xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นฉุน! ประท้วงนายกฯ รัสเซียเยือน “เกาะพิพาท” ทางเหนือ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี เดมิทริ เมดเวเดฟ ของรัสเซีย (ซ้าย) กำลังคุยกับ โอเล็ก คอสเฮ็มยาโก รักษาการผู้ว่าแคว้นซาคาลิน ในขณะที่เขาเยือนเกาะอิตุรุป หนึ่งในเกาะ 4 แห่งที่ในรัสเซียเรียกกันในชื่อคูริลใต้ (Southern Kurils) และญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อดินแดนทางตอนเหนือ (Northern Territories) เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2015
รอยเตอร์ – ญี่ปุ่นประท้วงในวันนี้ (22) ต่อกรณีที่นายกรัฐมนตรี เดมิทริ เมดเวเดฟ ของรัสเซียไปเยือนหนึ่งในเกาะ 4 แห่งในมหาสมุทรแปซิฟิกที่โตเกียวก็อ้างกรรมสิทธิ์ด้วย และเป็นเกาะซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของสองชาติเพื่อนบ้านตึงเครียดมาตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

การประท้วงเรื่องหมู่เกาะนี้ที่เป็นข้อพิพาทนี้อาจเป็นอุปสรรคต่อความพยายามของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นที่จะผูกสัมพันธ์กับรัสเซียที่มั่งคั่งทรัพยากรและรักษาโอกาสที่จะนำไปสู่การเจรจา แม้ว่าจะขัดแย้งกันในเรื่องวิกฤตยูเครนก็ตาม

โตเกียวและมอสโคขัดแย้งกันมาหลายสิบปีแล้วในข้อพิพาทเกี่ยวกับหมู่เกาะดังกล่าวที่อยู่ทางเหนือของจังหวัดฮอกไกโด ซึ่งในรัสเซียรู้จักกันในชื่อหมู่เกาะคูริล ส่วนในญี่ปุ่นเรียกกันในชื่อ “ดินแดนทางตอนเหนือ” (Northern Territories)

รัสเซียเข้ายึดหมู่เกาะแห่งนี้ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และข้อพิพาทนี้ทำให้ทั้งสองประเทศยังไม่ได้ลงนามข้อตกลงสันติภาพกันอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ เมดเวเดฟ เยือนเกาะอิตุรุป (Iturup) ในวันนี้ (22) ฮาจิเมะ ฮายาชิ เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้โทรศัพท์ไปประท้วงต่อ เอฟเกนี อาฟานาซีฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำแดนอาทิตย์อุทัย กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นรายงาน

หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันนิกเกอิรายงานว่า ฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นจะเลื่อนการไปเยือนแดนหมีขาวที่ถูกกำหนดไว้ช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

การมาเยือนของ เมดเวเดฟ มีแนวโน้มที่จะเป็นผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและญี่ปุ่น ซึ่งกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการมาเยือนของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียเพื่อร่วมประชุมซัมมิทกับ อาเบะ ภายในปีนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

รัสเซียมีคำสั่งให้เร่งการสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหารในหมู่เกาะพิพาทแห่งนี้ หลังจากที่ปูตินแสดงความคิดเห็นในเดือนเมษายนว่า เขาพร้อมแล้วที่จะหารือในประเด็นนี้ ขณะเดียวกันก็โทษว่าการที่ไม่มีการเจรจากันนั้นเป็นความผิดของญี่ปุ่น

ผลประโยชน์ด้านพลังงานคือตัวผลักดันให้รัสเซียและญี่ปุ่นต้องพยายามกระชับความสัมพันธ์ของพวกเขา

รัสเซียมีแผนที่จะเพิ่มการจัดส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเข้าสู่เอเชียขึ้นอย่างน้อยหนึ่งเท่าตัวในอีก 20 ปีข้างหน้า และญี่ปุ่นได้ตกอยู่สถานการณ์ที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเชื้อเพลิงมหาศาลเพื่อทดแทนพลังงานนิวเคลียร์ที่สูญเสียไป หลังเตาปฏิกรณ์ต่างๆ ของประเทศนี้ถูกปิดเพราะภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะเมื่อปี 2011 ที่เป็นผลมาจากแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...