xs
xsm
sm
md
lg

ละเมิดสิทธิมนุษยชน?? “เชลซี แมนนิง” มือแฉความลับป้อนวิกิลีกซ์ถูกตัดสินผิด “ละเมิดกฎคุกทหาร” ฐานแอบมีนิตยสารแฟชั่น Vanity Fair

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ /เอเจนซีส์/ASTVผู้จัดการออนไลน์ – สิบตรีเชลซี แมนนิง หรือ แบรดลี แมนนิง อดีตผู้แฉความลับทางทหารให้กับเว็บไซต์วิกิลีกซ์ และถูกตัดสินในความผิดจำคุกในเรือนจำกองทัพสหรัฐฯเป็นเวลา 35 ปี ล่าสุด กลุ่มสิทธิมนุษยชนสหรัฐฯ the American Civil Liberties Union แถลงว่า แมนนิงถูกตัดสินลงโทษในความผิดฝ่าฝืนกฎเรือนจำกองทัพสหรัฐฯ เป็นต้นว่า มีนิตยสารแฟชั่น Vanity Fair ฉบับหน้าปกอดีตนักกีฬาโอลิมปิก บรูซ เจนเนอร์ (Bruce Jenner) ที่ต่อมาประกาศตัวเป็นพวกข้ามเพศ

รอยเตอร์รายงานในวันนี้ (19)ว่า หลังจากที่สิบตรี เชลซี แมนนิง หรือ แบรดลี แมนนิง ถูกตัดสินในการทำผิดกฎเรือนจำกองทัพสหรัฐฯ เธออาจต้องเผชิญการถูกขังเดี่ยวในการลงโทษซึ่งเป็นบทลงโทษขั้นสูงสุดในการกระทำผิดวินัยเรือนจำกองทัพสหรัฐฯ

โดยรอยเตอร์ชี้ว่า แมนนิงถูกตัดสินว่ากระทำผิดในทุกข้อกล่าวหา และถูกสั่งจำคุกเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งในตลอดระยะเวลานี้ เชลซี แมนนิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้สามารถออกไปผ่อนคลายอิริยาบถ รวมไปถึง การเข้าโรงยิม การใช้ห้องสมุด หรือ การเดินเล่นบริเวณที่พักผ่อนด้านนอก

ทั้งนี้ในวันอังคาร(18) สิบตรีเชลซี แมนนิง เผชิญหน้ากับการไต่สวนของบอร์ดเเรือนจำกองทัพสหรัฐฯ ฟอร์ต ลีเวนเวิร์ธ ( Fort Leavenworth) รัฐแคนซัส ในความผิดจำนวนทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหา ไม่เคารพผู้คุม รวมไปถึงละเมิดข้อห้ามการครอบครองหนังสือและนิตยสาร

และนอกจากนี้แมนนิงยังพบกระทำผิดในข้อหา รวมไปถึงเก็บยาสีฟันที่หมดอายุ และยังทำกริยาไม่เหมาะสม เช่น การขว้างอาหารลงบนพื้น เป็นต้น

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า สิ่งของที่ยึดได้จากแมนนิง รวมไปถึง มีนิตยสารแฟชั่น Vanity Fair ฉบับหน้าปกอดีตนักกีฬาโอลิมปิก บรูซ เจนเนอร์ (Bruce Jenner) ที่ต่อมาประกาศตัวเป็นพวกข้ามเพศ ไว้ในการครอบครอง หนังสือชีวประวัติ I am Malala และยาสีฟันหมดอายุ

และเดอะ การ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเพิ่มเติมถึง ข้อหาในความผิดการเก็บหลอดยาสีฟันหมดอายุของแมนนิง อ้างอิงจากแถลงการณ์ข้อกล่าวหาของแมนนิงในการตัดสินความผิด และได้รับการเผยแพร่โพสต์ทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเชลซี แมนนิง ซึ่งที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ทำการค้นห้องขังที่เป็นเรือนนอนของเธอในวันที่ 9 กรกฎาคม 2015

“ มีการค้นพบหลอดยาสีฟันป้องกันฟันผุยี่ห้อ MKIC ถูกเก็บไว้วนความครอบครอง ซึ่งมีกำหนดวันหมดอายุตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2015 และเป็นการละเมิดกฎข้อห้าม ACC Policy Letter 16 ที่กำหนดไม่ให้เก็บตุน ครอบครอง ใช้ หรือแจกจ่ายผลิตภัณฑ์ที่เทียบเท่ากับยารักษาโรค เว้นแต่ได้รับการเห็นชอบจากเจ้าหน้าการแพทย์ของเรือนจำเสียก่อน ดังนั้นนี่เป็นการไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ยาตามที่ระบุไว้อย่างเหมาะสม”

ด้านแนนซี โฮลแลนเดอร์ ( Nancy Hollander) ทนายความของแมนนิงกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า “การตัดสินลงโทษจำคุกเชลซี แมนนิง ที่น่าขบขันในวันนี้ จะไม่สามารถปิดปากเธอได้อย่างแน่นอน และเราจะต่อสู้ทางกฎหมายทุกข้อหาเพื่อกลับคำตัดสินของเธอ”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...