xs
xsm
sm
md
lg

หมดท่า! เพนตากอนรับ “กบฏซีเรีย” ที่สหรัฐฯ ช่วยฝึกยุทธวิธีเอา “รถปิ๊กอัป-กระสุน” ไปยกให้อัลกออิดะห์เป็นค่าผ่านทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ อัล-นุสรา ฟรอนท์ ปีนขึ้นไปบนเสาเพื่อติดธงสัญลักษณ์ของกลุ่มเหนือจตุรัสใจกลางเมืองอารีฮา จ.อิดลิบ หลังเข้ายึดเมืองดังกล่าวไว้ได้เมื่อเดือนพฤษภาคม (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมายอมรับเมื่อวานนี้ (25 ก.ย.) ว่า กบฏซีเรียที่สหรัฐฯ ช่วยฝึกฝนยุทธวิธีหวังจะให้เป็นกำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับนำรถยนต์และเครื่องกระสุนไปมอบแก่ “อัล-นุสรา ฟรอนท์” ซึ่งเป็นเครือข่ายอัลกออิดะห์ในซีเรีย เพื่อแลกกับการขอผ่านทาง

ก่อนหน้านี้ เพนตากอนได้ปฏิเสธอย่างแข็งขันต่อกระแสข่าวที่ว่านักรบกบฏซีเรียบางคนหนีออกจากโครงการฝึกฝนยุทธวิธีของสหรัฐฯ หรือส่งมอบอาวุธให้แก่ฝ่ายศัตรู

“น่าเสียใจอย่างยิ่งที่วันนี้เราได้ทราบว่า กองกำลังซีเรียใหม่ (เอ็นเอสเอฟ) ยอมรับว่าพวกเขาได้ส่งมอบรถปิ๊กอัป 6 คัน และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง ให้แก่กลุ่มนักรบต้องสงสัยที่คาดว่าน่าจะเป็นพวก อัล-นุสรา ฟรอนท์” ร้อยเอก เจฟฟ์ เดวิส โฆษกเพนตากอน แถลง

พ.อ.แพทริก ไรเดอร์ โฆษกกองบัญชาการกลาง (CENTCOM) ซึ่งควบคุมปฏิบัติการกวาดล้างไอเอสในอิรักและซีเรีย ยืนยันว่า กองกำลังเอ็นเอสเอฟได้ส่งมอบอาวุธยุทธภัณฑ์ให้แก่ อัล-นุสรา ฟรอนท์ เพื่อขอใช้เส้นทางผ่านเขตอิทธิพลของพวกเขา

“หากเรื่องที่เอ็นเอสเอฟส่งมอบเครื่องมือให้แก่ อัล-นุสรา ฟรอนท์ เป็นความจริง ก็เป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง และถือว่าฝ่าฝืนกฎของโครงการฝึกฝนและติดอาวุธให้แก่กบฏสายกลางในซีเรีย” ไรเดอร์ กล่าว

ไรเดอร์ เสริมด้วยว่า รถปิ๊กอัปและเครื่องกระสุนที่เสียไปคิดเป็น 25% ของเครื่องไม้เครื่องมือทั้งหมดที่ฝ่ายพันธมิตรสหรัฐฯ ได้มอบให้แก่กองกำลังเอ็นเอสเอฟ

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยกับเอเอฟพีว่า เอ็นเอสเอฟยืนยันว่ายังไม่มีสมาชิกคนไหนติดตีจากสหรัฐฯ “แต่เราก็ทราบเท่าที่พวกเขาบอกเท่านั้น”

สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นความล้มเหลวที่น่าอับอายสำหรับโครงการ “ฝึกฝนและติดอาวุธ” แก่กบฏสายกลางในซีเรีย ซึ่งรัฐบาลประธานาธิบดี บารัค โอบามา ได้คิดริเริ่มขึ้น

โครงการฝึกฝนซึ่งต้องใช้งบประมาณราว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีเป้าหมายสร้างกองกำลังกบฏที่เข้มแข็งให้ได้ถึง 5,400 นายในระยะเวลา 3 ปี แต่กลับต้องเผชิญปัญหาในการคัดเลือกนักรบกบฏที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ทำให้เวลานี้เพิ่งจะมีผู้เข้าร่วมฝึกฝนกับสหรัฐฯ แค่ร้อยกว่าคน

นักรบกบฏรุ่นแรกที่ผ่านการฝึกจากสหรัฐฯ จำนวน 54 คน ถูกพวก อัล-นุสรา ฟรอนท์ โจมตีเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งเพนตากอนยอมรับว่ายังไม่ทราบชะตากรรมของพวกเขา รู้แต่เพียงว่าถูกสังหารไปอย่างน้อย 1 คน

กลุ่มที่ 2 ซึ่งประกอบด้วยนักรบกบฏราว 70 คนถูกส่งกลับไปยังซีเรียเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว และมีกระแสข่าวแพร่สะพัดในทวิตเตอร์ว่า นักรบกลุ่มนี้บางส่วนตัดสินใจตีจากกองกำลังเอ็นเอสเอฟ บ้างก็ส่งมอบอาวุธให้แก่ฝ่ายศัตรู

สัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่จะมีการส่งนักรบกลุ่มใหม่เข้าไปในซีเรีย นายพลสหรัฐฯ ที่ควบคุมภารกิจกวาดล้างกลุ่มไอเอสได้ยอมรับต่อสมาชิกอาวุโสในสภาคองเกรสว่า ปัจจุบันมีนักรบกบฏที่ผ่านการฝึกจากอเมริกาต่อสู้อยู่ในซีเรียเพียง “4-5 คน” เท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...