xs
xsm
sm
md
lg

เยอรมนีโล่ง!พนง.ขับรถไฟยุติประท้วงก่อนงานรำลึกกำแพงเบอร์ลิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - พนักงานขับรถไฟเยอรมนีเผยในวันศุกร์(7พ.ย.) จะยุติการผละงานประท้วงทั่วประเทศเร็วกว่ากำหนด เป็นในวันเสาร์นี้(8พ.ย.) ตอนเวลา 17.00จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย24.00น.) หลังก่อความโกลาหลด้านการเดินทางมาหลายวัน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด

เคลาส์ เวเซลสกี ประธานสหภาพแรงงานจีดีแอล แถลงในวันศูกร์(7พ.ย.) ว่าจะเลิกประท้วงเร็วกว่ากำหนด หลังจากเหล่าพนักงานขับรถไฟเริ่มต้นผละงานจากรถไฟขนส่งสินค้าในวันพุธ(5พ.ย.) ก่อนขยายขอบเขตสู่ขบวนโดยสารในวันพฤหัสบดี(6พ.ย.) และตามกำหนดเดิมมีกำหนดสิ้นสุดในตอนเช้าวันจันทร์(10พ.ย.)

อย่างไรก็ตามด้วยถ้อยแถลงล่าสุดของนายเวเซลสกี ส่งผลให้การประท้วงใหญ่ครั้งนี้ซึ่งทำให้การเดินรถไฟของชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรปต้องเป็นอัมพาตในวงกว้าง จะยุติลงก่อนหน้างานเฉลิมฉลองครบ 25 ปีแห่งการพังทลายของกำแพงเบอร์ลินช่วงสุดสัปดาห์นี้ ที่คาดหมายว่าประชาชนเกือบๆ 2 ล้านคนจะมุ่งสู่เมืองหลวง โดยแน่นอนว่าหากยังมีการผละงานต่อไปสถานการณ์คงเลวร้ายเกินกว่าจะคาดเดา

ก่อนหน้านี้ ดอยท์เชบาห์น การรถไฟแห่งชาติเยอรมนี ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายเพื่อยับยั้งการผละงานประท้วงของพนักงาน อย่างไรก็ตามศาลแรงงาน 2 แห่งวินิจฉัยว่าการหยุดงานประท้วงเป็นการกระทำภายในขอบเขตสิทธิแรงงาน แต่อูลริช เวเบอร์ หัวหน้าฝ่ายบุคลากรของบริษัท บอกหลังมีความคืบหน้าล่าสดมาจากสหภาพว่า ถือเป็นพัฒนาการที่ดีสำหรับลูกค้าและพนักงาน

การผละงานประท้วงของสหภาพแรงงานจีดีแอล ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนกันยายน ส่งผลกระทบกับขบวนรถไฟทางไกลและสายท้องถิ่น เช่นเดียวกับเครือข่ายเดินรถไฟ S-Bahn

สหภาพจีดีแอล กล่าวหาดอยท์เชบาห์นพยายามขัดขวางการเจรจาเรื่องข้อเรียกร้องของแรงงานที่ต้องการขึ้นค่าจ้างอีกร้อยละ 5 และปรับลดชั่วโมงทำงานลงจากสัปดาห์ละ 39 ชั่วโมง เหลือ 37 ชั่วโมง นอกจากนี้ แกนนำสหภาพยังต้องการเป็นตัวแทนของพนักงานกลุ่มอื่นๆภายในดอยท์เชบาห์น อาทิผู้ควบคุมรถไฟหรือพนักงานจัดเลี้ยง ไม่ใช่แค่กลุ่มพนักงานขับรถไฟเท่านั้น ทว่าฝ่ายบริการปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว ส่งผลให้การเจรจารอบล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (2 พ.ย.) มีอันต้องพังครืนลง
[ข้อมูลที่ถูกลบ]
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...