xs
xsm
sm
md
lg

“นายกฯ อาเบะ” ร้องไอเอสปล่อยสองตัวประกันญี่ปุ่นทันที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
เอเอฟพี - นากยกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นออกมาเรียกร้องในวันนี้ (20) ให้ กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ปล่อยตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 คนโดยทันที หลังจากนักรบญิฮาดกลุ่มนี้โพสต์คลิปวีดีโอขู่ฆ่าพวกเขาทั้งสอง

“ผมมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าให้พวกเขาอย่าได้รับบาดเจ็บและให้พวกเขาได้รับการปล่อยตัวในทันที” เขาบอกในที่แถลงข่าวระหว่างการเยือนนครเยรูซาเลม “ผมคับแค้นต่อการกระทำเช่นนี้อย่างที่สุด” เขากล่าว

กลุ่มไอเอสได้ขู่ว่าจะสังหารตัวประกันชาวญี่ปุ่น 2 รายนี้ หากพวกเขาไม่ได้รับเงิน 200 ล้านดอลลาร์ (ราว 654 ล้านบาท) ภายใน 72 ชั่วโมง แต่ อาเบะ ประกาศว่า จะไม่ยินยอมให้กับ “การก่อการร้าย”

“ประชาคมโลกจะไม่ยินยอมต่อการก่อการร้าย และเราต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเราร่วมไม้ร่วมมือกัน” อาเบะกล่าว ขณะที่เขาปิดฉากภารกิจทัวร์ตะวันออกกลางและเตรียมจะเดินทางกลับญี่ปุ่น

ในวิดีโอที่โพสต์บนเว็บไซต์ของพวกนักรบญิฮาด นักรบคนหนึ่งระบุว่าการเรียกค่าไถ่ครั้งนี้เป็นการทำให้สมดุลกับเงิน 200 ล้านดอลลาร์ในงบช่วยเหลือที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทหาร ที่ อาเบะ ให้คำมั่นว่าจะบริจาคช่วยเหลือประเทศที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงของไอเอส

อย่างไรก็ตาม อาเบะกล่าวในการแถลงข่าวตามกำหนดการที่เริ่มขึ้นเมื่อหนึ่งชั่วโมงที่แล้วว่า ความช่วยเหลือนี้จะถูกแบ่งสรรตามที่สัญญาไว้

“จุดยืนนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น” เขากล่าว และย้ำว่าเงินก้อนนี้มีไว้สำหรับช่วยผู้พลัดถิ่นและผู้ที่ไร้ที่อยู่เพราะผลกระทบจากความขัดแย้งในอิรักและซีเรีย

ผู้นำแดนอาทิตย์อุทัยกล่าวว่า ตอนนี้ได้มีการจัดตั้งทีมขึ้นมา 2 ทีมเพื่อรับมือกับวิกฤตตัวประกันนี้ โดยหนึ่งทีมอยู่ภายในคณะรัฐมนตรี และอีกหนึ่งทีมอยู่ภายในกระทรวงการต่างประเทศ

เขากล่าวว่า เขากำลังส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งไปยังจอร์แดนเพื่อคุยกับรัฐบาลที่นั่น และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์นี้เพิ่มเติม

“ผมจะใช้ความเป็นผู้นำแก้ไขปัญหานี้” เขากล่าว

ต่อจากนั้น อาเบะ ได้มุ่งหน้าไปเมืองรามัลเลาะห์ของเขตเวสต์แบงก์ ที่เขามีกำหนดการพบปะกับประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ก่อนที่จะบินกลับญี่ปุ่น โดยตัดแผนการเดินทางที่เหลือในการเยือนตะวันออกกลางครั้งนี้ออกไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...