xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทแดนน้ำหอม จ่อประมูลขาย “ทะเบียนสมรสนโปเลียน” คาดเรียกราคาได้มากกว่า "4 ล้าน"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – จากตำนานรักที่ตราตรึงใจที่สุดในประวัติศาสตร์ ล่าสุดหนังสือรับรองการสมรสที่รับรองการสมรสของ นโปเลียน โบนาปาร์ต และ โฌเซฟีน ภรรยาคนแรกของเขากำลังถูกประมูลขายในเดือนกันยายนปีนี้

ทะเบียนสมรสซึ่งลงวันที่ 8 มีนาคม ปี 1796 ได้รับการลงนามโดยบุรุษผู้ที่ในอนาคตจะถูกขนานนามว่า “ จักรพรรดินโปเลียนที่ 1” และคู่หมั้นของเขา มารี โฌแซ็ฟ โรซ ตาเช เดอ ลา ปาเฌอรี หรือ โฌเซฟีน , เดอะ วิสกงแตส เดอ โบอาร์เนส์ (ตำแหน่งของภรรยาขุนนางระดับไวเคานท์)

งานแต่งงานของทั้งคู่จัดขึ้นในวันถัดจากที่ระบุไว้ และสัญญาฉบับนี้ได้รับการจดทะเบียนในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 18 มีนาคม

ถึงแม้ ประวัติศาสตร์จะมีการบันทึกถึงเรื่องสัมพันธ์รักอันเร่าร้อนของทั้งคู่ แต่เอกสารฉบับนี้เผยให้เห็นว่า คู่รักชะตาตกคู่นี้ก็ใช้ชีวิตอยู่กับความเป็นจริงอย่างมากด้วยเช่นกัน

ทะเบียนสมรสฉบับนี้ระบุว่า ทั้งคู่จะ “ไม่รับผิดชอบหนี้สินและการจำนองของอีกฝ่ายไม่ว่ากรณีใดๆ ” และระบุด้วยว่า “จะไม่มีทรัพย์สินที่ใช้ร่วมกัน” ระหว่างพวกเขา

เป็นที่คาดการณ์กันว่า เอกสารฉบับนี้น่าจะเรียกราคาได้สูงสุดถึง 100,000 ยูโร (ราว 4.3 ล้านบาท) เมื่อบริษัท แมซง โอเซอนา นำมันไปประมูลขายในวันที่ 21 กันยายน ที่การประมูลในแถบชานเมืองตะวันตกของปารีส

ในงานประมูลครั้งนี้ นอกจากจะมีเอกสารที่เขียนด้วยลายมือและสิ่งของชิ้นอื่นๆ จากยุคดังกล่าวหลากหลายชิ้นแล้ว ก็จะยังมีเอกสาร 2 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมโบนาปาร์ต ในปี 1794 อีกด้วย

ในการประมูลครั้งก่อนหน้าเมื่อปี 2007 จดหมายรักถึงโฌเซฟีนที่ถูกเขียนขึ้นก่อนพวกเขาจะแต่งงาน ได้ถูกประมูลซื้อไปในราคามากกว่า 5 เท่าของราคาประเมิน

ในจดหมายฉบับดังกล่าว ที่บริษัท คริสตีส์ จัดประมูลขายในกรุงลอนดอน ชายผู้ที่จะได้นั่งบัลลังก์กษัตริย์ฝรั่งเศสในอนาคต ได้เขียนไว้ว่า “ข้าส่งจุมพิตให้เจ้า 3 ครา คราหนึ่งบนดวงใจของเจ้า , คราหนึ่งบนริมฝีปากของเจ้า และอีกหนึ่งคราบนดวงเนตรของเจ้า”

อย่างไรก็ตาม การสมรสนี้เป็นโมฆะในปี 1810 หลังทั้งสองไม่อาจมีลูกด้วยกันได้
กำลังโหลดความคิดเห็น