xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลใหม่แคนาดา ประกาศรับผู้อพยพจากซีเรีย 25,000 รายเข้าตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศภายใน ก.พ. ปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ / MGR online – รัฐบาลชุดใหม่ของแคนาดา ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดประกาศในวันอังคาร ( 24 พ.ย.) จะรับผู้อพยพชาวซีเรียจำนวน 10,000 รายเข้ามาตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศของตนภายในสิ้นปีนี้ และอีกกว่า 15,000 คนภายในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

รายงานข่าวระบุว่า เดิมทีนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดต้องการรับผู้อพยพชาวซีเรียจำนวน 25,000 ราย เข้ามาตั้งถิ่นฐานใหม่ในแคนาดาภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ แต่ความพยายามดังกล่าวได้รับการท้วงติงจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุก่อวินาศกรรมที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อ 13 พ.ย. ทำให้ทางการแคนาดาต้องทบทวนแผนรับผู้อพยพซึ่งนำมาสู่การแบ่งรับผู้อพยพเป็น 2 รอบดังกล่าวแทนการรับผู้อพยพทั้งหมดในรอบเดียว

ตามแผนรับผู้อพยพชาวซีเรียเข้าประเทศของรัฐบาลแคนาดานั้น ทางการแคนาดา จะดำเนินมาตรการคัดกรองด้านสุขภาพและความมั่นคงต่อเหล่าผู้อพยพที่ต่างประเทศ และเมื่อกระบวนการคัดกรองนี้เสร็จสิ้น บรรดาผู้อพยพที่ผ่านเกณฑ์ก็จะถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินมายังนครโตรอนโต และมอนทรีออล โดยอาจมีการขอให้กองทัพแคนาดาร่วมจัดส่งเครื่องบินมาเข้าร่วมสนับสนุนภารกิจครั้งนี้ในบางส่วนหากมีความจำเป็น

ท่าทีล่าสุดของรัฐบาลแคนาดาถือเป็นการสัญญาณเตือนไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งบรรดาผู้ว่าการรัฐที่เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันต่างออกมาประกาศจุดยืนไม่ต้อนรับผู้อพยพชาวซีเรียเข้าสู่มลรัฐของตน เพราะหวั่นเป็นภัยคุกคามและอาจเป็นต้นตอของการก่อการร้าย ถึงแม้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะมีแผนรับผู้อพยพชาวซีเรียจำนวน 10,000 ราย เข้าประเทศในปีหน้าก็ตาม

รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลแคนาดาชุดใหม่ที่เป็นพวกเสรีนิยม ประกาศจะทุ่มงบประมาณราว 510 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตลอดระยะเวลา 6 ปีข้างหน้าเพื่อสนับสนุนความพยายามในการตั้งถิ่นฐานใหม่ของผู้อพยพจากซีเรีย และถือเป็นจุดยืนที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับรัฐบาลชุดก่อนหน้าภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีสตีเฟน ฮาร์เปอร์ที่เป็นพวกอนุรักษนิยมที่ต่อต้านการรับผู้อพยพอย่างหัวชนฝาและเพิ่งพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จำนวนชาวซีเรียที่อพยพออกนอกประเทศของตนได้เพิ่มเป็นมากกว่า 4 ล้านคนแล้ว นับตั้งแต่ที่ความขัดแย้งทางการเมืองและสงครามกลางเมืองปะทุขึ้นในซีเรียเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011

ในส่วนของแคนาดานั้น ถือเป็นประเทศที่มีประวัติในการรับผู้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศของตนมายาวนาน ทั้งการรับผู้ลี้ภัยชาวโคโซโวจำนวนมากกว่า 5,000 รายในช่วงปลายทศวรรษ 1990 , การรับผู้อพยพชาวยูกันดามากกว่า 5,000 คนเมื่อปี 1972 รวมถึง การรับผู้อพยพชาวเวียดนามเข้ามาตั้งถิ่นฐานใหม่จำนวน 60,000 ราย ระหว่างปี1979-80 แต่หากนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ยอดผู้อพยพที่แคนาดารับเข้าประเทศของตนได้มีจำนวนมากกว่า 1.2 ล้านรายแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...