xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินอังกฤษประมูลขายภาพ “มาลาลา” นักเคลื่อนไหวปากีฯ เหยื่อตอลิบาน นำเงินเข้ากองทุนส่งเสริมการศึกษา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอพี - ภาพเหมือนของเด็กสาวชาวปากีสถานที่ถูกกลุ่มหัวรุนแรงตอลิบานยิงบาดเจ็บสาหัส เนื่องจากไม่พอใจที่เธอออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุนให้เด็กผู้หญิงได้รับการศึกษา ถูกนำออกประมูลขายโดยศิลปินชาวอังกฤษเจ้าของผลงาน ที่ต้องการมอบเงินรายได้ เพื่อสนับสนุนเจตจำนงของเธอ

โจนาธาน โย นักวาดภาพเหมือนแถวหน้าจากเมืองผู้ดีได้วาดภาพ มาลาลา ยูซาฟไซ ไว้เมื่อปี 2013 เพียงไม่นานหลังเธอเข้าเรียนที่โรงเรียนเบอร์มิงแฮม ในอังกฤษ ดินแดนซึ่งตอนนี้เธอพำนักอาศัยอยู่

เมื่อปีที่แล้ว ภาพวาดชิ้นนี้จัดแสดงอยู่ในหอศิลป์ภาพเหมือนแห่งชาติ (National Portrait Gallery) ในกรุงลอนดอน ในช่วงที่มีการจัดนิทรรศการภาพเหมือนบุคคลสำคัญฝีมือโย เป็นต้นว่า เซียนนา มิลเลอร์ ดาราสาวฮอลลีวูด, เควิน สเปซีย์ นักแสดงอเมริกัน และรูเพิร์ต เมอร์ด็อก เจ้าพ่อวงการสื่อ

สถาบันประมูล “คริสตีส์” ได้เปิดประมูลภาพเหมือนของมาลาลา ซึ่งแสดงอิริยาบถขณะเด็กสาวทำการบ้านในวันนี้ (14) โดยตั้งราคาเริ่มต้นไว้ประมาณ 60,000 ถึง 80,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.9 ล้าน ถึง 2.6 ล้านบาท)

โย กล่าวว่าเขาจะนำรายได้ทั้งหมดเข้ากองทุนมาลาลา

ศิลปินผู้นี้กล่าวว่า “ผมหวังว่าคนดีๆ จะได้ภาพชิ้นนี้ไปประดับบ้าน ใครก็ตามที่จ่ายเงินสักก้อนเพราะหวังจะได้ภาพชิ้นนี้ คือคนที่มองเห็นความสำคัญในงานที่เธอทำ”

เมื่อปี 2012 มาลาลาถูกยิงบนรถโรงเรียนขณะที่เธอมีอายุได้ 15 ปี ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ยกย่องว่าเธอเป็น “เด็กหญิงที่กล้าหาญที่สุดในโลก”

โยกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาต้องการให้ภาพวาดนี้แสดงถึง “ความแตกต่างที่ไม่ธรรมดา” ของบุคคลที่มี “พลังและปัญญาอันมหาศาล” ขณะที่มีอายุยังน้อย

เขากล่าวเสริมว่า “สัญชาตญาณที่เธอมีมาแต่กำเนิดนั้นไม่ใช่ความสมเพชเวทนาตัวเอง แต่เป็นสิ่งอื่นที่เธอสามารถทำเพื่อช่วยเหลือเด็กหญิงคนอื่นๆ ได้ ตามกำลังของตัวเอง”

เขากล่าวว่าได้ใช้ “เวลาคุยกับเธอนานมาก” และ “ได้รับรู้โลกทัศน์และการใช้ชีวิตของเธอ” ก่อนที่จะลงมือวาดภาพนี้

โย ผู้ที่ผลงานของเขากลายเป็นหนึ่งในบรรดางานสะสมศิลปะหลวงของราชวงศ์อังกฤษกล่าวว่า เขาวาดภาพเธอตอนกำลังทำการบ้าน เพื่อสื่อให้เห็นว่า “กิจวัตรประจำวันธรรมดาๆ ที่เธอทำ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ชีวิตอย่างใหญ่หลวง จนทำให้เธอเฉียดตายมาแล้ว”

โย เล่าว่า เมื่อวาดภาพเสร็จ มาลาลาบอกเขาว่า “เธอก็เห็นตัวเองเหมือนกับในภาพๆ นี้”

กำลังโหลดความคิดเห็น