xs
xsm
sm
md
lg

มาเลย์บล็อกเว็บแฉสินบนฉาว"นาจิบ" อ้างผิดกฎหมาย-คุกคามเสถียรภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย
เอเจนซีส์ – มาเลเซียบล็อกเว็บไซต์ที่ก่อตั้งและดำเนินการโดยน้องสะใภ้อดีตผู้นำเมืองผู้ดี ที่แฉความไม่ชอบมาพากลกรณีเงินจากกองทุนของรัฐถูกโอนเข้าบัญชีนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก อย่างเงียบเชียบ โดยระบุว่า พอร์ทัลข่าวดังกล่าวละเมิดกฎหมายอินเตอร์เน็ต ด้านฝ่ายค้านแดนเสือเหลืองชี้ รัฐบาลกำลังทำลายความน่าชื่อถือของตัวเองรวมทั้งของนาจิบ ขณะที่เจ้าของเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกระบุเป็นความพยายามอย่างโจ่งแจ้งในการเซ็นเซอร์การเปิดโปงการทุจริตในมาเลเซีย

เว็บไซต์ดังกล่าวคือ ซาราวัก รีพอร์ต ที่ก่อตั้งโดย แคลร์ ริวแคสเซิล บราวน์ นักข่าวอังกฤษซึ่งมีฐานในกรุงลอนดอน ช่วงไม่กี่เดือนมานี้เธอได้เผยแพร่รายงานและเอกสารที่กล่าวหาว่า บริษัท วัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB) ซึ่งเป็นกองทุนของรัฐบาลมาเลเซีย บริหารการเงินผิดพลาด และมีการติดสินบนซึ่งพัวพันถึงนาจิบ

ริวแคสเซิล บราวน์ ที่แต่งงานกับน้องชายของอดีตนายกรัฐมนตรี กอร์ดอน บราวน์ ของอังกฤษ ก่อตั้ง ซาราวัก รีพอร์ต ขึ้นในปี 2010 โดยส่วนใหญ่จะเสนอรายงานที่มุ่งแฉการตัดไม้ทำลายป่าบนเกาะบอร์เนียวของมาเลเซีย รวมถึงรัฐซาราวัก และปัญหาการคอร์รัปชัน

การบล็อก ซาราวัก รีพอร์ต มีขึ้น หลังจากเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วเว็บไซต์แห่งนี้รายงานว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนมาเลเซียพบว่า 1MDB โอนเงิน 700 ล้านดอลลาร์เข้าบัญชีส่วนตัวของผู้นำแดนเสือเหลือง

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล (WSJ) ของอเมริกาก็รายงานเรื่องนี้เช่นเดียวกัน โดยอ้างอิงเอกสารของทางการมาเลเซีย ขณะที่นาจิบที่ถูกฝ่ายค้านเรียกร้องให้ลาออกปฏิเสธว่าไม่เคยรับเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแต่อย่างใด

คณะกรรมาธิการการสื่อสารและมัลติมีเดียของมาเลเซีย แถลงยืนยันเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (19 ก.ค.) ว่า ได้บล็อกเว็บไซต์ ซาราวัก รีพอร์ต จริง เนื่องจากมีการรายงาน “เนื้อหาที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์” และเนื้อหาดังกล่าวอาจทำให้เกิดความไม่สงบ คุกคามเสถียรภาพของประเทศ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคม รวมทั้งเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของมาเลเซีย

แถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการฯ ยังระบุว่า จะบล็อกเว็บไซต์ ซาราวัก รีพอร์ต จนกว่าการสอบสวนกรณี 1MDB จะแล้วเสร็จ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าการสอบสวนดังกล่าวไม่ได้กำหนดกรอบเวลาไว้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ซาราวัก รีพอร์ต ยังสามารถเข้าถึงได้ตามปกตินอกมาเลเซีย

ด้าน ริวแคสเซิล บราวน์ ที่ถูกห้ามเดินทางเข้ามาเลเซียในปี 2013 กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นความพยายามอย่างโจ่งแจ้งในการเซ็นเซอร์การเปิดโปงกรณีการทุจริตในมาเลเซียของ ซาราวัก รีพอร์ต

“ความเคลื่อนไหวล่าสุดในการปิดกั้นเสรีภาพสื่อ รังแต่จะทำลายชื่อเสียงของคณะบริหารชุดปัจจุบันของมาเลเซีย ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่สามารถหักล้างหลักฐานที่เรานำเสนอด้วยวิธีการอื่น” ริวแคสเซิล บราวน์ ออกแถลงการณ์ผ่านหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ

เธอสำทับว่า การดำเนินการดังกล่าวฟ้องว่ารัฐบาลเสือเหลืองกลัวที่จะถูกเปิดโปง พร้อมประกาศว่าจะไม่ยอมถูกปิดกั้น แต่จะเผยแพร่ข้อมูลเมื่อได้รับหลักฐานเพิ่มเติม

การบล็อกเว็บไซต์ ซาราวัก รีพอร์ต ยังเรียกเสียงประณามจากภายในมาเลเซีย ซึ่งมีการทวงถามคำมั่นของรัฐบาลที่ว่าจะไม่มีการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตตอนที่จัดตั้ง “มัลติมีเดีย ซูเปอร์ คอร์ริดอร์” ขึ้นในทศวรรษ 1990 เพื่อรับมือกับซิลลิคอนแวลลีย์ และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ

ชามินี ดาร์ชนี ผู้อำนวยการบริหาร แอมเนสตี อินเตอร์เนชันแนล มาเลเซีย วิพากษ์ว่า การควบคุมการโพสต์และการอ่านข้อมูลของผู้ใช้ในอินเทอร์เน็ตเข้มงวดขึ้น ถือเป็นการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการรับรู้ข้อมูลอย่างร้ายแรง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ผู้คุมกฎด้านอินเทอร์เน็ตของมาเลเซียขู่จำคุกประชาชนที่เผยแพร่การล้อเลียนหรือข่าวเท็จเกี่ยวกับข้อกล่าวหาต่อนาจิบผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์

ด้าน ลิม กิต เสียง สมาชิกฝ่ายค้านจากพรรค เดโมเครติก แอ็กชัน ปาร์ตี วิจารณ์การกระทำของรัฐบาลว่าเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของตัวเองรวมทั้งนาจิบ ซ้ำไม่ได้ช่วยให้เรื่องอื้อฉาวกรณี 1MDB ยุติลง

ทั้งนี้ 1MDB ที่มีหนี้สิน 11,000 ล้านดอลลาร์กำลังถูกทางการมาเลเซียสอบสวนข้อหาบริหารการเงินผิดพลาดและติดสินบน กองทุนแห่งนี้มี นาจิบ รับตำแหน่งประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา

ต้นเดือนนี้ WSJ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนตามรอยเงิน 700 ล้านดอลลาร์ของ 1MDB และพบว่า เงินดังกล่าวไปจบอยู่ที่บัญชีส่วนตัวของนาจิบ ขณะที่เจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธ และอ้างว่าข้อกล่าวหานี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนเลื่อยขาเก้าอี้ตน ผู้นำแดนเสือเหลืองยังอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะฟ้อง WSJ ข้อหาหมิ่นประมาทหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...