xs
xsm
sm
md
lg

เยอรมนีโกลาหล! หลังแรงงานรถไฟยกระดับประท้วงสู่ขบวนโดยสาร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - พนักงานขับรถไฟของเยอรมนีเมื่อวันพฤหัสบดี (6 พ.ย.) ขยายมาตรการผละงานประท้วงทั่วประเทศอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนสู่ขบวนโดยสาร ก่อความยุ่งเหยิงแก่นักเดินทางหลายล้านคนและเรียกวิพาษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดจากผู้ที่ได้รับผลกระทบ

การผละงานประท้วงของสหภาพแรงงานจีดีแอล ครั้งที่ 6 นับตั้งแต่เดือนกันยายน เริ่มต้นจากรถไฟขนส่งสินค้าตั้งแต่ 14.00 จีเอ็มทีของวันพุธ (ตรงกับเมืองไทย 21.00 น.) ตามด้วยขบวนรถไฟโดยสารในวันพฤหัสบดี และมีกำหนดยุติการประท้วงพร้อมกัน ณ เวลา 03.00 น. (ตรงกับเมืองไทย 10.00 น.) ของวันจันทร์หน้า (10 พ.ย.)

ทั้งนี้ การหยุดเดินขบวนรถไฟโดยสาร ได้เริ่มส่งผลกระทบกับขบวนรถไฟทางไกลและสายท้องถิ่น เช่นเดียวกับเครือข่ายเดินรถไฟ S-Bahn ตั้งแต่เวลา 01.00 จีเอ็มที (ตรงกับเมืองไทย 08.00 น.) ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ดอยท์เชบาห์น การรถไฟแห่งชาติเยอรมนีบอกว่ากำลังใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อยับยั้งการผละงานประท้วงของพนักงาน และบอกว่าจะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ขบวนรถไฟกลับมาให้บริการอีกครั้ง

ดอยท์เชบาห์นยอมรับในถ้อยแถลงว่าผู้โดยสารคงต้องเผชิญกับปัญหายกเลิก ล่าช้าและใช้เวลาเดินทางยาวนานกว่าเดิมสืบเนื่องจากการประท้วง แต่ก็ได้จัดทำตารางการเดินรถไฟฉุกเฉินเพื่อรับมือกับสถานการณ์แล้ว โดยรถไฟระหว่างเมืองสามารถวิ่งให้บริการได้ราว 1 ใน 3 ส่วนสายท้องถิ่นและเครือข่าย S-Bahn ให้บริการได้ราวๆร้อยละ 15 ถึงร้อยละ 40 ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่

เหล่านักการเมืองและกลุ่มอุตสาหกรรม แสดงความกังวลต่อผลกระทบด้านต่างๆของการประท้วงดังกล่าวที่ถือว่าเป็นครั้งยาวนานที่สุดในประวัติ 20 ปีของดอยท์เชบาห์น ซึ่งรวมถึงงานฉลองครบ 25 ปีแห่งการพังทลายของกำแพงเบอร์ลินช่วงสุดสัปดาห์นี้

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีบอกว่าการประท้วงนั้นจะมีความชอบธรรมหากว่าดำเนินการด้วยความรับผิดชอบและด้วยความสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตามเธอร้องขอให้อนุญาโตตุลาการตัดสินชี้ขาดในเรื่องนี้ เพื่อให้การประท้วงก่อความเสียหายน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เมื่อวันพุธที่แล้ว สหภาพจีดีแอลปฏิเสธข้อเสนอจากดอยท์เชบาห์น ที่ต้องการให้อนุญาโตตุลาการตัดสินชี้ขาด ขณะเดียวกันก็กล่าวหาดอยท์เชบาห์นพยายามขัดขวางการเจรจาเรื่องข้อเรียกร้องของแรงงานที่ต้องการขึ้นค่าจ้างอีกร้อยละ 5 และปรับลดชั่วโมงทำงานลงจากสัปดาห์ละ 39 ชั่วโมง เหลือ 37 ชั่วโมง

นอกจากนี้ แกนนำสหภาพยังต้องการเป็นตัวแทนของพนักงานกลุ่มอื่นๆภายในดอยท์เชบาห์น อาทิผู้ควบคุมรถไฟหรือพนักงานจัดเลี้ยง ไม่ใช่แค่กลุ่มพนักงานขับรถไฟเท่านั้น ทว่าฝ่ายบริการปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว ส่งผลให้การเจรจารอบล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (2 พ.ย.) มีอันต้องพังครืนลง

ด้านสหพันธ์อุตสาหกรรมเยอรมนีวิพากษ์วิจารณ์การผละงานประท้วงของสหภาพว่าไร้ความรับผิดชอบและเตือนว่าจะก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจใหญ่หลวง ขณะที่หน่วยงานการท่องเที่ยวของเบอร์ลิน ก็ส่งเสียงแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ที่วุ่นวายระหว่างงานฉลองการล่มสลายของกำแพงในช่วงสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน หลังคาดหมายว่าประชาชนเกือบๆ 2 ล้านคนจะมุ่งสู่เมืองหลวงของเยอรมนีเพื่อชมคอนเสิร์ต เดินขบวนและร่วมพิธีการต่างๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...