xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ญี่ปุ่นประมูล “ทูนายักษ์” ครั้งแรกของปี-ราคาหดเหลือแค่ “ล้านเศษๆ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คิโยชิ คิมูระ เจ้าของร้าน ซูชิ-ซันไม นำมีดยาวมาเตรียมแล่เนื้อปลาทูนาครีบน้ำเงินที่ทางร้านประมูลมาได้ด้วยราคาสูงสุด 4.51 ล้านเยน หรือราว 1.2 ล้านบาท
เอเอฟพี – ปลาทูนาครีบน้ำเงินตัวเขื่องถูกประมูลไปด้วยราคา 37,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.2 ล้านบาทเศษ ในงานประมูลปลาครั้งแรกของปีที่ตลาดปลาทสึคิจิในกรุงโตเกียว ท่ามกลางกระแสรณรงค์ให้ลดการบริโภคปลาทะเลที่กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ชนิดนี้

เจ้าหน้าที่ในตลาดปลาเปิดเผยว่า ทูนาครีบน้ำเงินน้ำหนัก 180.4 กิโลกรัม ซึ่งถูกจับได้ที่นอกชายฝั่งจังหวัดอาโอโมริทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ทำราคาประมูลไปเพียง 4.51 ล้านเยน (ราว 1.23 ล้านบาท) ในวันนี้(5) ซึ่งถือว่าราคาประมูลตกต่ำลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 หลังจากที่เคยมีภัตตาคารจากฮ่องกงร่วมแข่งประมูลทูนาครีบน้ำเงินจนดันราคาสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 155.4 ล้านเยน ในปี 2013

ผู้ที่ชนะประมูลปลาในวันนี้(5) คือ คิโยชิ คิมูระ ประธานบริษัทเจ้าของร้าน ซูชิ-ซันไม ที่มีชื่อเสียง โดยเขายอมรับว่า “รู้สึกประหลาดใจที่เป็นผู้ชนะประมูลด้วยราคาถูกขนาดนี้”

“แต่มันเป็นปลาที่มีคุณภาพดีที่สุด... ผมพอใจที่ซื้อปลาที่ดีที่สุดมาได้ รูปร่างของมันสวยและอวบอ้วนดีมาก”

รายงานชี้ว่า เหตุที่ราคาประมูลปลาทูนาตกต่ำลงเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเพราะ “ไร้ผู้ประมูลแข่ง” ประกอบกับน่านน้ำนอกชายฝั่งตอนเหนือของญี่ปุ่นซึ่งเป็นแหล่งจับปลาทูนาก็มีประชากรปลามากขึ้นกว่าเดิม

ทูนาครีบน้ำเงินจัดเป็นปลาที่ราคาแพงที่สุดในตลาดทสึคิจิ ซึ่งเป็นแหล่งขายส่งของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

“โอโทโระ” หรือเนื้อปลาส่วนท้องที่มีไขมันที่จำหน่ายในภัตตาคารระดับ ไฮ-เอนด์ ในกรุงโตเกียว อาจมีราคาหลายพันเยนต่อ 1 ชิ้น

ความนิยมรับประทานซูชิที่แพร่หลายไปทั่วโลกเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปลาทูนาครีบน้ำเงินถูกล่ามากขึ้น

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นชาติที่บริโภคทูนาครีบน้ำเงินมากที่สุดในโลกกำลังเผชิญเสียงเรียกร้องจากนักอนุรักษ์ให้เลิกล่าและจำหน่ายปลาชนิดนี้ เนื่องจากประชากรของพวกมันลดน้อยลงทุกวัน

เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้แก้ไข “บัญชีแดง” ซึ่งระบุสปีชีส์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และเตือนว่าการดำรงอยู่ของสายพันธุ์ทูนาครีบน้ำเงินกำลังถูกคุกคามจากการบริโภคของมนุษย์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...