xs
xsm
sm
md
lg

“แอ็บบอตต์” โวถ่านหิน-ก๊าซยังมีอีกอื้อใช้ได้หลายร้อยปี แต่ไม่ค้านถ้าคนออสซีจะเอา “นิวเคลียร์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี โทนี แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบอตต์ แห่งออสเตรเลีย เผยทรัพยากรถ่านหินและก๊าซธรรมชาติยังมีมหาศาลใช้ได้ “หลายร้อยปี” แต่พร้อมเปิดโอกาสให้ประเทศเข้าสู่โหมดพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ หลังแดนจิงโจ้กำลังถูกนานาชาติกดดันให้ต้องลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอย่างจริงจัง

ออสเตรเลียเป็นชาติที่ผลิตยูเรเนียมได้มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากคาซักสถานและแคนาดา แต่กลับไม่เคยใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์มาก่อน เนื่องจากยังมีทรัพยากรถ่านหินและก๊าซธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งประชาชนก็กังวลในเรื่องความปลอดภัยของพลังงานนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นานาชาติเรียกร้องให้แคนเบอร์ราต้องแถลงเป้าหมายลดโลกร้อนที่ชัดเจนระหว่างการประชุมสภาพอากาศที่ปารีสในปี 2015 นายกฯ แอบบ็อตต์ จึงเอ่ยในที่สุดว่า เขาไม่เคยต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์

“ในส่วนของนิวเคลียร์นั้น อย่างที่ผมเรียนให้ทราบแล้วในหลายโอกาสว่า ผมไม่ได้ปฏิเสธนิวเคลียร์เลยในทางทฤษฎี” ผู้นำออสซีกล่าววันนี้ (1)

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ผู้นำออสเตรเลียเพิ่งจะยกย่องว่าถ่านหิน “ดีต่อมนุษยชาติ” และถึงขั้นเคยประณามศาสตร์โลกร้อนว่าเป็น “เรื่องเหลวไหล”

เมื่อเทียบต่อหัวประชากรแล้ว แดนจิงโจ้ถือเป็นชาติที่ก่อมลพิษสูงที่สุดในโลกชาติหนึ่ง เพราะรัฐบาลมีนโยบายพึ่งพาพลังงานถ่านหินและเน้นการทำเหมืองเพื่อส่งออก

รแคนเบอร์ราตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 5.0% จากระดับปี 2000 ภายในปี 2020 ขณะที่นักสิ่งแวดล้อมชี้ว่าควรทำให้ได้ถึง 15%

การเปิดประเด็นอภิปรายเรื่องนิวเคลียร์เกิดขึ้นในออสเตรเลีย หลังจากที่สหรัฐฯ และจีนซึ่งเป็นสองชาติผู้ก่อมลพิษรายใหญ่ที่สุดของโลกประกาศข้อตกลงร่วมยกระดับต่อสู้การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งทำให้ปัญหาโลกร้อนกลายเป็นวาระการเมืองระดับโลก

แอ็บบอตต์ยอมรับว่า พลังงานนิวเคลียร์เป็นองค์ประกอบสำคัญของนโยบายพลังงานแบบผสมผสานในหลายๆ ประเทศ รวมถึงญี่ปุ่นและฝรั่งเศส

“เพราะฉะนั้นผมไม่ได้ต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์เลยในทางทฤษฎี และหากเราจำเป็นต้องลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอย่างมาก ก็ต้องไม่ลืมว่านิวเคลียร์เป็นหนทางหนึ่งที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถเป็นแหล่งพลังงานที่ปราศจากก๊าซเรือนกระจก”

“ที่ผ่านมาเราไม่เคยพิจารณาเรื่องนี้ เพราะออสเตรเลียไม่ได้ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานเหมือนอย่างหลายๆ ประเทศ เรามีถ่านหินเหลือเฟือ มีก๊าซธรรมชาติมากมาย ถ่านหินและก๊าซที่เรามีอยู่ยังสามารถใช้ได้ไปอีกหลายร้อยปี”

“เราต้องการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้น้อยลง และเราพร้อมจะทำ... หากใครเสนอให้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในออสเตรเลียก็ไม่มีปัญหา แต่อย่าหวังว่ารัฐบาลจะสนับสนุนงบประมาณ” แอ็บบอตต์กล่าวทิ้งท้าย
โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในออสเตรเลีย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...