xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ศาลเยอรมันจ่อตัดสินอดีตนาซีเยอรมันหน่วย SS วัย 94 ฉายาผู้คุมบัญชีแห่งเอาชวิทซ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – ออสการ์ กรูนนิง (Oskar Groening) อดีตทหารหน่วย SS นาซีเยอรมันวัย 94 ปีฉายาผู้คุมบัญชีแห่งเอาชวิทซ์ จะถูกศาลเมืองลูเนบวร์ก (Lueneburg) ทางเหนือของเยอรมัน ตัดสินในวันนี้(15) ในเวลา 21.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากในวันสุดท้ายของการไต่สวน อดีตนาซีผู้จงรักภักดีต่ออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ยอมรับด้วยความเสียใจว่า “ไม่ควรที่จะต้องมีใครถูกขังที่ค่ายนรกเอาท์วิช” ในความผิด 300,000 กระทงในความผิดสมรู้ในการกระทำความผิดโทษส่งนักโทษชาวยิวที่อาศัยในฮังการีร่วม 300,000 คนเข้าห้องรมแก๊สพิษในช่วงระหว่างพฤษภาคม-มิถุนายน1944

ออสการ์ กรูนนิง(Oskar Groening)อดีตทหารหน่วย SS นาซีเยอรมัน หรือกองกำลังคุ้มกันชุทซ์ชทัฟเฟิล (Schutzstaffe หรือ SS) วัย 94 ปีหากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงจะต้องถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 3 – 15 ปี แต่อย่างไรก็ตามมีการคาดว่า อดีตนาซีเยอรมันผู้มีฉายา “ผู้คุมบัญชีแห่งเอาชวิทซ์” หากถูกลงโทษจริง เวลาที่จะถูกจำคุกจะขึ้นอยู่กับอายุที่มาแล้ว และสุขภาพที่ไม่สู้จะดีของชายชราผู้นี้ และทำให้ก่อนหน้านี้กระบวนการยุติธรรมก่อนหน้านี้ต้องถูกเลื่อนไป

โดยในชั้นไต่สวนผู้คุมบัญชีเอาชวิทซ์ได้ร้องขอให้ศาลพิพากษาปล่อยตัวเขาไป โดยในครั้งการขึ้นปากคำต่อศาลในวันที่ 21 เมษายน 2015 กรูนนิงอ้างว่า ขาไม่ได้มีบทบาทในการสังหารหมู่โดยตรง แค่เป็นผู้ที่ทำหน้าที่นับเงินที่ยึดจากผู้ถูกจับเข้าไปในค่ายเท่านั้น

เอเอฟพีรายงานว่า ในช่วงการทำหน้าที่ของกรูนนิงในค่ายกักกันเอาชวิทซ์ เขาถูกสั่งการให้ทำหน้าที่ควบคุมบัญชีรับจ่ายของเงินที่ยึดได้จากบรรดานักโทษยิวที่ถูกสังหารหรือถูกใช้แรงงานเป็นทาส โดยรวบรวมเงินตราต่างประเทศหลายสุกลก่อนที่จะส่งกลับไปยังสำนักงานใหญ่นาซีที่กรุงเบอร์ลิน

กรูนนิงได้ขึ้นให้การในชั้นศาลในเมษายนที่ผ่านมา และขึ้นให้การอีกครั้งในเดือนนี้ยอมรับว่า เขารู้สึกกลัวต่อความโหดร้ายทารุณผิดมนุษย์ที่เหล่านาซีเยอรมันกระทำต่อนักโทษยิวในค่ายกักกันแห่งนี้ที่กรูนนิงได้เริ่มต้นทำงานตั้งแต่ปี 1942 และกรูนนิงอ้างว่า เขาได้ร้องขอผู้บังคับบัญชาหน่วย SS ในขณะนั้นให้ย้ายไปแนวหน้าถึง 3 ครั้งเพราะไม่สามารถทนในสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งไม่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยเหนือจนกระทั่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 1944 ซึ่งในวันสุดท้ายก่อนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ชายผู้นี้ถูกส่งตัวไปร่วมรบที่สมรภูมิอาร์เดนเนส

เอเอฟพีรายงานว่า กรูนนิงรับรู้ถึงความผิดในเชิงจริยธรรมแต่ทว่าขึ้นกับดุลพินิจของศาลที่จะพิพากษาในความผิดตามข้อกล่าวหา 70 ปีหลังจากการเกิดฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

และกรูนนิงถือเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ยอมเปิดเผยบทบาทของตัวเองในการสังหารหมู่เพราะต้องการยับยั้งกลุ่มที่พยายามปฏิเสธว่าการสังหารหมู่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง กรูนนิงเคยให้สัมภาษณ์ในสารคดีค่ายเอาชวิทซ์ของบีบีซีเมื่อปี 2005 ว่า เขาได้เห็นห้องรมแก๊สและเตาเผาศพ เขายังเคยให้สัมภาษณ์ต่อสื่อแดร์สปีเกลอีกว่า ตัวเขาเองมีความผิดแต่ก็ไม่ได้เต็มใจทำ

และมีรายงานว่า มีการตั้งข้อหาต่อกรูนนิงตั้งแต่เมื่อราว 30 ปีที่แล้ว แต่ในตอนนั้นยังขาดหลักฐานว่าเขามีส่วนร่วมทำให้ข้อหาตกไป อย่างไรก็ตามอัยการในคดีล่าสุดเชื่อว่าจะมีการสั่งลงโทษในกรณีของกรูนนิงจากการที่เขาทำงานอยู่ในค่ายกักกันนั้น

และในสัปดาห์ที่ผ่านมา อัยการเยอรมันได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เยอรมันได้ร้องให้มีการจำคุกกรุนนิงเป็นเวลา 3 ปีครึ่งจากความผิดในการฆาตกรรมเหยื่อจำนวนมากที่เกือบจะนับจำนวนไม่ได้ แต่โทษถูกลดลงจากการจำกัดของข้อกล่าวหาในการทำให้เหยื่อเหล่านั้นเสียชีวิต ซึ่งกรุนนิงถูกตั้งข้อกล่าวหาใน 3 วาระ คือการที่เขาทำหน้าที่ขนย้ายนักโทษยิวที่เดินทางมาถึงหลังจากเดินทางมาที่ค่ายกักกันนรกแห่งนี้ในโปแลนด์ด้วยรถขนปศุสัตว์

เอเอฟพียังรายงานเพิ่มเติมหัวหน้าชุดสอบสวนกลางเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซีเยอรมันได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อหนังสือพิมพ์รายวันเยอรมัน ควร์ต ชริมม์ (Kurt Schrimm)ให้สัมภาษณ์ในเดือนนี้ว่า คดีอื่นของการ์ดค่ายนาซีเยอรมันเอาชวิทซ์ยังคงอยู่ในระหว่างการสอบสวน ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนมากทางทีมอัยการเยอมันต้องทำการยกเลิกการสอบสวนเป็นเพราะอดีตการ์ดเหล่านั้นได้เสียชีวิต หรือสุขภาพทรุดโทรมหนักจนไม่สามารถขึ้นให้การในชั้นไต่สวนได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...