xs
xsm
sm
md
lg

“ดัมบ์ สตาร์บัคส์” เลียนแบบ “สตาร์บัคส์” ถูกสั่งปิดฐานไม่มีใบอนุญาต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แอลเอไทม์ส - กระทรวงสาธารณสุขลอสแองเจลิส เมื่อวันจันทร์ (10) สั่งปิดร้านกาแฟ “ดัมบ์ สตาร์บัคส์” แล้ว เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตด้านสาธารณสุข ไม่กี่วันหลังเพิ่งตกเป็นข่าวโด่งดัง ด้วยกลยุทธ์การตลาด มีสัญลักษณ์ของร้านเหมือนกับร้านสตาร์บัคส์ทุกกระเบียด แต่ใช้เทคนิคหลีกเลี่ยงการถูกฟ้องทางกฎหมาย

กระทรวงสาธารณสุขของลอสแองเจลิส เปิดเผยกับสำนักข่าวแอลเอไทม์สว่าร้านกาแฟแห่งนี้ถูกสั่งปิดดำเนินการแล้ว เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการด้านสาธารณสุขที่ถูกต้อง โดยมีการติดป้ายตรงกระจกของร้านที่ตั้งอยู่บนถนนฮิลล์เฮิร์สต์ ในช่วงค่ำวันจันทร์ (10) ตามเวลาท้องถิ่น ว่ามันถูกปิดเพราะละเมิดข้อบังคับต่างๆ
นายนาธาน ฟีลเดอร์ ดาราตลกชื่อดังจากเรียลลิตี โชว์ นาธาน ฟอร์ ยู ที่ออกอากาศทางคอมเมดี เซ็นทรัล ทีวี เปิดตัวในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังร้านกาแฟเลียนแบบนี้
นายนาธาน ฟีลเดอร์ ดาราตลกชื่อดังจากเรียลิตี โชว์ “นาธาน ฟอร์ ยู” ที่ออกอากาศทางคอมเมดี เซ็นทรัล ทีวี เปิดตัวในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังร้านกาแฟเลียนแบบนี้ และจัดแถลงข่าวแบบเล่นๆสนุกๆ ท่ามกลางผู้คนหลายสิบคนที่ยังต่อแถวรอรับเครื่องดื่ม

ทั้งนี้ นายฟีลเดอร์ บอกกับผู้สื่อข่าวและลูกค้าว่าตนเองปรารถนาเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆมาตลอด ขณะที่การใช้ประโยชน์ของชื่อ “สตาร์บัคส์” ก็คือก้าวย่างแรกต่อฝันของเขา อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้พาดพิงถึงชะตากรรมในอนาคตของ “ดัมบ์ สตาร์บัคส์” แม้เขาเคยบอกว่าหวังเปิดสาขาในบรู๊คลีนก่อนหน้านี้

“ดัมบ์ สตาร์บัคส์” เป็นร้านที่ล้อเลียนสตาร์บัคส์แทบทุกอย่าง ทั้งการตกแต่งภายในร้าน รวมทั้งโลโก้ร้าน ที่เหมือนกับสตาร์บัคส์ รวมทั้งแก้วกาแฟ เพียงแต่เติมคำว่า “ดัมบ์” เข้าไปข้างหน้าคำว่าสตาร์บัคส์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของร้านคือการให้บริการอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่างฟรี จนได้รับความนิยมอย่างสูง มีลูกค้าเข้าคิวจำนวนมาก โดยหลังจากร้านถูกนำไปบอกต่อกันในสังคมออนไลน์ ก็มีคนมาเข้าคิวเป็นแถวยาว บางช่วงต้องรอกันนานถึง 3 ชั่วโมงกว่าจะได้กินอาหารในร้าน

ขณะเดียวกัน ใบประกาศในร้านดัมบ์ สตาร์บัคส์ เขียนไว้ว่า ร้านนี้ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายว่าด้วยการล้อเลียน การเติมคำว่า ดัมบ์ ไว้หน้าสตาร์บัคส์เป็นเพียงเทคนิคที่ทำให้ดูขำขันเท่านั้น และว่าตามกฎหมาย ร้านกาแฟแห่งนี้ก็เป็นเพียงแค่ที่แสดงงานศิลปะ และกาแฟในร้านก็เป็นเหมือนงานศิลปะ

ก่อนหน้ามีคำสั่งปิดร้าน หลายคนเชื่อว่า ดัมบ์ สตาร์บัคส์ อาจถูกสตาร์บัคส์ฟ้องร้องในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของสตาร์บัคส์สำนักงานใหญ่ในเมืองซีแอตเติล เผยก่อนหน้านี้เพียงว่าทราบเรื่องมีผู้เปิดร้านล้อเลียนแล้ว แต่ปฏิเสธยืนยันว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมายหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น