xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : แขวนคอผิวดำ KKK อเมริกา แบกธงคอนเฟเดเรต-ธงสวัสดิกะนาซีเยอรมัน ปะทะกลุ่มป้องชีวิตคนผิวสี “แบล็กแพนเตอร์” หน้าสภาท้องถิ่นรัฐเซาท์แคโรไลนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – สมาชิกกลุ่มเหยียดผิว KKK อเมริกาที่ที่ในอดีตมีฮูดสีขาวคลุมหน้าจำนวน 50 คน ต่างถือธงสมาพันธ์อเมริกา หรือธงคอนเฟเดอเรตสีแดงน้ำเงินที่มีดาวประดับเดินขบวนบริเวณด้านหน้าที่ว่าการรัฐสภารัฐเซาท์แคโรไลนาในวันเสาร์ (18) และเกิดปะทะกับกลุ่มปกป้องสิทธิแอฟริกันอเมริกัน “แบล็กแพนเตอร์” ที่เดินขบวนเกือบจะเสร็จสิ้นในบริเวณใกล้เคียงกันในช่วงเวลาเดียวกัน

NBC News สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (18) ว่า ในบรรดาคลื่นธงสมาพันธ์อเมริกา หรือธงคอนเฟเดอเรตที่กลุ่มเคลื่อนไหวเหยียดผิว KKK อเมริกาต่างถือในการเดินขบวนนั้น พบว่า มีสัญลักษณ์ธงสวัสดิกะของนาซีเยอรมันที่เป็นสัญลักษณ์ของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองอย่างน้อยปรากฏอยู่ด้วย พร้อมกับคำขวัญที่ตะโกนเพื่อแสดงการเหยียดผิวอย่างรุนแรง ในการต่อต้านการเคลื่อนไหวกลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชนของแอฟริกันอเมริกัน “แบล็กแพนเตอร์” ที่ได้ออกเดินขบวนก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ ทางกลุ่มแบล็กแพนเตอร์ที่อยู่ในสถานที่เดียวกันถูกกั้นให้ห่างจากกลุ่ม KKK ด้วยที่แบริเออร์ และจุดที่ทางกลุ่มยืนอยู่นั้นห่างจากบริเวณขั้นบันไดทางชึ้นสภาผู้แทนราษฎรรัฐเซาท์แคโรไลนา

และภายในไม่ถึงชั่วโมง กลุ่มผู้ประท้วงทั้งฝ่ายต้านและฝ่ายหนุนธงคอนเฟเดอเรตต่างถูกตำรวจรักษาความสงบจำนวนมาก ที่อยู่ในชุดปราบจลาจลผลักดันให้ออกห่างจากตัวที่ตั้งเชตศูนย์อำนาจรัฐเซาท์แคโรไลนา แต่ทว่าอย่างไรก็ตาม ในจุดหนึ่งเกิดการปะทะขึ้น และผู้แย่งธงคอนเฟเดเรตมาได้ ทำลายธงสัญลักษณ์แห่งการพ่ายแพ้ของรัฐทางใต้เป็นชิ้น ๆ

ด้านตำรวจรัฐเซาท์แคโรไลนาออกแถลงการณ์ประเมินตัวเลขจำนวนผู้ที่อยู่ที่หน้ารัฐสภารัฐเซาท์แคโรไลนา ว่า มีประมาณ 2,000 คน ในช่วงเวลาสูงสุดของการชุมนุมทั้งสองกลุ่ม และยังแถลงเพิ่มเติมว่า มีผู้ถูกจับกุมจำนวน 5 คน หลังจากกลุ่ม KKK ปรากฏตัวพร้อมกับแสดงการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานโดยการทะเลาะวิวาท และก่อความไม่สงบ และมีรายงานว่า ได้มีการระดมจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

นอกจากนี้ NBC News รายงานต่อว่า ไม่มีรายงานการบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ของฝั่งตำรวจ แต่ทว่ามีการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายในช่วงเวลาดังกล่าวถึง 23 ครั้ง และมีคนจำนวน 7 คน ถูกหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินนำตัวส่งโรงพยาบาลในบริเวณใกล้เคียง และมีรายงานว่าในช่วงเวลานั้นในเมืองโคลัมเบียอันเป็นเมืองหลวงของรัฐเซาท์แคโรไลนามีอุณหภูมิสูงถึง 90 องศาฟาเรนไฮต์

และก่อนการปะทะ กลุ่มแบล็กแพนเตอร์ ซึ่งได้เริ่มเปิดฉากการประท้วงรวมตัวราว 200 คน ที่รวมไปถึงกลุ่มนักกฎหมายผิวสีเพื่อความยุติธรรม และกลุ่มครูผิวสีเพื่อความยุติธรรมต่างผลัดออกมากล่าวโจมตีบนโพเดียมด้วยถ้อยคำอันดุดัน พร้อมกับตะโกนว่า “แบล็กพาวเวอร์”

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการจัดชุมนุม ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา นิกกี เฮลี ได้ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ (17) เตือนไม่ให้ประชาชนออกนอกเคหาในช่วงการชุมนุมของทั้งสองกลุ่มนี้ ในขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองโคลัมเบียได้รณรงผ่านทวิตเตอร์ #อย่าสนใจทั้งสองกลุ่มนี้ เพื่อปรามไม่ให้การชุมนุมขยายเป็นวงกว้าง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...