xs
xsm
sm
md
lg

โซลอพยพชาวบ้าน-กต.แจงพลเมืองไทยไม่ได้รับผลกระทบเหตุยิงปะทะเดือดสองเกาหลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชาวบ้านในยอนชอนต้องอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย หลังเกิดการปะทะระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ
บีบีซี/ASTV ผู้จัดการ - เกาหลีใต้สั่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่หนึ่งตามแนวชายแดนทางตะวันตกของประเทศในวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) หลังเกิดการปะทะกับเกาหลีเหนือในตอนบ่ายวันเดียวกัน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศไทยเผยไม่มีพลเมืองไทยบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยว่าเกาหลีเหนือยิงจรวดเข้าใส่หน่วยทหารของพวกเขาในวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) กระตุ้นให้ทางโซลต้องยิงปืนใหญ่ตอบโต้ไปหลายนัด พร้อมทั้งต้องเรียกประชุมฉุกเฉินสภาพความมั่นคงแห่งชาติ

ทางกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้บอกต่อว่าเกาหลีเหนือยิงกระสุนปืนเข้าใส่ยอนชอน เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของโซล ตอนเวลา 15.52 น. (ตรงกับเมืองไทย 13.52 น.) ขณะที่รายงานข่าวบ่งชี้ว่าเป้าหมายอาจเป็นหน่วยทหารโสมขาวที่ใช้เครื่องขยายเสียงเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านเปียงยางข้ามพรมแดน

จากนั้นทางเกาหลีใต้ก็ตอบโต้ด้วยปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตร ยิงกระสุนหลายสิบนัดกลับไปยังจุดที่เชื่อว่าเกาหลีเหนือยิงจรวดออกมา อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายใดๆ จากทั้งสองฝ่าย

บีบีซีอ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบอกกับเอพีว่ามีชาวบ้านในยอนชอนราว 80 คนต้องอพยพ ส่วนชาวบ้านที่เมืองอื่นๆ ในพื้นที่เดียวกันก็ถูกร้องขอให้หาที่หลบภัยเช่นกัน

ในทางเทคนิคแล้ว สองชาติเกาหลียังคงอยู่ในภาวะสงครามเนื่องจากสงครามระหว่างปี 1950-1953 ยุติลงจากข้อตกลงสงบศึกชั่วคราว ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพซึ่งทั้งสองฝ่ายมีเหตุปะทะข้ามพรมแดนหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะที่เหตุการณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดขั้นสูงสุดระหว่างโซลและเปียงยาง

เกาหลีใต้กล่าวโทษเกาหลีเหนือแอบลอบมาวางกับระเบิดที่ทำให้ทหารโซล 2 นายได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จากนั้นทั้งสองฝ่ายก็เริ่มกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อผ่านลำโพงข้ามพรมแดน รื้อฟื้นปฏิบัติการที่เคยถูกระงับมาตั้งแต่ปี 2004

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่าทางกระทรวงการต่างประเทศได้ได้รุดตรวจสอบไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดกรณีเกิดเหตุยิงปะทะกันของสองชาติเกาหลี และจากการตรวจสอบไม่พบว่า มีคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม ทางสถานทูตได้ประกาศเตือนคนไทยในเกาหลีใต้ให้เพิ่มความระมัดระวังและติดตามข่าวสารจากสถานทูต และทางการเกาหลีใต้อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันสถานทูตจะเฝ้าติดตามสถานการณ์เพื่อรายงานมายังกระทรวง จากการเปิดเผยของนายเสข

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนไทยทั้งที่อาศัยและเป็นนักท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ราว 80,000 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...