xs
xsm
sm
md
lg

รบ.มาเลเซียร้อง “เอฟบีไอ” ช่วยกู้ข้อมูลในเครื่องจำลองการบินของกัปตัน MH370

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ซาฮารี อะหมัด ชาห์ นักบินที่ 1 ของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370
เอเอฟพี - รัฐบาลมาเลเซียได้ขอความร่วมมือจากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ให้ช่วยกู้ข้อมูลที่ถูกลบไปจากเครื่องจำลองการบิน (flight simulator) ภายในบ้านของนักบินซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเครื่องมาเลเซียแอร์ไลน์ส MH370 ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศให้ภารกิจค้นหาเครื่องบินโดยสารมาเลเซียเป็น “top priority” ของรัฐบาลอเมริกัน

เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วที่ทีมสอบสวนนานาชาติยังไม่พบหลักฐานที่แน่ชัดซึ่งจะสามารถยืนยันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำนี้ หรือว่าใครที่จะต้องรับผิดชอบ รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่าเวลานี้เครื่องบินอยู่ที่ใด

เจ้าหน้าที่ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อยืนยันว่า เอฟบีไอได้รับคำร้องขอให้ช่วยเหลือในกระบวนการสอบสวนการสูญหายของเที่ยวบิน MH370 จริงตามที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานไปก่อนหน้านี้ ทว่าไม่ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ตำรวจมาเลเซียได้นำเครื่องจำลองการบินของกัปตันซาฮารี อะหมัด ชาห์ ออกมาจากบ้านของเขาเพื่อนำไปตรวจสอบแล้ว ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา (15)

นิวยอร์กไทม์สอ้างเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ ซึ่งให้ความเห็นว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจจะทำสำเนาฮาร์ดไดรฟ์ของเครื่องจำลองการบิน และส่งข้อมูลกลับไปยังสหรัฐฯ เพื่อให้นักวิเคราะห์ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการกู้ข้อมูลคอมพิวเตอร์ตรวจสอบดู

“ครั้งนี้อาจเป็นโอกาสดีที่สุดที่เราจะพบอะไรบางอย่าง” เจ้าหน้าที่ผู้นี้บอกกับนิวยอร์กไทม์ส

พนักงานสอบสวนของเอฟบีไอ ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากสำนักงานความปลอดภัยขนส่งแห่งชาติสหรัฐฯ (NTSB) และสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ต่างยื่นมือเข้าช่วยสืบหาร่องรอยเครื่องบินโดยสารมาเลเซียที่สูญหายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา

“เราได้อุทิศทรัพยากรและเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยในการค้นหาเครื่องบินลำนี้ และสืบให้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นกับมัน” เจย์ คาร์นีย์ โฆษกทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อวานนี้ (19)

“NTSB และ FAA เป็นหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่ประสานงานกับรัฐบาลมาเลเซีย แต่ เอฟบีไอ ก็เข้าไปช่วยเหลือในด้านการสอบสวนด้วย” คาร์นีย์กล่าว โดยปฏิเสธที่จะให้ความเห็น เกี่ยวกับรายงานของนิวยอร์กไทม์ส

ด้านโฆษกเอฟบีไอก็ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวเอเอฟพีในทำนองเดียวกัน แต่ไม่ขอเผยรายละเอียดของการสอบสวน

การสูญหายไปจากจอเรดาร์อย่างไร้ร่องรอยของโบอิ้ง 777-200 ลำนี้นำมาซึ่งปฏิบัติการค้นหาครั้งใหญ่ทั่วทั้งภูมิภาค และว่ากันว่าช่วงแรกๆ รัฐบาลมาเลเซียพยายามไม่เชื้อเชิญเอฟบีไอให้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง จนกระทั่งการค้นหาเริ่มเปลี่ยนจากน่านน้ำทะเลจีนใต้ไปเป็นมหาสมุทรอินเดียแทน

นอกจากเอฟบีไอแล้ว สหรัฐฯ ยังได้ส่งเครื่องบินสอดแนมทางทะเล 2 ลำเข้ามาช่วยค้นหาโบอิ้งมาเลเซีย โดย พ.อ.สตีเวน วอร์เรน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เครื่องบิน พี-8 โพไซดอน กำลังช่วยทีมค้นหาของออสเตรเลียอยู่นอกชายฝั่งเมืองเพิร์ท ส่วนเครื่องบิน พี-3 โอรีออน ถูกส่งไปค้นหาร่องรอยทางตอนเหนือแถบอ่าวเบงกอล

นิวยอร์กไทม์สอ้างนายทหารระดับสูงของสหรัฐฯ ซึ่งให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าวอชิงตันใช้ดาวเทียมสอดแนมควานหาร่องรอยของเครื่องบินมาเลเซียเหนือน่านน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งทีมค้นหานานาชาติก็กำลังช่วยกันแกะรอยมันอยู่เช่นกัน

ด้านประธานาธิบดีโอบามาซึ่งมีกำหนดเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้ ได้แสดงความเห็นอกเห็นใจและเอาใจช่วยญาติมิตรของผู้โดยสารทุกคน

“ผมอยากให้พวกเขามั่นใจได้ว่า สหรัฐฯ มองการสูญหายของเครื่องบินลำนี้เป็นปัญหาสำคัญอันดับต้นๆ ของเรา”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...