xs
xsm
sm
md
lg

“แท่นขุดเจาะน้ำมันจีน” เสร็จสิ้นการสำรวจใน “น่านน้ำพิพาท” นอกชายฝั่งเวียดนามแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - แท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนได้เสร็จสิ้นภารกิจขุดเจาะใกล้หมู่เกาะพิพาทพาราเซลในทะเลจีนใต้แล้ว หลังพบสัญญาณของน้ำมันและก๊าซ บริษัทพลังงานเจ้าใหญ่สุดของจีน แถลงวันนี้ (16 ก.ค.) ซึ่งนับเป็นเวลามากกว่า 2 เดือน หลังจากการเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนทำลายความสัมพันธ์กับเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ยามฝั่งของเวียดนาม ระบุว่า แท่นขุดเจาะน้ำลึกมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32,000 ล้านบาท) กำลังถูกเคลื่อนย้ายไปยังมณฑลไห่หนาน ซึ่งเป็นเกาะทางใต้สุดของจีน ขณะที่สำนักข่าวซินหวาของจีนรายงานว่ามันจะถูกย้ายไปยังพื้นที่นอกชายฝั่งมณฑลไห่หนาน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดหรือกำหนดการใดๆ

การเคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะอาจลดความตึงเครียดระหว่างเพื่อนบ้านทั้งสอง และมีแนวโน้มว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากวอชิงตัน ซึ่งได้เคยกล่าวหาว่าจีนกระทำสิ่ง “ยั่วยุ” โดยการส่งแท่นขุดเจาะเข้าไปในน่านน้ำพิพาทกับเวียดนามเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ฮานอยชี้ว่า แท่นขุดเจาะนี้ตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ 200 ไมล์ทะเลและไหล่ทวีปของเวียดนาม ขณะที่ปักกิ่งระบุว่ามันเป็นการดำเนินงานภายในน่านน้ำของพวกเขารอบหมู่เกาะพาราเซลที่จีนถือครองอย่างสมบูรณ์

บริษัท ไชนา เนชั่นแนล ปิโตรเลียม (CNPC) ผู้ผลิตก๊าซและน้ำมันรายใหญ่ในแดนมังกร ระบุในถ้อยแถลงว่าแท่นขุดเจาะได้บรรลุภารกิจขุดเจาะของมันเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (15) และได้พบสัญญานของน้ำมันและก๊าซ ในขั้นต่อไปจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลทางธรณีวิทยาและประเมินค่าชั้นของน้ำมันและก๊าซ

การวิเคราะห์ในเบื้องต้นของ CNPC แสดงให้เห็นว่า “พื้นที่นี้มีปัจจัยขั้นพื้นฐานและศักยภาพสำหรับการสำรวจหาน้ำมัน แต่การทดสอบสกัดยังไม่สามารถเริ่มต้นได้ จนกว่าจะประเมินข้อมูลดังกล่าวอย่างสมบูรณ์เพียงพอ” ซินหวาอ้างจากคำพูดของหวัง เจิน รองผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยด้านนโยบายของ CNPC

ก่อนหน้านี้ทางการจีนระบุว่า แท่นขุดเจาะนี้มีกำหนดการสำรวจน่านน้ำรอบหมู่เกาะพาราเซล จนถึงช่วงกลางเดือนสิงหาคม ซึ่งยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดภารกิจของมันถึงได้ลุล่วงก่อนกำหนดการถึง 1 เดือน อย่างไรก็ดี ซินหวาจะเคยบอกว่าเดือนกรกฎาคมคือจุดเริ่มต้นของฤดูพายุไต้ฝุ่นก็ตาม

พล.ร.อ.โง ง็อก ธู เสนาธิการหน่วยยามฝั่งของเวียดนาม บอกกับรอยเตอร์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า แท่นขุดเจาะอยู่ห่างจากเกาะไทรตอนในหมู่เกาะพาราเซลราว 30 ไมล์ทะเล และถูกเคลื่อนย้ายสู่มณฑลไห่หนานตั้งแต่เมื่อกลางดึกวานนี้ (15) ขณะที่เรือกองทัพเวียดนามยังคงเฝ้าสังเกตการณ์พื้นที่ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

การนำแท่นขุดเจาะเข้ามาในพื้นที่พิพาทเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมเป็นชนวนให้เกิดเหตุจลาจลนองเลือดต่อต้านจีนในเวียดนาม ขณะที่เรือเวียดนามและจีนหลายสิบลำจัดขบวนพร้อมเผชิญหน้ากันรอบแท่นขุดเจาะตลอดเวลา โดยมีการปะทะกันอยู่หลายระลอก

เมื่อวานนี้ (15) ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์บนเรือยามฝั่งเวียดนามได้ร่วมเห็นกองเรือจีนตามขับไล่เรือเวียดนามให้พ้นจากพื้นที่ดังกล่าว โดยการกระทำที่เหมือน “แมวไล่จับหนู” เช่นนี้ เกิดขึ้นแทบไม่เว้นแต่ละวัน

ทั้งนี้ แท่นขุดเจาะน้ำมันนี้เป็นของกลุ่มบริษัทสำรวจและผลิตน้ำมันนอกชายฝั่งของทางการจีน (CNOOC Group)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...