 ก็จริง แต่เมื่อต้องมาอยู่ในสหรัฐฯ รายละเอียดของงานปั้นก็ถูกปรับเปลี่ยน... ของเดิมเหมาะสมกับสังคมอียิปต์ แต่ไม่เข้ากับความเป็นอเมริกา”

ข้อมูลจากสถาบันสมิธโซเนียนระบุว่า ยุคนั้นชาวอียิปต์ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยมีชาวมุสลิมถึง 86% ที่เมืองอเล็กซานเดรียและไคโร และ 91% ในภูมิภาคอื่นๆ

โอกาสครั้งที่ 2 ของบาร์โธลดีมาถึง เมื่อนักประวัติศาสตร์ชาวฝรั่งเศส เอดูอาร์ด เด ลาบูลาเย ได้เสนอแนวคิดมอบอนุสาวรีย์เป็นของขวัญแก่สหรัฐฯ เพื่อเป็นตัวแทน “เสรีภาพนำแสงสว่างสู่โลก”

บาร์โธลดี เริ่มออกแบบเทพีเสรีภาพในปี 1870 โดยอาศัยเค้าโครงรูปปั้นที่ตนเคยร่างไว้ อนุสาวรีย์นี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ด้วยฝีมือของ กุสตาฟ ไอเฟล ผู้ออกแบบหอไอเฟลแห่งกรุงปารีส และถูกมอบเป็นของขวัญแก่รัฐบาลสหรัฐฯ ในปี 1886

อนุสาวรีย์หญิงชาวนาอาหรับที่ บาร์โธลดี เคยออกแบบไว้สำหรับตั้งที่ปากคลองสุเอซในเมืองพอร์ตซาอิด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...