xs
xsm
sm
md
lg

นิวยอร์กเปิดประมูลภาพ “โมเนต์” บิดาภาพเขียนแนว “อิมเพรสชันนิสต์” ของฝรั่งเศส ทำเงินกว่า 874 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพวาดคู่รักของปิกัสโซในชุดสีม่วงที่มีชื่อว่า “Portrait of Dora Maar”
เอพี - ภาพเขียนชิ้นหนึ่งของ โกลด โมเนต์ ซึ่งถูกเก็บไว้นอกสายตาสาธารณชนมานานหลายสิบปี วานนี้ (6 พ.ค.) ถูกนำออกประมูลขายในราคาเพียง 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 874 ล้านบาท) ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญในงานประมูลงานศิลปะที่มาจากกองมรดกของ อูแก็ต คลาร์ก ทายาทเจ้าของเหมืองแร่, เอ็ดการ์ บรอนฟ์แมน นักธุรกิจ ตลอดจนนักสะสมตัวยงคนอื่นๆ
 ภาพ Water Lilies ของ โกลด โมเนต์ ศิลปินผู้มีชื่อเสียงของแดนน้ำหอม ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติในกองมรดกของ อูแก็ต คลาร์ก
“Water Lilies” (ดอกบัว) ผลงานที่โมเนต์รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1907 โดยมีสวนในดวงใจของเขา ในเขตปกครองจีเวร์นี ของฝรั่งเศสเป็นต้นแบบ ได้ตกไปอยู่ในมือผู้ชนะประมูลชาวเอเชียซึ่งไม่เปิดเผยนาม ในการประมูลศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสต์ และโมเดิร์นรอบเปิดฤดูกาล ที่บริษัทจัดการประมูลผลงานศิลปะ “คริสตีส์” โดยภาพเขียนชิ้นนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานที่คลาร์กสะสมมาตั้งแต่ปี 1930 ไม่ได้ถูกนำมาจัดแสดงในที่สาธารณะนับตั้งแต่ปี 1926

คริสตีส์ กำลังจัดประมูลงานศิลปะหลายร้อยชิ้นในคอลเล็กชันของคลาร์ก ภายหลังที่ความขัดแย้งเรื่องการแบ่งทรัพย์สมบัติในกองมรดกของเธอคลี่คลายเมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา โดยทายาทเหมืองทองแดงในมลรัฐมอนแทนาผู้นี้เสียชีวิตด้วยวัย 104 ปี เมื่อปี 2011 บิดาของเธอ วิลเลียม เอ. คลาร์ก เป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ และผู้ก่อตั้งเมืองลาสเวกัส

ผลงานศิลปะในกองมรดกอื่นๆ เป็นต้นว่า ภาพวาดของ เอ็ดการ์ เดกาส์, อองรี มาติส และ ปาโบล ปิกัสโซ จากคอลเล็กชันของมหาเศรษฐี บรอนฟ์แมน ผู้ล่วงลับก็ถูกเปลี่ยนมือในงานนี้เช่นกัน โดยอดีตประธานบริษัทซีแกรมลูกครึ่งแคนาดา - อเมริกัน ผู้เคยดำรงตำแหน่งประธานสภายิวโลกมาเนิ่นนานผู้นี้ ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปีที่แล้ว

วานนี้ (6) คริสตีส์ได้นำงานศิลปะออกประมูลขายไป 47 ชิ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 258 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8.3 พันล้านบาท)

ทั้งนี้ ยังไม่มีผลงานชิ้นไหนสามารถทุบสถิติเก่าในการประมูลของบริษัทนี้ได้

ภาพวาดคู่รักของปิกัสโซในชุดสีม่วงที่มีชื่อว่า “Portrait of Dora Maar” (ภาพเหมือนของ โดรา มาร์) เมื่อปี 1942 ขณะที่ภาพวาดแนวนามธรรมของวาสสิลี คันดินสกีในปี 1909 ที่มีชื่อว่า “Beach Scene” สามารถนำออกประมูลขายได้ในราคา 22.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 729 ล้านบาท) และ 17.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 557 ล้านบาท) ตามลำดับ

ภาพเขียนทั้งสองชิ้นนี้มาจากกองมรดกของ วิคทอร์ และมาเรียนเนอ ลันเกิน นักสะสมงานผลงานศิลปะชาวเยอรมัน โดยถูกนำออกประมูลเป็นครั้งแรก

ภาพ “Young Women Playing Badminton” (หญิงสาวเล่นแบดมินตัน) ของปีแยร์ โอกุสต์ เรอนัวร์ ผลงานอีกชิ้นจากกองมรดกของคลาร์กถูกนำออกมาประมูลขายในราคา 11.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 369 ล้านบาท)

ทั้งนี้ คริสตีส์มีกำหนดจะนำภาพเขียนชิ้นอื่นๆ ของคลาร์กออกประมูลในวันที่ 18 มิถุนายนนี้
(ภาพจากแฟ้ม) อูแก็ต คลาร์ก ทายาทมหาเศรษฐีเจ้าของเหมืองทองแดง ในมลรัฐมอนแทนา ของสหรัฐฯ
ภาพ Femme bue couchée au collier ของ ปาโบล ปิกัสโซ ที่นำมาจัดแสดงก่อนนำออกประมูลจริง เผยให้เห็นภาพสตรีที่สวมสร้อยคอกำลังทอดตัวนอน
กำลังโหลดความคิดเห็น