เอเอฟพี - โดนัล ทรัมป์ ชี้ไม่มีหน้าที่ทางศีลธรรมในการปกป้องบารัค โอบามา หลังจากที่เขาปล่อยให้ผู้ซักถามกล่าวอ้างว่า ผู้นำทำเนียบขาวเป็นชาวมุสลิมและไม่ใช่คนอเมริกัน
แม้เปลี่ยนน้ำเสียงในวันถัดมา แต่นักธุรกิจปากไม่มีหูรูดผู้นี้ยอมรับว่า เขาไม่มีปัญหา ถ้าได้รับเลือกตั้งและต้องแต่งตั้งคนมุสลิมอเมริกันในคณะรัฐมนตรี
ทรัมป์ยังทวิตรัวเป็นชุดตอบโต้เสียงวิจารณ์ท่าทีของเขาในเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (17) ที่มาจากสมาชิกพรรคเดโมแครต และคริส คริสตี้ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่เป็นเพื่อนร่วมพรรครีพับลิกันและผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เช่นเดียวกับเขา
นักธุรกิจพันล้านในวงการอสังหาริมทรัพย์เปิดปากครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ (19) หลังจากที่เลือกนิ่งเฉยมาเกือบตลอดวันศุกร์ โดยบอกว่า เขาไม่คิดว่า ตัวเองมีหน้าที่ต้องออกโรงปกป้องประธานาธิบดีโอบามา ทุกครั้งที่มีคนให้ร้ายหรือเปิดประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับเขา
ทรัมป์ ผู้จุดกระแส “birther” ในปี 2011 ด้วยการย้ำข้อเรียกร้องให้โอบาพิสูจน์ตัวเองว่า ไม่ได้เกิดในเคนยานั้น ดูเหมือนสนับสนุนชายคนหนึ่งที่ไปฟังการหาเสียงในนิวแฮมป์เชียร์เมื่อวันพฤหัสฯ ที่มีการกล่าวอ้างระหว่างการตั้งคำถามว่า “เรามีปัญหาหนึ่งในประเทศนี้ นั่นคือคนมุสลิม เรารู้ว่าประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเราก็เป็นคนมุสลิมและไม่ได้เป็นคนอเมริกันด้วยซ้ำ” ซึ่งนอกจากจะไม่โต้แย้งแล้ว ทรัมป์ยังบอกว่า “เราต้องการคำถามนี้ นี่ถือเป็นคำถามแรก”
คริสตี้วิจารณ์กรณีนี้ว่า ถ้าเป็นตนจะตอบชายผู้นั้นว่า ประธานาธิบดีเป็นคนคริสเตียนและเกิดในอเมริกา ด้านฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตคนสำคัญ โจมตีว่า วิธีจัดการของทรัมป์ในเหตุการณ์นั้น “กวนใจและผิดอย่างชัดเจน” ขณะที่จอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวบอกว่า ไม่แปลกใจเลย เนื่องจากคนที่มีความคิดแบบนั้นก็คือกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์
ทรัมป์ยกเลิกการแวะหาเสียงที่เซาธ์แคโรไลนาเมื่อวันศุกร์ (18) หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ แต่พอถึงวันเสาร์ เขายังคงไม่ยอมจำนนโดยบอกว่า นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เขาทำให้เกิดประเด็นโต้เถียงจากการหุบปาก
"ถ้ามีใครด่าผมหรือพูดถึงผมผิดๆ กับประธานาธิบดี พวกคุณคิดจริงๆ หรือว่าเขาจะปกป้องผม ไม่มีทาง!” ทรัมป์ทวิตและยังบอกอีกว่า ถ้าเขาโต้แย้งชายคนนั้น สื่อก็จะกล่าวหาเขาอยู่ดีว่าแทรกแซงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น “สถานการณ์แบบนั้น ทำอะไรก็คงผิดไปหมด”
หลังจากนั้น ระหว่างปราศรัยร่วมกับผู้สมัครชิงทำเนียบขาวจากพรรครีพับลิกันหลายคน ในเดอมวนส์ รัฐไอโอวา ทรัมป์ยืนกรานว่า ไม่มีอะไรต้องขอโทษ
ทั้งนี้ ความเชื่อที่ว่า โอบามาเป็นคนมุสลิมไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเฉพาะในหมู่ชาวอนุรักษ์นิยม ผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ของซีเอ็นเอ็น/โออาร์ซีพบว่า ชาวอเมริกัน 29% เชื่อเช่นนั้น แต่ถ้าเป็นในกลุ่มผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน ตัวเลขที่เชื่อเช่นนั้นสูงถึง 43%
อย่างไรก็ตาม ในระหว่างหาเสียงจุดที่ 2 ในรัฐไอโอวาที่เออร์บันเดล ผู้สนับสนุนคนหนึ่งถามว่า คิดจะแต่งตั้งคนมุสลิมอเมริกันในคณะรัฐมนตรีหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า “ไม่มีปัญหาแน่นอน”
ทรัมป์ยังยืนยันว่า ผู้หญิงเหนือกว่าผู้ชาย เขาชื่นชมผู้หญิง ทั้งที่เมื่อต้นเดือนที่แล้วระหว่างการโต้วาทีของผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันครั้งแรก เขาดูหมิ่นเหยียดหยามสตรีด้วยถ้อยคำรุนแรง