xs
xsm
sm
md
lg

เพนตากอนจ่อเปิดสายต่อตรงรัสเซีย “ไม่พลาดลุยกันเอง” เหตุโจมตีในซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเตรียมเปิดสายด่วนตรงถึงรัสเซีย เพื่อเตรียมพร้อมในเหตุซีเรีย ในกรณีที่อาจเกิดผิดพลาดในการสื่อสาร และป้องกันการตัดสินใจผิดพลาด ซึ่งที่ผ่านมาสหรัฐฯเป็นผู้นำกองกำลังพันธมิตรโจมตีทางอากาศก่อการร้าย IS ในซีเรีย ในขณะที่รัสเซียได้ก้าวเข้ามายืนข้างประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล-อัสซาด ในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายเช่นเดียวกัน

RT สื่อรัสเซีย รายงานเมื่อวานนี้(29)ว่า ปีเตอร์ คุก(Peter Cook) โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแถลงเมื่อวานนี้(29)ว่า รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แอชตัน คาร์เตอร์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เปิดช่องทางคมนาคมสายตรงถึงมอสโกในปฎิบัติการ “โจมตีก่อการร้าย IS ในซีเรีย”

เพนตากอนระบุว่า มีความจำเป็นที่ต้อง “สยบก่อการร้าย” โดยร่วมประสานกับกองกำลังรัสเซีย ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้กำหนดให้มีตัวแทนเข้าประชุมหารือระดับทวิภาคีเพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดความผิดพลาดโจมตีกันเอง

“จุดประสงค์การประชุมหารือเพื่อทำให้สหรัฐฯมั่นใจว่า ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศของอเมริกาจะไม่ถูกกองกำลังรัสเซียขัดขวางในอนาคต และยังจะเป็นการรับประกันความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการกองกำลังผสมทางอากาศ และอีกทั้งยังไม่ทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาด หรือการคาดการณ์ผิด” คุกกล่าว

สื่อรัสเซียรายงานว่า ที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ความเคลื่อนไหวทางทหารในซีเรียของรัสเซียยังจำกัดเฉพาะป้อนอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด รวมไปถึงให้การฝึกกองทัพซีเรีย และให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับผู้ประสบภัยซีเรียเท่านั้น

“เราปฎิบัติตามมติบัตรองค์การสหประชาชาติ เช่น หลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ ที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือประเภทนี้ ซึ่งรวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือทางการทหาร สามารถกระทำได้ในการส่งความช่วยเหลือโดยตรงไปยังรัฐบาลของชาตินั้น ตามที่ได้รับการร้องขอ หรือตามการตัดสินใจของคณะมนตรีความมั่นคงองค์การสหประชาชาติ” ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ให้สัมภาษณ์กับรายการ 60 นาที ของสื่อโทรทัศน์สหรัฐฯ 1 วันก่อนที่เขาจะเดินทางมากรุงนิวยอร์ก เพื่อร่วมการประชุมองค์การสหประชาชาติ

และนอกจากนี้ RT รายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่เพนตากอนได้รับคำสั่งให้จัดการในรายละเอียดการประชุมกับรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะออกมาเป็นรูปธรรมไม่กี่วันข้างหน้านี้

“เราคาดหวังถึงรายละเอียดของการหารือเหล่านี้ รวมไปถึงเวลาในการประชุม นั้นคิดว่าจะเป็นรูปเป็นร่างภายในไม่กี่วันข้างหน้า” โฆษกเพนตากอนแถลง

ทั้งนี้สื่อรัสเซียรายงานว่า ความจำเป็นในการสื่อสารชัดเจนระหว่างวอชิงตันและมอสโกมีเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่กองกำลังรัสเซียเริ่มปฎิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่ม IS ในซีเรีย ซึ่งไม่ขึ้นอยู่กับการนำของสหรัฐฯ

และสื่อรัสเซียยังรายงานเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตามชาติตะวันตกไม่ยอมรับอัสซาดในฐานะผู้นำซีเรีย และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนตัวประธานาธิบดีคนใหม่ภายใต้รัฐบาลผสมที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วน โดยวอชิงตันได้ประณามการลงมือโจมตีของอัสซาดในซีเรีย รวมถึงการแอบใช้อาวุธเคมีกับประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...